Cục phó Cục đăng ký đất đai: Không đổi sổ đỏ đã cấp vì QĐ ghi tên cả gia đình

Ông Mai Văn Phấn, Phó Cục trưởng Cục đăng ký đất đai cho biết, chỉ thành viên có quyền sử dụng đất thì mới ghi tên trên sổ đỏ để chắc chắn ích lợi….

Ông Mai Văn Phấn, Phó Cục trưởng Cục đăng ký đất đai – Tổng Cục quản lý đất đai (Bộ Tài nguyên và Môi trường) đã có cuộc thảo luận có PV Infonet liên quan đến 1 số điểm mới trong Thông tư 33 của Bộ Tài nguyên và Môi trường về quy định cấp sổ đỏ, ứng dụng từ ngày 5/12 tới.

Thông tư 33 của Bộ Tài nguyên và Môi trường có hiệu lực từ ngày 5/12 quy định việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) sẽ ghi tên 1 số thành viên trong gia đình có chung quyền sử dụng đất.

Thưa ông, Thông tư 33 của Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) sẽ ghi tên 1 số thành viên trong gia đình có chung quyền sử dụng đất. Việc sửa đổi, bổ sung này có gây khó khi mua bán mua bán?

Nội dung này đưa ra nhằm bảo đảm quyền sử dụng đất chính đáng của từng thành viên mà có quyền sử dụng đất trong hộ gia đình, tránh hiện trạng ghi là hộ gia đình nhưng trong hộ gia đình có 1 số thành viên không có quyền sử dụng đất. Do đây, sau này phát sinh 1 số mâu thuẫn chính trong gia đình hoặc phát sinh 1 số tranh chấp, khiếu nại khi chủ hộ gia đình tham dự 1 số chuyển nhượng mà không thực hiện xong việc tham dự chuyển nhượng.

– Mục đích khi sửa đổi, bổ sung quy định ở Thông tư 33 là gì, thưa ông?

Mục đích chính là xác lập đúng chủ thể có quyền sử dụng đất thì được ghi tên trên giấy chứng nhận. Thứ hai là hạn chế, cắt giảm mâu thuẫn, tranh chấp về quyền sử dụng đất chính trong chính bản thân hộ gia đình. Thứ ba, tạo công khai minh bạch khi 1 số chủ thể có quyền sử dụng đất tham dự chuyển nhượng để tránh khiếu nại trong xã hội phải giải quyết.

– Xin ông cho biết, việc quy định ghi tên 1 số thành viên có chung quyền sử dụng đất trên sổ đỏ có phải là ghi toàn bộ 1 số người có tên trong sổ hộ khẩu không?

Nhiều người hiểu cứ là thành viên, có hộ khẩu trong gia đình là ghi tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là chưa đúng. Mà quy định chỉ thành viên nào có quyền sử dụng đất thì mới ghi tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

– Những điểm mới trong Thông tư 33 của Bộ Tài nguyên và Môi trường liệu có làm chậm việc cấp sổ đỏ không, thưa ông?

Cấp sổ đỏ lần đầu đến nay đã đạt 96,3%, chỉ còn 3,7% theo báo cáo của 1 số địa phương gửi lên và Bộ TNMT tổng hợp. Lượng này không còn nhiều. Nhưng rủi ro nhất là việc ghi không rõ quyền của từng thành viên ở số giấy chứng nhận đã cấp rồi mà người ta tham dự chuyển nhượng thì sau này phải xử lý vấn đề đây.

Ví dụ đất giao cho hộ gia đình là 5 người nhưng chỉ 4 người được giao còn 1 người không được giao, ở thời điểm giao đất người ta chưa được giao, sau này chính người thứ 5 đây lại tranh chấp có 4 người còn lại chẳng hạn hoặc khi tham dự chuyển nhượng chủ hộ gia đình đây thế chấp nhưng không có khả năng giải chấp buộc cơ quan thi hành án phải phát mại tài sản, khi đây 4 người có quyền nhưng chủ hộ đi thế chấp có ngân hàng qua 1 số thế chấp thì người ta đòi lại tranh chấp lại quyền có cơ quan thi hành án.

Vì thế, nội dung thông tư 33 nhằm quản lý nghiêm ngặt, minh bạch, ai có quyền thì người đây được nhà nước bảo hộ và được tham dự, chứ không mập mờ như trước là 1 hộ gia đình nhưng trong số thành viên lại có 1 số có quyền và 1 số không có quyền, không rõ ràng.

– Vậy đối có 1 số sổ đỏ đã cấp thì có phải đổi sổ mới khi Thông tư 33 có hiệu lực từ ngày 5/12/2017 không?

Các sổ đỏ đã cấp vẫn còn giá trị, không cần đổi, chỉ khi tham dự chuyển nhượng thì cơ quan thực hiện chuyển nhượng đây phải xác định lại 1 số chủ thể có quyền sử dụng đất để xử lý trên giấy chứng nhận đã cấp.

– Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng như Tổng Cục sẽ có giải đáp như thế nào để 1 số cơ quan thực thi thực hiện đúng quy định của Thông tư?

Các cơ quan thực thi, thực hiện việc cấp giấy chứng nhận thì khi dự thảo Thông tư đã lấy ý kiến 1 số cơ quan ban ngành và cơ quan chuyên môn. Khi Thông tư được ký, Bộ TN&MT, Tổng Cục đăng ký đất đai cũng đã có chương trình tuyên truyền giải đáp cơ quan chuyên môn. Có điều, khi người sử dụng đất đến thực hiện việc cấp giấy chứng nhận thì 1 số cơ quan chuyên môn phải giải đáp rõ cho người sử dụng đất, tránh việc hiểu lầm toàn bộ 1 số thành viên trong gia đình phải ghi tên trong giấy chứng nhận.

Lường trước 1 số vướng mắc, trong giải đáp có quy định cử người đại diện hoặc ủy quyền. Theo đây, 1 số thành viên trong hộ gia đình có thể cử 1 người đại diện để thực hiện 1 số chuyển nhượng chứ không ép buộc toàn bộ 1 số thành viên phải về thực hiện chuyển nhượng.

Xin cảm ơn ông!

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/