Công ty Kim khí TP.HCM thu lợi từ các dự án nguồn gốc đất công như thế nào?

Ngoài việc chuyển nhượng khu đất hơn 9.000m2 ở quận 7 cho Tập đoàn Đất Xanh, Công ty cổ phần Kim khí TP.HCM còn liên quan đến hai thương vụ chuyển nhượng đất có lý do của nhà nước ở TP.HCM.

Những ngày qua, Công ty cổ phần Kim khí TP.HCM (mã chứng khoán: HMC) gây chú tâm dư luận không vì kết quả kinh doanh mà từ lùm xùm thương vụ chuyển nhượng hơn 9.000m2 đất lý do đất công cho Công ty cổ phần dịch vụ và thi công địa ốc Đất Xanh (Tập đoàn Đất Xanh).

Vụ chuyển nhượng khu đất nói trên đang được Văn phòng UBND TP.HCM giao cho 1 vài cơ quan công dụng tham khảo.

Chưa hết, HMC còn liên quan đến hai vụ chuyển nhượng đất được cho là có lý do đất công khác ở TP.HCM, trong đó có 1 dự án “đất vàng” bị Thanh tra Chính phủ kiến nghị thu hồi.

Đó là dự án đầu tư thi công khách sạn cấp cao, thương mại dịch vụ và căn hộ cao tầng cho thuê ở địa chỉ số 8 – 12 Lê Duẩn, quận 1. Dự án có tổng diện tích gần 5.000m2 này ban đầu được giao cho Công ty TNHH MTV quản lý kinh doanh nhà TP.HCM (Công ty quản lý nhà TP.HCM) quản lý, cho thuê.

Công ty cổ phần Kim khí TP.HCM là 1 trong 4 doanh nghiệp thuộc Bộ Công thương thuê khu đất trên để làm trụ sở. Năm 2010, để thực hiện dự án, UBND TP.HCM chấp thuận thành lập Công ty cổ phần đầu tư Lavenue, trong đó Công ty quản lý nhà TP.HCM góp 50% vốn, 50% còn lại chia đều cho 4 doanh nghiệp thuộc Bộ Công thương.

Công ty cổ phần Kim Khí TP.HCM “bỏ túi” 50 tỷ đồng khi thoái vốn khỏi dự án “đất vàng” 8 – 12 Lê Duẩn.

Sau đó, trong khi Công ty quản lý nhà “nhả” 30% vốn góp của mình ở dự án trên cho Công ty TNHH MTV Hoa Tháng Năm thì 4 doanh nghiệp của Bộ Công thương đồng loạt chuyển nhượng phần vốn góp cho Công ty TNHH đầu tư Kinh Đô, nay là Công ty TNHH đầu tư Kido, để thu về 250 tỷ đồng.

Như vậy, có 12,5 tỷ đồng vốn góp vào Công ty cổ phần đầu tư Lavenue để thực hiện dự án 8 – 12 Lê Duẩn, HMC đã thu về khoản lợi nhuận 50 tỷ đồng sau khi phân phối phần vốn góp này.

Quá trình thanh tra, Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra vô số sai phạm liên quan đến việc giao và cho thuê đất ở dự án 8 – 12 Lê Duẩn. Cơ quan này khẳng định, việc UBND TP.HCM giao, cho thuê đất ở dự án này không qua đấu thầu, đấu giá là vi phạm luật đầu tư và luật quản lý tài sản nhà nước.

Thanh tra Chính phủ còn kết luận, khu đất được giao và cho thuê không đúng đối tượng, doanh nghiệp được giao thực hiện dự án không đủ năng lực tài chính… Qua đó, cơ quan này kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo thu hồi dự án.

Ngoài thương vụ thoái vốn khỏi dự án “đất vàng” 8 – 12 Lê Duẩn, HMC còn chuyển nhượng khu đất số 5 Quốc Hương, phường Thảo Điền, quận 2 cho Công ty cổ phần thi công Phước Thành vào năm 2015.

Khu đất ở số 5 Quốc Hương có tổng diện tích hơn 1.600m2 được UBND TP.HCM chọn lọc giao cho HMC sử dụng đất vào năm 2014. Theo quy hoạch, dự án đầu tư thi công nhà ở kinh doanh của HMC ở đó có 1.400m2 dùng thi công nhà ở, phần còn lại là tổng diện tích các con phố giao thông, công viên cây xanh.

HMC chuyển nhượng dự án cho Công ty cổ phần thi công Phước Thành thu về 23 tỷ đồng, trong đó gồm 17 tỷ đồng tiền thuê đất doanh nghiệp trả 1 lần và 6 tỷ đồng lợi nhuận chuyển nhượng và thuế GTGT.

Theo bản cáo bạch tài chính năm 2015, HMC ghi nhận lợi nhuận chênh lệch từ thương vụ chuyển nhượng dự án số 5 Quốc Hương là 4,3 tỷ đồng. Năm thứ hai, việc chuyển nhượng hơn 9.000m2 đất ở phường Phú Thuận, quận 7 cho Tập đoàn Đất Xanh đã có về cho HMC khoản lợi nhuận gần 17 tỷ đồng.

HMC là 1 trong số 14 doanh nghiệp con của Tổng Công ty Thép Việt Nam. Kết thúc năm tài chính 2016, mật độ góp vốn của doanh nghiệp này ở HMC là 55,67%.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/