Cuộc đời và sự nghiệp người vợ quyền lực của Steve Jobs

ICTnews – Laurene Powell Jobs, vợ của cố Tổng Giám đốc Apple Steve Jobs, đã trở thành 1 nhà đầu tư quyền lực có tài sản ròng lên tới 20,7 tỷ USD.

Laurene Powell Jobs là 1 nhân vật có tầm ảnh hưởng trong giới đầu tư. Bà cũng lọt danh sách một vài phụ nữ giàu có nhất địa cầu có tài sản ròng 20,7 tỷ USD, theo tạp chí Forbes. Sau khi Steve Jobs qua đời năm 2011, bà được thừa kế tài sản của chồng, chủ yếu là cổ phần trong Apple và Disney. Dưới đây là cuộc đời và sự nghiệp của bà Powell Jobs:

Laurene Powell Jobs sinh ở Tây Milford, New Jersey năm 1963. Cha của bà, 1 phi công, mất trong vụ va chạm máy bay khi bà mới 3 tuổi, sau đây mẹ của bà tái hôn.

Sau khi nhận bằng khoa học chính trị và kinh tế ở Đại học Pennsylvania, Powell Jobs làm việc ở phố Wall cho Merrill Lynch và Goldman Sachs trước khi đi về phía Tây để học MBA ở trường kinh tế Stanford năm 1989.

Jobs ngồi cạnh bà trong 1 giờ học trước khi đứng lên làm diễn giả. Ông không ngừng nghĩ về bà sau đây nên đã ra bãi đỗ xe để tìm gặp. Bà chấp nhận mời ăn tối của Jobs và cả hai ở bên nhau kể từ đây.

Cặp đôi kết hôn tháng 3/1991 ở khách sạn Ahwahnee, công viên quốc gia Yosemite. Cả hai có 3 người con: Reed, Erin và Eve.

Khi Jobs qua đời vì bệnh ung thư năm 2011, vợ của ông là người thừa kế tài sản, bao gồm 5,5 triệu cổ phiếu Apple và 7,3% cổ phần trong Wal Disney. Bà trở thành tỷ phú.

Số cổ phần trong Disney biến bà trở thành cổ đông cá nhân lớn nhất hãng phim nhưng đến năm 2017, bà đã giảm đi 1 nửa.

Powell Jobs luôn hướng vào một vài làm việc thiện nguyện. Trong cuộc phỏng vấn có New York Times năm 2013, bà nói muốn sử dụng kiến thức, mạng lưới và quan hệ để làm được nhiều việc thiện nhất.

Đầu các năm 1990, bà đồng sáng lập Terravera, 1 doanh nghiệp thực phẩm tập trung phát triển nguyên liệu organic cho ngành công nghiệp ăn uống. Sau đây, bà rút khỏi Terravera để dành nhiều thời gian hơn cho gia đình.

Năm 1997, bà thành lập College Track, tổ chức phi lợi nhuận giúp học sinh lương nhấp vào đại học nhờ gia sư.

Đầu các năm 2000, bà khởi xướng Emerson Collective, tổ chức tài trợ và đầu tư tập trung vào nhập cư, công bằng xã hội và giáo dục. Là doanh nghiệp tư nhân hơn là tổ chức phi lợi nhuận, Emerson Collective đã tài trợ 1 số startup như AltSchool.

Tháng 9/2016, bà cam đoan hỗ trợ 50 triệu USD thông qua Emerson để tài trợ cho XQ: The Super School Project, quỹ đầu tư mạo hiểm muốn một vàih tân giáo dục từ nội khu. Bà là chủ tịch trong ban giám đốc XQ.

Bà còn có ghế trong ban quản trị một vài tổ chức khác, bao gồm Teach for America, Conservation International, New America Foundation. Bà là thành viên trong hội đồng Quan hệ quốc tế và ban quản trị đại học Stanford.

Cùng có Michael Bloomberg và Ray Dalio, bà là thành viên sáng lập Climate Leadership Council.

Bà còn đầu tư vào lĩnh vực thể thao, mua cổ phần trong Monumental Sports & Entertainment, doanh nghiệp có Washington Wizards, Washington Capitals và Capital One Area.

Powell Jobs và Emerson Collective hợp tác cộng tác giả Leon Wieseltier mở tạp chí mới có tên Idea.

Ngày 28/7/2017, Emerson Collective mua cổ phần lớn của tờ báo lớn The Atlantic.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/