Cư dân khởi kiện, UBND phường bị tòa tuyên buộc tổ chức hội nghị chung cư

Bàn giao gần 5 năm nay nhưng chủ đầu tư chung cư The Era Town đưa vẫn không tổ chức hội nghị nhà chung cư. Theo quy định, UBND phường phải đứng ra tổ chức nhưng cơ quan này vẫn chần chừ. Do vậy cư dân đã khởi kiện UNBD phường ra toà.

Mới đấy, TAND quận 7, TP.HCM đã đưa vụ án “Khiếu kiện hành vi hành chính về việc không thực hiện hội nghị nhà chung cư lần thứ nhất” xảy ra ở chung cư Kỷ Nguyên (The Era Town) ra xét xử sơ thẩm. Nguyên đơn là 4 cư dân đang sinh sống ở chung cư The Era Town, bị đơn là UBND phường Phú Mỹ, quận 7, TP.HCM.

Theo nội dung đơn kiện, chung cư Era Town được đưa vào sử dụng từ tháng 3/2013 nhưng chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đức Khải (Công ty Đức Khải) vẫn không áp dụng tổ chức Hội nghị nhà chung cư (HNNCC) lần đầu.

Ngày 6/2/2015, tập thể cư dân Era Town gửi đơn đến Sở Xây dựng TP.HCM trình bày về điều kiện tổ chức HNNCC. Sau đây, Sở Xây dựng đã có văn bản gửi UBND phường Phú Mỹ và UBND quận 7.

Trong văn bản có nêu: “Tính đến ngày 30/6/2014 số căn hộ cao tầng đã bàn giao là 1.455 căn, số căn hộ cao tầng chủ đầu tư giữ lại (lô A1 và B4) là 774 căn. Như vậy, tổng số căn hộ cao tầng đã phân phối và số căn hộ cao tầng chủ đầu tư giữ lại là 2.229 căn trên tổng số 3.036 căn, tức đạt trên 50%. Căn cứ vào đây, ở thời điểm tháng 6/2014 chung cư The Era Town đã đủ điều kiện tổ chức HNNCC lần đầu…”

Cư dân chung cư The Era Town từng tụ tập phản đối Công ty Đức Khải.

Cư dân cho rằng, do chủ đầu tư “né tránh”, không tổ chức HNNCC lần đầu nên đại diện chung cư đã gửi đơn đến UBND phường Phú Mỹ, quận 7 yêu cầu cơ quan này tổ chức. Hiện trong số 7 ban quản trị thì có 2 ban quản trị được thành lập, đây là ban quản trị của toà nhà B2 và ban quản trị của toà nhà A3.

Đại diện Công ty Đức Khải ở phiên tòa cho hay, từ tháng 5 đến tháng 6/2018, doanh nghiệp đã triệu tập cư dân để tổ chức HNNCC lần đầu để bầu ban quản trị đối có một vài block nhà còn lại ở The Era Town. Nhưng do cư dân không tham dự đầy đủ cũng như ứng cử viên xin rút nên chưa thực hiện được.

Đại diện Viện kiểm sát nhân dân quận 7 cho rằng, theo quy định Thông tư 02 năm 2016 của Bộ Xây dựng, nhà chung cư đã được bàn giao đưa vào sử dụng quá thời hạn 12 tháng và đã có đủ 50% số căn hộ cao tầng được bàn giao nhưng chủ đầu tư không tổ chức HNNCC và khi có đơn của đại diện chủ có căn hộ cao tầng đã nhận bàn giao thì UBND cấp phường có trách nhiệm tổ chức hội nghị.

Đại diện Viện Kiểm sát nhân dân quận 7 yêu cầu hội đồng xét xử đâyn nhận trọn vẹn yêu cầu của nguyên đơn.

Trên cơ sở đây, hội đồng xét xử đã tuyên buộc UBND phường Phú Mỹ, quận 7, TP.HCM tổ chức HNNCC lần đầu đối có một vài block A2, A4, A5 chung cư The Era Town, hạn chót vào ngày 5/3/2019.

Như vậy, đấy được xem là lần Thứ nhất cư dân thắng kiện chính quyền địa phương vì “chây ì” trong việc tổ chức HNNCC.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/