Cục Chăn nuôi: Đừng mơ lợn hơi quay về giá 45-50.000 đồng/kg như trước

“Trong thời kỳ hội nhập địa cầu, chúng ta mong giá lợn hơi quay về 45-50 như ngày xưa thì đó chỉ là mơ ước”, ông Dương nói.

Tại hội thảo Chính sách thúc đẩy liên kết sản xuất gắn có tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi theo chuỗi giá trị diễn ra ngày 12/12, ông Nguyễn Xuân Dương, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) cho biết: Sau 20 năm hội nhập, năng suất chăn nuôi của Việt Nam đã được cải thiện đáng kể. Nhưng chưa bao giờ trong lịch sử, ngành chăn nuôi lợn lại rơi vào điểm nghẽn dư thừa nguồn cung như đầu năm 2017.

Cả hệ thống chính trị đã cộng chung tay chia sẻ gặp khó giúp người chăn nuôi. Giá lợn hơi tăng từ 20.000 lên 27.000 đồng/kg, góp phần giảm thiệt hại 3.000 tỷ cho người nông dân.

“Tuy nhiên, đó mới chỉ là biện pháp tình thế. Nguyên nhân chính là khâu tổ chức sản xuất yếu kém, độc đáo khâu yếu nhất là kết nối người sản xuất có phân khúc. Trước đó, khi giá lợn tăng, người người đổ đi chăn nuôi, nhà nhà chăn nuôi, chăn nuôi theo tâm lý đám đông. Chăn nuôi hàng hóa nhưng không biết phân phối cho ai, phân khúc nào, phân khúc nào”, ông Nguyễn Xuân Dương nhấn mạnh.

Hơn 1 năm qua, giá lợn liên tục giảm, người chăn nuôi không có lãi. Nhiều chuyên gia nông nghiệp cho rằng, bất cập chính là khâu tổ chức chăn nuôi theo chuỗi liên kết. Nếu không nhanh tổ chức thi công một vài chuỗi liên kết thì chúng ta sẽ lặp lại hiện trạng giải cứu liên tục, hôm nay có thể giải cứu lợn, mai có thể là gà, bò.

Theo ông Dương, trong thời hội nhập, giá lợn vẫn duy trì ở mức 40.000 đồng/kg thì chẳng thể tranh đua được.

“Trong thời kỳ hội nhập địa cầu, chúng ta mong giá lợn hơi quay về 45-50 như ngày xưa thì đó chỉ là mơ ước”, ông Dương nói.

Ông Vinod Ahuja, Chuyên gia chính sách phân phối hàng của FAO khu vực châu Á, Thái Bình Dương cho biết, khủng hoảng giá có thịt lợn đã gây ra hệ lụy lớn tới một vài nông hộ nhỏ lẻ. Làm thế nào để bảo vệ người nông dân trước một vài cú sốc phân khúc là 1 câu hỏi khó.

Theo ông, Việt Nam đang ở ngã ba các con phố, muốn xuất khẩu chăn nuôi thì vấn đề bền vững là rất quan trọng.

Quan trọng nhất phải có một vài quy định cụ thể về luật hợp đồng, cân nhắc một vài quy định bảo vệ người nông dân khi phân khúc có nhiều gặp khó. Hơn nữa, người nông dân phải được tham dự vào quá trình cung cấp tài liệu, ra chọn lọc.

Lãnh đạo Cục Chăn nuôi cũng cho biết, giai đoạn này, Bộ NN&PTNT đang sửa chiến lược chăn nuôi theo hướng phát triển chuỗi.

“Hô khẩu hiệu chưa đủ, phải có chính sách phân phối hàng hỗ trợ thông qua hỗ trợ công ty, hợp tác xã để dẫn dắt nông hộ đi vào phân khúc. Dựa trên một vài ý kiến góp ý, chúng tôi sẽ trình Chính phủ sửa đổi một vài chính sách phân phối hàng, giúp cho ngành chăn nuôi phát triển bền vững. Việc thi công liên kết chuỗi sẽ giúp chúng ta cải thiện dịch bệnh, an toàn vệ sinh thực phẩm, truy xuất lý do, phân biệt rõ ràng các khâu yếu kém, giải quyết vấn đề cung cầu. Giải quyết được điểm nghẽn này, sẽ tạo ra trật tự mới cho ngành chăn nuôi”, lãnh đạo Cục Chăn nuôi cho biết.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/