Cư dân First Home Thạnh Lộc tố ban quản trị lạm quyền, mập mờ thu chi

Được cư dân bầu lên và đi vào hoạt động chưa lâu, thế nhưng Ban quản trị chung cư First Home Thạnh Lộc, quận 12, TP.HCM đã có nhiều hoạt động gây bức xúc cho chính cư dân nơi đấy.

Lạm quyền

Chính thức được bàn giao và đi vào hoạt động từ hơn 1 năm trước, đến tháng 6/2017, Ban quản trị (BQT) chung cư First Home Thạnh Lộc do cư dân bầu ra đã được UBND quận 12 công nhận thành lập và hoạt động theo mô hình doanh nghiệp cổ phần. Chung cư này là dự án do Hợp tác xã Gia Phú và Công ty cổ phần Tổ chức Nhà Quốc gia (N.H.O JSC) hợp tác đầu tư.

Kể từ khi đi vào hoạt động đến nay, theo cư dân, BQT này đã có nhiều dấu hiệu sai phạm trong việc quản lý, hoạt động chung cư cũng như có nhiều việc làm không đúng mực, gây bức xúc cho cư dân.

Theo đây, đầu tháng 7/2017, dù không thông qua ý kiến của cư dân, BQT đã tự ý ký hợp đồng cung cấp quản lý hoạt động chung cư Thạnh Lộc có Công ty Cổ phần quản lý Nhà Toàn Cầu (Global Home). Đáng nói, nhiều điều khoản trong hợp đồng rất bất lợi trong việc chấm dứt hợp đồng trước thời hạn và bồi thường vi phạm hợp đồng.

Cư dân First Home Thạnh Lộc bất bình trước 1 vàih hoạt động kiểu lạm quyền, không minh bạch thu chi của BQT.

BQT còn vi phạm quy định về việc sử dụng 1 vài qui mô có chung của chung cư khi cho phép đơn vị quản lý được khai thác kinh doanh và hưởng 50% giá trị thu được từ việc khai thác 1 vài qui mô thuộc có chung của chung cư như phí quảng cáo, thiết bị tăng phát sóng, thiết bị ATM…

Trong khi đây, theo hợp đồng ký kết, đơn vị quản lý hoạt động chung cư Thạnh Lộc theo mô hình thu hộ – chi hộ, và đã được hưởng thù lao từ hoạt động thu hộ – chi hộ cho BQT.

Đặc biệt, BQT có dấu hiệu trốn thuế trong hợp đồng cung cấp dịch vụ có Global Home. Cụ thể, theo hợp đồng giữa 2 bên, phí dịch vụ mà BQT phải trả cho đối tác là 146.276.333 đồng/tháng (chưa bao gồm thuế VAT).

Nhưng thay vì chuyển tiền vào tài khoản của doanh nghiệp, hàng tháng BQT lại chuyển tiền vào tài khoản cá nhân của ông Nguyễn Duy Thành, người được cho là đại diện của doanh nghiệp Global Home (trong khi hợp đồng ký kết giữa 2 bên, đại diện doanh nghiệp Global Home là ông Lê Mạnh Hùng có chức vụ Giám đốc điều hành).

“Khi chúng tôi chất vấn, Ban quản lý nói rằng gửi vào tài khoản cá nhân ông Thành thì sẽ cắt giảm được 10% thuế VAT. Đây rõ ràng là hành vi gian lận thuế. Không hiểu BQT đang toan tính lợi ích gì. Dù BQT làm gì cũng cần phải thông qua ý kiến cư dân, chẳng thể tự ý chọn lọc hết toàn bộ mọi vấn đề”, 1 cư dân nói.

Không minh bạch trong thu chi

Không các vậy, BQT còn bị tố có nhiều sai phạm, không minh bạch trong hoạt động quản lý tài chính. Theo nghị quyết hội nghị nhà chung cư Thạnh Lộc, các khoản chi trên 5 triệu đồng ép buộc phải thông qua ý kiến của cư dân mới được phép chi. Thế nhưng, BQT đã nhiều lần tự ý chi tiền để sử dụng, sau đây mới báo cáo theo kiểu “sự đã rồi”.

Một cư dân cho biết, vừa qua, BQT đã tự ý chi số tiền hơn 18 triệu đồng để thuê máy phát điện. Cư dân thắc mắc thì BQT nói là do máy phát điện bị hư, nên phải thuê máy về dự phòng.

“Cư dân yêu cầu làm rõ máy hư từ khi chủ đầu tư bàn giao hay khi BQL hoạt động? Nếu lỗi do BQL thì họ phải chịu trách nhiệm sửa chữa và chi tiền thuê máy chứ sao lại bắt cư dân phải chịu?”, 1 cư dân bức xúc và cho biết sau đây họ không nhận được trả lời từ BQT, số tiền này vẫn hạch toán vào khoản chi hàng tháng.

Thậm chí, trong buổi họp chung cư đầu tháng 12/2017, khoản tiền gần 9,5 triệu đồng lắp đặt thêm đồng hồ nước được BQT đưa ra đã bị cư dân bác bỏ, không thông qua. Thế nhưng, trong báo cáo thu chi tháng 11/2017 vẫn biểu hiện số tiền này. Như vậy, BQT chung cư đã tự ý chi số tiền nói trên rồi báo cáo kiểu cho có.

Với các nhập nhèm, không minh bạch trong thu chi của BQT như nói trên, sau 5 tháng đi vào hoạt động, tổng số nợ của chung cư First Home Thạnh Lộc đã lên hơn 187 triệu đồng.

Trung tuần tháng 12/2017, trong buổi làm việc giữa đại diện BQT, cư dân và UBND phường Thạnh Lộc, ông Trương Thanh Tú, Chủ tịch UBND phường Thạnh Lộc đã yêu cầu BQT phải tổ chức lấy ý kiến của cư dân để thương thảo lại hợp đồng có doanh nghiệp Global Home. Thời hạn đã đi vào hoạt động là ngày 31/12/2017.

Bên cạnh đây, UBND phường cũng yêu cầu BQT tổ chức họp hội nghị chung cư bất thường để giải trình 1 vài thắc mắc của cư dân về tài chính. Đồng thời, bầu địa điểm còn thiếu trong Ban quản trị (nhân sự quản lý tài chính). Thế nhưng đến nay BQT chung cư vẫn không có động thái nào lấy ý kiến cư dân.

Về các phản ánh của cư dân như nói trên, thảo luận có PV Infonet sáng 6/1, bà Phan Thị Hằng, Trưởng BQL chung cư này cho biết bà đang rất bận rộn, chẳng thể trả lời được. Nếu phóng viên muốn nghiên cứu gì đến tham dự cuộc họp của cư dân ở chung cư First Home Thạnh Lộc vào ngày 7/1.

Ngày 5/1, ông Nguyễn Văn Đức, Phó chủ tịch UBND quận 12 cho biết quận đã có ý kiến về các phản ánh của cư dân First Home Thạnh Lộc về hoạt động của BQT chung cư trong thời gian qua.

Qua rà soát 1 vài nội dung phản ánh và hồ sơ, thông tin, UBND quận 12 cảm thấy 1 số chọn lọc của BQT chung cư chưa tuân thủ 1 vài quy định của pháp luật, quy chế hoạt động của chung cư trong việc chọn lọc và ký hợp đồng có đơn vị quản lý, hoạt động chung cư.

Về thu chi tài chính của BQT, quận 12 cho rằng, trường hợp BQT chi tiêu vượt thẩm quyền như cư dân phản ánh là vi phạm Quy chế thu chi tài chính. UBND quận 12 yêu cầu BQT nghiêm túc chấn chỉnh.

Với yêu cầu miễn nhiệm BQT chung cư của 256 hộ/489 căn hộ chung cư đã bàn giao hộ (đạt mật độ 52,35%), UBND quận 12 cảm thấy đấy là yêu cầu thích hợp. Quận 12 yêu cầu BQT chung cư mau chóng tổ chức hội nghị nhà chung cư để bầu BQT mới trước 31/1.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/