Cựu CEO Trung Nguyên: Đặng Lê Nguyên Vũ bị hoang tưởng quyền lực!

Cựu CEO Trung Nguyên Đỗ Hòa viết: “Theo tôi thì anh Vũ bị bệnh hoang tưởng về quyền lực (1 dạng tâm thần phân liệt), và diễn biến bệnh càng càng ngày càng nặng. Anh ấy cần được giúp đỡ!…”

Mới đấy, những dòng chia sẻ về Trung Nguyên và Đặng Lê Nguyên Vũ trên facebook cá nhân có tên Đỗ Hòa đã tức thì nhận được sự chú tâm độc đáo của dư luận. Bởi ông Hòa được biết đến là cựu CEO Trung Nguyên và nhiều tập đoàn, công ty lớn khác.

Trao đổi có PV, ông Hòa xác nhận những chia sẻ đang được lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội là của mình. Đó là những điều ông cảm nhận được trong thời gian ngắn làm việc ở Trung Nguyên và ông thực sự lo cho sức khỏe của ông chủ tập đoàn này.

Dưới đấy là trọn vẹn bài chia sẻ của ông Đỗ Hòa về suy nghĩ sau thời gian làm việc ở Trung Nguyên:

TÔI TỪ BỎ NHIỀU THỨ, CHỌN TRUNG NGUYÊN

Vụ Trung Nguyên người ngoài cuộc sẽ khó mà hình dung được trọn vẹn câu chuyện.

Tôi xin chia sẻ hiểu biết và quan điểm của mình như sau:

Tôi quan tâm vụ này bởi vì 1 số lí do:

Khi chọn lọc chuyển từ GĐ làm việc cho những tập đoàn nước ngoài sang làm việc cho những công ty Việt Nam, Trung Nguyên là chọn lọc Thứ nhất của tôi. Dù khi ấy tôi cũng nhận được 1 số chào mời từ 1 số công ty khác có những sự chờ mong tốt hơn Trung Nguyên.

Tôi chấp nhận về Trung Nguyên mà không mặc cả gì về lương hay ích lợi, tôi chỉ thương lượng về quyền hạn của mình mà tôi nghĩ là cần thiết để tôi có thể phát huy, đâyng góp nhiều nhất cho Trung Nguyên.

Ông Đỗ Hòa

So có mức lương cao nhất mà tôi đã từng nhận ở công ty cũ, thì mức của Trung Nguyên chào mời tôi chỉ chưa bằng 1/2.

Ngoài ra những ích lợi khác như nguyên tắc chăm sóc sức khỏe, nghỉ phép, phương tiện di chuyển, tiếp khách… thì cũng không tốt bằng nơi cũ tôi làm…

Khi từ bỏ những thứ trên, để chuyển hướng sự nghiệp thì tôi đã xác định rằng nhân tố chính để tôi chọn nơi đến, thì phải là nơi mà tôi tin tôi có thể phát huy, đâyng góp nhiều nhất cho công ty, còn lương hay ích lợi là chuyện thứ yếu.

CEO ĐƯỢC GIAO LÀM TRƯỞNG BAN TRUYỀN ĐẠO

Nhưng rất tiếc là mọi thứ đã không xảy ra như tôi nghĩ. Vào Trung Nguyên ngoài việc bị hạn chế quyền hạn, tôi còn được giao những việc không dính dáng gì đến quản lý kinh doanh.

Tôi cảm thấy rằng nơi đấy không chỉ là 1 công ty thuần túy, mà nó là sự tổng hợp của 3 làm việc: tôn giáo, chính trị và kinh doanh, mà không được phân định rõ ràng.

Ông Đỗ Hòa được đề nghị phải làm thủ tục lạy trước bàn thờ đạo đặt ở 1 số điểm kinh doanh.

Rồi chủ công ty ở đấy chọn lọc giao cho tôi làm Trưởng ban biên soạn giáo lý đạo cà phê, kiêm trưởng ban truyền đạo. Và tôi được đề nghị phải làm thủ tục lạy trước bàn thờ đạo đặt ở 1 số điểm kinh doanh. Lúc ấy khi Trung Nguyên đi tham dự hội chợ thì bên cạnh gian hàng trưng bày sản phẩm, còn có thêm gian bàn thờ. Tôi quan sát thấy khách nước ngoài tò mò dòm ngó cái gian bàn thờ nhưng không dám bước vào mà chỉ đứng ngoài nhìn vào.

Nhìn nhữngh trưng bày cái bàn thờ, tôi cũng thuận tiện đoán ra ý định của anh Vũ là đến thời điểm phù hợp thì anh ta sẽ thay hình hạt cà phê bằng hình mình, để mọi người sẽ lạy mình.

Tôi nghĩ người ngoại khu hẳn cũng ngạc nhiên khi anh Vũ ra sách về danh nhân văn hóa Việt, trong đây có Đặng Lê Nguyên Vũ. Rồi sau đây lại nghe về “thánh địa cà phê toàn cầu”…

Nhưng có tôi và những người đã từng tham dự Trung Nguyên thì câu chuyện tâm linh của anh Vũ là 1 chuỗi sự kiện, đi từ nhỏ đến lớn, từ trong ra ngoài… (sách lược Tôn Tử, mà anh Vũ vẫn lấy làm chiến lược dẫn dắt Trung Nguyên), và tham vọng ấy càng ngày càng được đẩy lên cao dần. Nó đi từ thương hiệu cà phê số 1 của Việt Nam, đến cà phê đạo của người Việt, đến tự phong vua cà phê, rồi đến doanh nhân văn hóa Việt Nam, và sau đây thì mở ra cả địa cầu có thánh địa cà phê toàn cầu, và gần đấy là câu chuyện thiền và sự kiện “thông linh”, được bề trên tối cao giao trọng trách chăn dắt nhân loại, trở thành 1 tôn giáo duy nhất là trọng điểm của toàn bộ những tôn giáo khác có sứ mệnh “cứu nhân loại”.

Ông Đỗ Hòa – Giám đốc Công ty Tư vấn Tinh Hoa Quản Trị, người được mệnh danh là “CEO chuyên nghiệp”, từng là nguyên Giám đốc Chiến lược và Marketing khu vực Châu Á Thái Bình Dương của tập đoàn Shell,sau đây làm CEO Trung Nguyên, Kềm Nghĩa…

Ông cũng được phân tích là 1 nhà quản trị giàu bí kíp, bộc trực, thẳng thắn và sắc sảo.

Rõ ràng đấy không còn là 1 công ty làm việc đúng nghĩa như 1 công ty kinh doanh, mà nó là 1 tôn giáo. Việc kinh doanh chỉ nhằm để kiếm tiền phục vụ cho sự phát triển tôn giáo, nhằm hướng đến mục tiêu cuối cùng là tạo ra quyền lực cá nhân. Ai cũng có thể nhìn rõ điều này ở thông điệp Vision của Trung Nguyên, mục tiêu bao nhiêu tỉ đô la doanh thu thì cũng không bao giờ cao bằng “cứu loài người”. Vậy xin đừng nhìn Trung Nguyên như là 1 công ty, cũng đừng dùng những nguyên tắc, thước đo của công ty thường thấy để phân tích về Trung Nguyên. Và do vậy cũng không nên tham khảo anh Vũ dưới góc độ 1 doanh nhân.

Vậy nếu không là công ty mà là 1 tôn giáo, thì cái ý đồ cà phê đạo này có gì hay để mà có thể trở thành hiện thực? Lý luận của cà phê đạo có gì hay hơn đạo Phật, Thiên Chúa, Hồi giáo, Hindu… để có thể lôi kéo được follower? Còn chính mình người “được thượng đế tối cao trao quyền” này có tài năng gì độc đáo, có tư duy gì nổi trội để mà có thể dẫn dắt cả nhân loại?

Tôi theo dõi diến biến của Trung Nguyên từ hơn 10 năm qua và thú thật là tôi chưa thấy câu trả lời cho những câu trên.

Một hai năm thì còn nói phải chờ vì cần có thời gian, chứ hơn 10 năm rồi mà trong khi mục tiêu nhỏ (cà phê đạo Việt Nam) còn chưa làm được, địa điểm số vua cà phê Việt Nam thì đang lung lay ( đi từ số 1 của toàn phân khúc giảm dần xuống còn số 1 của những phân khúc), sự đoàn kết trong nội bộ thì cũng đã suy yếu đi nhiều, mà trong khi đây mục tiêu thì đẩy lên cao hơn, cao đến tột đỉnh là thống lĩnh toàn nhân loại. Thì rõ ràng là có sự vênh rất lớn giữa những gì muốn đạt được có năng lực thực ở, giữa nói được và làm được là cả 1 khoảng nhữngh quá xa.

ANH VŨ VÀ TRUNG NGUYÊN CẦN ĐƯỢC GIÚP ĐỠ

Với tôi thì kết quả phản ảnh năng lực của người đứng đầu. Không thể có lí do gì khác để biện minh ngoài sự hạn chế về năng lực. Bản thân tôi đã từng xem qua 1 số thông tin mà anh Vũ viết ra, đã từng trực tiếp nói chuyện, tranh luận có anh Vũ, và tôi thấy khi đi vào những vấn đề cụ thể thì anh Vũ không có gì độc đáo.

Hơn nữa, dù rất muốn có quyền lực có tính thống trị như là giáo chủ 1 tôn giáo, nhưng chính mình ảnh lại dường như cũng không biết nên dùng lý luận nào để lôi kéo và dẫn dắt tín đồ. Chính vì vậy nên ảnh mới đề nghị người khác viết giúp (tôi đã từng được giao việc này) mà không đưa 1 định hướng hay gợi ý gì.

Vậy 1 người chỉ toàn nói những điều lớn lao, những điều siêu phàm nằm ngoài khả năng của mình, 1 người mà không ai dám chắc có thể hiểu được (kể cả người nhà), thì là người như thế nào? (ở buổi xuất hiện gần đấy nhất, khi phát biểu, anh Vũ cũng nói rằng những người gần ảnh không hiểu được ảnh).

Theo tôi thì anh Vũ bị bệnh hoang tưởng về quyền lực (1 dạng tâm thần phân liệt), và diễn biến bệnh càng càng ngày càng nặng. Anh ấy cần được giúp đỡ! Công ty Trung Nguyên cần được giúp đỡ để có thể thoát ra khỏi crisis (khủng hoảng) này!

Nguồn: baogiaothong.vn

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/