Cuộc chiến thương mại Mỹ Trung: VN rơi vào thời điểm nóng, nhạy cảm

Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh cảnh báo, việc Mỹ áp thuế có hàng hóa Trung Quốc có thể dẫn đến nguy cơ hàng hóa Trung Quốc sẽ chảy vào các phân khúc khác, trong đó có Việt Nam.

Sáng 6/7, cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung đã chính thức bắt đầu sau khi Mỹ chọn lọc áp thuế nhập khẩu có 34 tỷ USD hàng Trung Quốc. Phía Trung Quốc cũng mau chóng trả đũa bằng gói thuế quan 25% tương tự nhằm vào 545 hàng Mỹ, trị giá 34 tỷ USD.

Đây là hai phân khúc xuất khẩu lớn của Việt Nam nên nhiều ý kiến cho rằng, tác động đến Việt Nam là chẳng thể tránh khỏi.

Ảnh minh họa

Tại hội nghị trực tuyến sơ kết tình hình 6 tháng đầu năm 2018 của Bộ Công Thương diễn ra vào sáng 9/7, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết: “Cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung chính thức khởi sự, Bộ Công Thương đã có báo cáo lên Chính phủ nêu nhận định ban đầu, có đưa ra 1 số đề xuất cụ thể”.

Theo Bộ trưởng, đó là vấn đề lớn, phản ánh cuộc tranh đua quyền lực chứ không chỉ đơn thuần là chiến tranh thương mại giữa hai cường quốc Mỹ – Trung Quốc. Cuộc chiến đặt ra các đề nghị cho từng quốc gia riêng rẽ trong định hướng thứ hai của toàn cầu hóa.

“Dù chưa thể phân tích chính xác hết được mức độ ảnh hưởng tác động, nguy cơ, diễn biến bùng nổ lớn hơn như thế nào nhưng nó đang đặt ra rất nhiều vấn đề phức tạp trong chính sách bán hàng điều hành của chúng ta phải kịp thời để chắc chắn lợi ích của chúng ta trong bối cảnh phức tạp bởi thế. Nó không chỉ dừng trong vận hành thương mại mà nó liên quan đến tái cơ cấu nền kinh tế, sản xuất, cũng như nâng cao năng lực tranh đua, đổi mới tăng trưởng, đó là thời điểm nhạy cảm và nóng hơn bao giờ hết”, Bộ trưởng cho hay.

Ông Phan Văn Chinh, Cục trưởng Cục xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương cũng cho rằng, đó không chỉ là cuộc chiến thương mại giữa hai nước lớn, rất có thể sẽ ảnh hưởng tới các nước xuất siêu qua Mỹ.

“Có ý kiến cho rằng đó là thời cơ tới hàng hóa của Việt Nam, nhưng chúng tôi cho rằng đó chẳng thể là thời cơ. Hiện nay kinh tế Việt Nam có độ mở cao, các vấn đề đều có tác động đến Việt Nam”, ông Chinh cho biết.

Theo ông Chinh, cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung bây giờ mới bắt đầu và không biết khi nào kết thúc, có thể sau 1 tháng, cũng có thể 1 năm hoặc lâu Bên cạnh đó. Vì vậy, việc kêu gọi thi công chiến lược để ứng phó sẽ rất khó. Trước mắt sẽ là thách thức đối có xuất khẩu Việt Nam.

Chia sẻ về vấn đề này, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho rằng cuộc chiến đặt ra nhiều vấn đề đối có Việt Nam trong việc quản lý nhà nước về xuất nhập khẩu.

Việt Nam cần chú trọng đến chính sách bán hàng tạm nhập tái xuất, nhất là trong thời điểm xung đột thương mại tác động trực tiếp đến quan hệ Việt Nam và các nước láng giềng. Mặt khác, cần xem lại luật tranh đua, quản lý ngoại thương, cam đoan thương mại để có cách thức tự vệ. Với cơ chế của phòng vệ thương mại giai đoạn này, nguy cơ hàng Trung Quốc tràn ngập vào phân khúc nội địa Việt Nam là rất lớn.

Các sản phẩm dệt may đồ gỗ, da giày… của Việt Nam có thể bị áp thuế nếu các sản phẩm của Trung Quốc bị chặn các con phố xuất khẩu sang Mỹ.

Trước nguy cơ từ cuộc chiến thương mại, Bộ trưởng đề nghị phải có các cách thức phân tích nguy cơ, nghiên cứu kỹ phân khúc, tổ chức thực hiện, làm tốt công tác tài liệu, hỗ trợ công ty.

Bên cạnh đó có các cách thức ứng phó trước nguy cơ biến động tỷ giá giữa đồng nhân dân tệ và USD tác động tới thương mại Việt Nam.

Tại hội nghị, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải chia sẻ, trong chuyến làm việc cộng Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Bộ Công Thương đã làm việc có đại diện thương mại Hoa Kỳ và đề xuất trực tiếp các vấn đề liên quan nhằm giải quyết phần nào nguy cơ ảnh hưởng từ cuộc chiến thương mại.

Thứ trưởng cho biết cuộc làm việc đạt được kết quả tốt, phía Hoa Kỳ phân tích cao các vận hành của Việt Nam trong việc giải quyết liên quan đến thuế suất, thép, nhôm, các mặt hàng hàng của Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/