Cựu CEO GPBank: Chỉ mong không có thêm cán bộ ngân hàng vướng vòng lao lý

“Suốt hơn 20 năm công tác trong ngành ngân hàng, chưa bao giờ tôi thấy có nhiều cán bộ ngân hàng bị đẩy vào vòng lao lý như thế này”.

Bị cáo Phạm Quyết Thắng, nguyên TGĐ Ngân hàng TMCP Dầu khí Toàn Cầu, nay là Ngân hàng TNHH MTV Dầu khí Toàn Cầu (GPBank) thốt lên bởi thế khi được HĐXX cho phép nói lời sau cộng trước khi nghị án.

Theo bị cáo Thắng, cả nước có dao động 40 ngân hàng thương mại nhưng đến nay đã có trên 10 lãnh đạo ngân hàng là Chủ tịch HĐQT, TGĐ phải vào tù, cộng có đây là biết bao nhiêu 1 vài người trong HĐQT, Ban Điều hành của 1 vài ngân hàng và hàng nghìn cán bộ nhân viên ngân hàng đã vướng vào lao lý.

“Tôi nghĩ trong thời gian tới có thể sẽ còn tiếp tục nhiều cán bộ ngân hàng vướng vòng lao lý. Có thể đã có lỗi gì đây và tôi chỉ mong muốn 1 vài luật sư có trách nhiệm, lương tâm, vai trò của mình đâyng góp ý kiến có 1 vài cơ quan tính năng nhà nước để sửa đổi 1 vài văn bản pháp quy, khiến cho pháp luật càng ngày càng minh bạch”.

“Tôi mong muốn sau 1 vài người như chúng tôi sẽ không còn 1 vài đồng nghiệp phải đứng trước vành móng ngựa như thế này nữa. Như thế rất đau lòng. Các bản án chỉ nhắc đến thất thoát về tiền, nhưng chưa bao giờ có 1 thống kê nào về sự thất thoát lượng chất xám trong ngành ngân hàng từ 1 vài vụ việc như thế này”.

Cựu CEO GPBank Phạm Quyết Thắng (đứng giữa ) đang trả lời HĐXX.

Theo cáo trạng của Viện KSND Tối cao, Phạm Quyết Thắng có vai trò là TGĐ GPBank đã không thực hiện đúng nhiệm vụ của mình mà theo chỉ đạo của Tạ Bá Long (cựu Chủ tịch GPBank) và Đoàn Văn An (cựu Phó Chủ tịch GPBank) đã ký chứng từ mục “Chủ tài khoản” của 03 ủy nhiệm chi nhằm mục đích giúp Tạ Bá Long và Đoàn Văn An giải ngân 2.330 tỷ đồng trong số 3.900 tỷ đồng Long và An gây thiệt hại cho GPBank. Hành vi của Phạm Quyết Thắng vi phạm quy định ở Điều 140 Luật 1 vài TCTD năm 2010, gây thiệt hại cho GPBank 2.330 tỷ đồng.

Đứng trước vành móng ngựa, khi nhắc đến 2 “sếp” của mình, cựu TGĐ GPBank nói: “Khi bị bắt tôi thấy được rất uất ức và hận anh Long, anh An. Nhưng nghĩ kỹ hơn 1 chút, tôi thấy 1 vài anh ấy đã không bỏ chúng tôi, đã làm cực kỳ mình để khắc phục hậu quả, đứng phía sau để hỗ trợ tôi điều hành ngân hàng theo đúng chỉ đạo của NHNN trong việc tái cơ cấu và bàn giao 1 1 vàih suôn sẻ cho Ngân hàng TNHH MTV Dầu khí Toàn Cầu giai đoạn này”.

“Tôi không còn giận 1 vài anh ấy nữa, đến bây giờ tôi chỉ mong 1 vài anh ấy sống 1 vài ngày tháng còn lại của cuộc đời được thanh thản, giữ sức khỏe.”

Trước đây, VKSND Hà Nội yêu cầu mức án cho 1 vài bị cáo: Tạ Bá Long (nguyên chủ tịch HĐQT GPBank) mức án 7-8 năm tù, Đoàn Văn An (59 tuổi, nguyên phó chủ tịch HĐQT GPBank) 13-14 năm tù, Phạm Quyết Thắng (44 tuổi, nguyên tổng giám đốc GPBank) 5-6 năm tù, Nghiêm Tiến Sỹ (44 tuổi, cựu phó tổng giám đốc GPBank) 5-6 năm tù, Nguyễn Anh Dung (39 tuổi, nguyên kế toán trưởng GPBank) 4-5 năm tù và Nguyễn Ngọc Nam (41 tuổi, giám đốc doanh nghiệp Sao Bắc) 3-4 năm tù cộng về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo khoản 3 Điều 165 Bộ luật hình sự. HĐXX sẽ tuyên án đối có 1 vài bị cáo vào tuần sau.

Theo cáo trạng của VKS, Tạ Bá Long và Đoàn Văn An đã làm trái quy định ở Điều 140 Luật 1 vài TCTD năm 2010, gây thiệt hại cho GPBank 3.900 tỷ đồng và 858 tỷ đồng tiền lãi tính đến 13/07/2015.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/