Cười ra nước mắt: Hỏa tốc chống lụt ở làng biệt thự triệu đô Hà Nội

Để ứng phó ngập lụt do ảnh hưởng của bão số 4, cư dân “làng” villa triệu đô ở khu thành phố mới Lê Trọng Tấn – Geleximco (Hà Nội), nhận được lệnh “hỏa tốc” đề nghị đi lại trọn vẹn tài sản, vật dụng từ tầng hầm lên một số tầng cao, dự kiến máy bơm..

Cư dân “làng” villa này còn chuẩn bị thành lập cả ban phòng chống lụt bão cho khu trước hiện trạng cứ mưa lớn là ngập.

‘Làng’ villa triệu đô nhận lệnh ‘hỏa tốc’ ứng phó có bão số 4

Giữa Thủ đô mà như ở vùng rốn lũ, đi xếp hàng xin bao cát thôi; Khu ta lại dự kiến bơi thuyền, chèo xuồng trên phố thôi; Các bao cát Ban quản lý để ở ngoài mặt các con phố gom, nhà bác nào có nhu cầu để chắn nước vào nhà thì qua đây lấy dùng ạ; Mang tiếng ở nhà phố, nhà villa nhìn thông báo mà nản quá cả nhà ơi; Thời tiết không có lỗi…”.

Đấy là các dòng thảo luận, tâm sự trên một số trang diễn đàn của cư dân “làng” nhà phố liền kề, nhà villa triệu đô ở khu thành phố mới (khu dân cư) Lê Trọng Tấn – Geleximco (Hà Nội), khi nhận được thông báo “hỏa tốc” của Ban quản lý để ứng phó ngập lụt do ảnh hưởng của cơn bão số 4 đang diễn ra.

Theo thông báo “hỏa tốc” mà cư dân ở khu dân cư mới Lê Trọng Tấn – Geleximco vừa nhận được từ Ban quản lý khu dân cư này thì theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, do ảnh hưởng của bão số 4, cảnh báo mưa lớn từ đêm 15/8 đến ngày 17/8 ở một số tỉnh Bắc Bộ và Hà Nội sẽ có mưa to đến rất to (lượng mưa 250-350mm/đợt); nguy cơ xảy ra ngập úng.

'Hỏa tốc' ứng phó ngập lụt ở 'làng' villa triệu đô Hà Nội - ảnh 1Cư dân “làng” villa triệu đô ở khu dân cư mới Lê Trọng Tấn – Geleximco vừa nhận được lệnh”hỏa tốc” về việc dự kiến ứng phó ngập lụt trước ảnh hưởng của cơn bão số 4.

Trong thông báo “hỏa tốc” gửi cư dân, Ban quản lý khu dân cư mới Lê Trọng Tấn – Geleximco, đề nghị một số hộ dân ở đây đưa trọn vẹn tài sản, vật dụng từ tầng hầm lên một số tầng cao để tránh hư hỏng. Đồng thời, đề nghị cư dân dự kiến máy bơm, máy phát điện, file chắn nước tầng hầm (nếu có) để bơm nước và xử lý kịp thời trong trường hợp nước ngập vào hầm…

Ngoài ra Ban quản lý khu dân cư mới Lê Trọng Tấn – Geleximco cho biết, đã dự kiến 6 máy bơm và hàng trăm bao cát phục vụ bơm và ngăn nước đối có hộ dân có tầng hầm để ứng phó ngập lụt trước ảnh hưởng cơn bão số 4. …”Hàng trăm bao cát phục vụ bơm và ngăn nước miễn phí đối có một số hộ có tầng hầm; đề nghị cư dân chủ động mang bao cát về nhà mình…”, thông báo nêu rõ.

Dự định lập ban phòng chống lụt bão của khu

Từng được quảng cáo đình đám, hứa hẹn hoành tráng của một khu dân cư mới được xem là lớn nhất ở phía Tây Hà Nội, khu dân cư mới Lê Trọng Tấn – Geleximco do Công ty CP Xuất nhập khẩu Tổng hợp Hà Nội (Geleximco) làm chủ đầu tư, có diện tích 135 ha và quy mô dân số ước tính khoảng 26.069 người nằm trên địa bàn chủ yếu của huyện Hoài Đức và một phần của quận Hà Đông.

Trong thiết kế được phê duyệt, khu dân cư mới này được đầu tư đồng bộ có một số nhà đa chức năng, siêu thị, trường học, khu tổ hợp thể dục, thể thao, nhà ở, villa, chung cư… Nhưng đến nay, sau nhiều năm bàn giao cho khách hàng, hàng trăm căn villa, nhà phố liền kề có giá trị hàng tỷ đồng như “vùng lũ” khi cứ mưa lớn là ngập.

Những ngôi nhà phố liền kề, villa triệu đô thuộc khu dân cư mới Lê Trọng Tấn- Geleximco bị bủa vây bởi nước mưa ngập úng sau cơn mưa lớn kéo dài từ chiều tối 20/7 và rạng sáng 21/7 vừa qua. Ảnh: Vũ Toàn.

'Hỏa tốc' ứng phó ngập lụt ở 'làng' villa triệu đô Hà Nội - ảnh 4Hầu hết một số hộ dân ở một số nhà villa, nhà phố liền kề thuộc Khu A thành phố Lê Trọng Tấn – Geleximco phải sắm máy bơm công suất lớn để hút nước tràn vào hầm khi mưa to.

Đối có các người dân “lỡ” về đây ở vì tiếc khi phải bỏ ra hàng chục tỷ để sở hữu các căn nhà phố liền kề, các ngôi villa triệu đô sang trọng ở khu dân cư mới Lê Trọng Tấn – Geleximco có nhiều nhiều bất cập còn tồn ở.

“Trận mưa lớn mới đây ngày 21/7, khiến nước tràn vào hầm gara làm ô tô bị hỏng nặng, nhiều đồ đạc, nhất là một số thiết bị điện gần như phải thay lại trọn vẹn. Năm nào ở đây cũng ngập vài lần. Mang tiếng sống ở villa mà hầu như nhà nào cũng phải sắm xuồng hơi, nơm nớp nỗi lo mỗi khi có mưa”, một cư dân sống ở Khu A thành phố Lê Trọng Tấn – Geleximco bức xúc.

Không chỉ lo chuyện ngập úng, người dân khu dân cư mới Lê Trọng Tấn – Geleximco còn gặp phải nỗi lo mất trộm, mất cắp trong khu dân cư. “Với quy mô dân số hơn 20 nghìn người, nhưng khu dân cư mới Lê Trọng Tấn – Geleximco vẫn rất hoang vắng do người dân về ở chưa đông. Chính vì vậy nơi đây biến thành “điểm đen” về an ninh trật tự khi thường xuyên xảy ra hiện trạng mất trộm, mất cắp. “, Anh D., cư dân sống ở khu A thành phố Lê Trọng Tấn – Geleximco nói.

Ngoài ra, cư dân ở Khu A thành phố Lê Trọng Tấn – Geleximco còn bức xúc khi giá điện nước thu cao không đúng quy định: “Giữa Thủ đô mang tiếng sống ở villa, nhà phố tiền tỷ mà lúc nào cũng mang nỗi lo ngập úng sau mỗi trận mưa lớn. Nhiều người về đây sinh sống thấy ngập lụt cũng thành quen, rồi cứ vừa nói vui thành nói thật, có khi cư dân của khu này phải thành lập ban chỉ huy phòng chống lụt bão mất cho khu thôi. Dự định lập ban này để hỗ trợ, giúp đỡ, hỏi thăm nhau khi xảy ra ngập lụt”, anh T. cư dân ở khu A thành phố Lê Trọng Tấn – Geleximco than phiền.

Trước đây, thảo luận có PV Tiền Phong, ông Nguyễn Hoàng Trường-Phó Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức (Hà Nội) cho rằng, có một số nguyên nhân chính khiến cho khu vực trên cứ mưa lớn là ngập. Đầu tiên là do quy hoạch hạ tầng thoát nước của khu vực này không đồng bộ, nhiều hạng mục về hạ tầng chậm triển khai. Thậm chí có các “xôi đỗ” trong việc triển khai hệ thống thoát nước chung. Trong đây cũng có nguyên nhân, chủ đầu tư một số khu dân cư chỉ chăm chăm lo xây nhà, chia lô để bán mà không xây dựng hệ thống hạ tầng đồng bộ khiến khu vực cứ mưa là ngập nghiêm trọng. “Ở đây có khu dân cư rộng lớn trong quy hoạch chủ đầu tư phải thực hiện đào hồ điều hòa nước, xây trạm bơm cưỡng bức và hệ thống xử lý thoát nước mưa…, nhưng họ chưa triển khai mà mới chủ yếu là phân lô xây nhà liền kề, nhà villa để bán”, ông Trường cho hay.

Nguồn: Ninh Phan/tienphong.vn

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/