Cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung: Việt Nam “lành ít dữ nhiều”

Cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung đã chính thức nổ ra và Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng do nền kinh tế có độ mở lớn có địa cầu.

Với việc hai nước tăng thuế lên đến hàng chục tỷ USD và có thể còn hơn thế nữa đối có hàng hóa của nhau, lượng hàng xuất khẩu từ Trung Quốc vào Mỹ có thể sẽ giảm, đấy cũng chính là thời cơ cho hàng hóa Việt Nam, nhưng thời cơ này là không nhiều bởi vì rất nhiều quốc gia muốn tranh thủ thời cơ để xuất khẩu hàng hóa sang Mỹ.

Liệu công ty Việt Nam có đủ khả năng để tận dụng thời cơ đấy hay không lại là 1 câu chuyện khác.

Ông Cấn Văn Lực bày tỏ lo ngại hàng Trung Quốc sẽ đội lốt hàng Việt Nam để xuất khẩu vào Mỹ, làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới tình hình xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang Mỹ.

Thực tế trong thời gian qua, một số sản phẩm như: sắt, thép, xi măng của Việt Nam đã nhiều lần bị Mỹ cáo buộc là có lý do từ Trung Quốc nhưng mượn nhãn mác Việt Nam để xuất khẩu sang phân khúc Mỹ để hưởng lợi về thuế suất.

“Các sản phẩm thép của Trung Quốc hiện đang phải chịu thuế rất cao từ Mỹ, nên thay vì việc xuất khẩu sang Mỹ thì Trung Quốc đã xuất sang Việt Nam và từ Việt Nam đội lốt sang Mỹ. Do đấy, một số công ty Việt Nam cần phải cẩn thận”, ông Cấn Văn Lực nói.

Điều mà nhiều người nghĩ đến là khi hàng hóa Trung Quốc gặp khó ở phân khúc Mỹ, một số công ty Trung Quốc sẽ phải tìm một sốh xuất khẩu hàng hóa sang một số nước khác.

Trong số đấy, Việt Nam được phân tách là quốc gia thuận lợi nhất để Trung Quốc xuất khẩu hàng hóa do có lợi thế về đường biên giới. Nếu điều này xảy ra, sức ép tranh giành rất lớn sẽ đè nặng lên một số công ty sản xuất của Việt Nam.

Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cũng bày tỏ lo ngại Việt Nam sẽ nhập siêu mạnh từ Trung Quốc do hàng hóa Trung Quốc khó vào phân khúc Mỹ sẽ chuyển hướng sang một số phân khúc khác, trong đấy có Việt Nam để xuất sang Mỹ.

Chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh cho rằng bên cạnh các tác động tiêu cực đến Việt Nam do chiến tranh thương mại Mỹ – Trung gây ra, đấy cũng là thời cơ để Việt Nam phát huy mạnh mẽ hơn nội lực của công ty Việt Nam, dựa ít hơn vào một số nhà đầu tư nước ngoài để tăng trưởng.

“Trong cái rủi ro cũng có thời cơ, nếu biết phát huy thời cơ thì tình hình sẽ không chỉ hoàn toàn xấu,” TS. Lê Đăng Doanh nói.

Theo Báo cáo Ảnh hưởng của chiến tranh thương mại Mỹ – Trung do Trung tâm tài liệu và dự đoán KTXH quốc gia (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) vừa mới mở bán, Việt Nam có thể chịu tác động hai chiều.

Tác động tích cực là thời cơ phân khúc của Mỹ khi hàng Trung Quốc bị hạn chế. Tuy nhiên, tác động này là không lớn do một số sản phẩm của Trung Quốc bị áp thuế không phải là sản phẩm chủ lực của Việt Nam, đồng thời khối công ty FDI sẽ có lợi thế lớn hơn so có một số công ty trong nước. Cơ hội có phân khúc Trung Quốc cũng không nhiều.

Ngược lại, Việt Nam có thể chịu tác động tiêu cực do tốc độ tăng trưởng chung toàn cầu bị giảm, kéo theo cầu về hàng Việt Nam giảm. Ngoại trừ EU, một số đối tác thương mại lớn của Việt Nam đều bị ảnh hưởng tiêu cực.

Trung tâm tài liệu và dự đoán KTXH quốc gia dự đoán tốc độ tăng trưởng xuất khẩu của Việt Nam sẽ giảm 0,3 điểm phần trăm vào năm 2019 và giảm mạnh hơn trong một số năm 2021-2023.

Tương tự, tốc độ tăng nhập khẩu sẽ giảm dao động 0,6%, điều này cho thấy sản xuất của một số công ty, đặc trưng khu vực FDI sẽ bị ảnh hưởng do tùy thuộc vào nguyên liệu nhập khẩu.

Tác động tiêu cực có thể từ dòng vốn FDI tăng thêm, trong điều kiện một số nước sẽ dịch chuyển từ Trung Quốc sang Việt Nam. Tuy nhiên, tính toán cho thấy tác động này không đáng kể, thậm chí FDI vào Việt Nam có thể sẽ giảm.

Điều này có thể do tác động của thương mại bị ảnh hưởng khiến cho tình hình sản xuất của khu vực FDI bị ảnh hưởng, vì vậy sẽ hạn chế 1 chút dòng đầu tư.

Tuy nhiên, Trung tâm tài liệu và dự đoán KTXH quốc gia cũng lưu ý là tác động này không quá lớn, chỉ dao động 0,01 điểm phần trăm.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/