Cuộc chiến chung cư, đâu là lời giải

Khi một số cuộc tranh chấp chung cư cuối 2017 chỉ mới lắng dịu thì một số “ồn ào” khác lại tiếp tục nổi lên. Căn nguyên thì có nhiều nhưng lời giải chỉ có 1: Đối thoại.

Khi chưa tìm được tiếng nói chung

Ngay một số ngày đầu năm mới, 1 hình ảnh đáng tiếc đã diễn ra ở khu chung cư cấp cao Imperia Garden (quận Thanh Xuân, Hà Nội) khi 1 số cư dân đã có thau chậu xuống sảnh tòa nhà, 1 số khác tụ tập căng băng rôn phản đối. Theo một số cư dân, họ làm vậy để phản đối đơn vị quản lý tòa nhà cắt nước sinh hoạt của 11 căn hộ cao tầng. Rất may sau 2 buổi đối thoại tình hình đã lắng dịu, mọi sinh hoạt của cư dân Imperia Garden đã trở lại lẽ thường.

Chia sẻ có chúng tôi đại diện Ban quản lý dự án Imperia Garden cho biết: Đây là sự việc không mong muốn. Nhằm “hạ nhiệt” căng thẳng đại diện Ban quản lý và cư dân đã có một số buổi đối thoại thẳng thắn. Đến 20h ngày 27-2, chúng tôi đã đã đi vào hoạt động việc cấp nước trở lại cho một số hộ cuối cùng.

Trả lời câu hỏi của phóng viên “Đâu là lý do chính dẫn đến sự phản đối của cư dân?” vị đại diện chủ đầu tư dự án này cho biết: “Theo chúng tôi, có 2 vấn đề mà cư dân đề cập tới là một sốh đo đạc qui mô sử dụng và mức phí dịch vụ mà Ban quản lý dự án đang tiến hành.

Về vấn đề thứ nhất: Trên thực ở, có một số điểm mà chủ căn hộ cao tầng và chủ đầu tư chưa thống nhất được biện pháp đo và một sốh tính nên chưa đi đến thống nhất về kết quả.

Việc thứ 2: về mức phí dịch vụ, giai đoạn này chúng tôi đang thu ở mức 11.000 đồng/m2/tháng. Chúng tôi sẽ lắng nghe tiếp thu ý kiến để chất lượng dịch vụ ngày 1 nâng cao. Đại diện chủ đầu tư cũng cho biết thêm: chúng tôi luôn luôn mong muốn cùng bạn thi công 1 cùng đồng cư dân gắn kết. Chính vì vậy chúng tôi sẽ sẵn sàng lắng nghe ý kiến đâyng góp, sẵn sàng ngồi lại cùng một số người đại diện do cùng đồng cư dân bầu lên, bình tĩnh bàn bạc đưa ra tiếng nói chung và đi đến biện pháp đúng đắn nhất”.

Cùng nhìn về 1 hướng

Tranh chấp ở chung cư như 1 hiện tượng của một số đô thị lớn như Hà Nội, Thành phố HCM… Theo báo cáo phân khúc quý 3/2017 của Hiệp hội BDS TP.HCM (HoRea): toàn đô thị có 935 chung cư cao tầng thì đã có đến 105 chung cư đang có tranh chấp ở một số mức độ khác nhau, trong đây, có 9 chung cư tranh chấp rất gay gắt, phức tạp.

Từ một số vụ việc đã được giải quyết và đang trong quá trình giải quyết, rõ ràng chỉ khi nào chủ đầu tư và cư dân cùng nhìn về 1 hướng, cùng bình tĩnh đối thoại thì khi đây một số khúc mắc mới có thể được giải quyết 1 một sốh thấu tình đạt lý.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/