Cục trưởng Cục Thuế TP.HCM: Uber khởi kiện là chuyện không lạ!

Trước đây cũng đã có nhiều công ty khởi kiện chọn lọc hành chính của Cục Thuế TP.HCM, nên chuyện Uber kiện không phải chuyện lạ. Cục Thuế TP.HCM đang dự tính hồ sơ để hầu toà.

Liên quan đến vụ việc Uber B.V khởi kiện Cục Thuế TP.HCM, chiều 1/1, thảo luận có PV Báo điện tử Infonet, ông Trần Ngọc Tâm, Cục trưởng Cục Thuế TP.HCM đã cho biết: Cục Thuế TP.HCM đang dự tính hồ sơ để hầu toà.

Theo ông Tâm, Cục Thuế TP.HCM vẫn chưa rõ Uber B.V khởi kiện về nội dung cụ thể là gì, tuy nhiên cơ quan này đang dự tính 1 vài hồ sơ, pháp lý cần thiết để làm việc có TAND Thành phố.

“Trước đây đã có nhiều công ty khởi kiện chọn lọc hành chính của Cục Thuế TP.HCM nên chuyện Uber B.V khởi kiện cũng không lạ. Trong khi chờ phán quyết của toà thì Cục Thuế phải chấp hành chọn lọc ứng dụng 1 vàih thức khẩn cấp tạm thời tạm dừng cưỡng chế tài khoản ngân hàng của Uber B.V”, ông Tâm chia sẻ.

Uber B.V đã khởi kiện Cục Thuế TP.HCM liên quan đến khoản truy thu thuế 66,68 tỷ đồng.

Cục trưởng Cục Thuế TP.HCM khẳng định, chọn lọc cưỡng chế mà cơ quan này đưa ra đối có tài khoản của Uber B.V ở 5 ngân hàng là thích hợp quy định. Tuy vậy, không bởi thế mà Cục Thuế TP.HCM không cẩn thận trong vụ kiện này.

Trước đây, Cục Thuế TP.HCM đã gửi văn bản đến 5 ngân hàng là Sacombank, ACB, Vietcombank, Vietinbank và Eximbank đề nghị phối hợp cưỡng chế tài khoản của Uber B.V mở ở 1 vài ngân hàng này. Thời gian cưỡng chế từ ngày 1/1 – 10/1/2018.

Động thái cưỡng chế của Cục Thuế TP.HCM bắt nguồn từ việc Uber B.V chậm nộp 53 tỷ đồng trong tổng số 66,68 tỷ đồng tiền truy thu thuế.

Tuy nhiên, ngày 29/12/2017 Cục Thuế TP.HCM nhận được chọn lọc ứng dụng 1 vàih thức khẩn cấp tạm thời từ TAND TP.HCM về việc cưỡng chế tài khoản ngân hàng theo đề nghị của nguyên đơn, tức Uber B.V.

Tính đến ngày 27/12, Cục thuế TP.HCM cho biết, chỉ mới chỉ thu được của Uber B.V 13,3 tỷ đồng. Đây mới chỉ là 1 phần trong số nhiều khoản thuế Uber B.V phải nộp, gồm hơn 26,3 tỷ đồng là thuế VAT khấu trừ nộp thay, hơn 14,6 tỷ đồng thuế lương cá nhân khấu trừ nộp thay, 10,5 tỷ thuế lương công ty có nhà thầu nước ngoài và gần 10,3 tỷ đồng tiền phạt về hành vi kê khai sai dẫn đến thiếu số thuế phải nộp.

Theo báo cáo của Cục Thuế TP.HCM, tổng doanh thu năm 2014, 2015, 2016 và 6 tháng đầu năm 2017 của Uber B.V ở phân khúc Việt Nam là 2.776 tỷ đồng. Tuy nhiên, số thuế Uber kê khai chỉ hơn 76,8 tỷ đồng. Qua thanh tra, cơ quan thuế TP.HCM đề nghị Uber B.V nộp thêm 66,68 tỷ đồng.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/