Đẩy mạnh tiêu thụ nông sản an toàn tại Hội chợ xúc tiến thương mại HTX

Từ ngày 18 – 20/5, Hội chợ Xúc tiến thương mại một vài HTX năm 2018 tổ chức tại ở Công viên Thống Nhất, Hà Nội giới thiệu một vài sản phẩm nông sản, đặc sản địa phương được các HTX sản xuất theo nguyên tắc VietGap và theo chuỗi giá trị

Hội chợ do Liên minh HTX Việt Nam tổ chức, có diện tích hơn 350 gian hàng của một vài HTX, Liên hiệp HTX, Tổ hợp tác và một vài doanh nghiệp đến từ 63 tỉnh/TP và HX một số nước trong khu vực. Hội chợ trưng bày, trình làng sản phẩm, hàng hóa nông- lâm- ngư- diêm nghiệp, công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp đặc sản và có sức tranh giành tại phân khúc trong nước và quốc tế.

Đặc biệt, một vài HTX, đơn vị khi tham dự Hội chợ được miễn toàn bộ kinh phí gian hàng, điện nước, an ninh chung, vệ sinh… nên các mặt hàng giới thiệu đến người tiêu dùng sẽ được niêm yết với giá thấp nhất.

Ông Nguyễn Ngọc Bảo, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam cho hay, tính đến thời điểm này, đã có dao động 1.000 HTX và 40 doanh nghiệp đăng ký tham dự hội chợ. Ngoài ra, Hội chợ còn có 100 đại biểu quốc tế tham dự.

Ngoài mục đích quảng bá, kích cầu tiêu dùng… thì điểm mới của Hội chợ năm nay là tạo cơ hội kết nối cung – cầu hàng hóa, dịch vụ cho một vài HTX.

Về chất lượng sản phẩm giới thiệu tại Hội chợ, ông Nguyễn Ngọc Bảo khẳng định, đa số một vài sản phẩm nông sản của địa phương được các HTX sản xuất theo nguyên tắc VietGap và theo chuỗi giá trị.

Đầu năm nay, Liên minh HTX Việt Nam (VCA) đã ký kết hợp đồng thi công mô hình HTX phát triển sản xuất gắn có chuỗi giá trị ở một vài tỉnh, đô thị có sự tham dự của hệ thống liên minh HTX, vô vàn ngân hàng, viện nghiên cứu kỹ, doanh nghiệp và tổ chức nước ngoài

Sau 2 năm triển khai Đề án “Xây dựng mô hình HTX kiểu mới gắn có phát triển chuỗi giá trị sản phẩm, hàng hóa chủ lực, có diện tích lớn và sức lan tỏa”, cả nước đã hình thành một vài mô hình HTX gắn có chuỗi giá trị từ sản xuất đến tiêu thụ. Trong đấy có 25 mô hình HTX trực tiếp do Liên minh HTX Việt Nam chỉ đạo, gần 700 mô hình do Liên minh HTX một vài tỉnh đô thị và HTX trực tiếp thi công. Hơn 50% trong tổng số một vài mô hình làm việc có hiệu quả tốt, năng suất lao động của một vài thành viên HTX tăng từ 5 – 10%, giá bán sản phẩm tăng từ 20 – 25%, lương của thành viên tăng 30%.

Trong GĐ 2018-2020, VCA đặt mục tiêu cả nước 38.000 – 45.000 HTX; 100 – 150 liên hiệp HTX gắn có chuỗi giá trị sản phẩm phát triển bền vững có diện tích lớn, có sức lan tỏa.

Ông Nguyễn Thiên Văn, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Đăk Lăk cho biết, tỉnh Đăk Lăk có 8 HTX tham dựn hội chợ có các sản phẩm cà phê, hạt tiêu, trái bơ đặc sản Đăk Lăk và khoai lang nhật…

Các HTX trên địa bàn hiện có khả năng sản xuất các đơn hàng lớn và đạt được nguyên tắc do đối tác đề nghị. Tuy nhiên, hiện các HTX vẫn còn hạn chế trong việc tìm đầu ra tiêu thụ sản phẩm, do một vài sản phẩm của địa phương vẫn có thể thay thế bằng địa phương khác, các HTX vẫn chưa mạnh về kết nối giao thương với nước ngoài do khả năng ngoại ngữ, marketting… còn yếu.

Do đó, Liên minh HTX Đắk Lắk hy vọng tham dự hội chợ sẽ giúp cho một vài HTX thảo luận bí kíp, kết nối HTX, DN trong và ngoài nước để thúc đẩy phát triển thị trường.

Bà Phạm Diệu Vân – Chủ tịch HĐQT HTX 26/3, Liên hiệp HTX Nông sản an toàn Sơn La cho biết, kênh tiêu thụ giai đoạn này của Liên hiệp HTX đã khá ổn định. Năm 2017, HTX đã cung cấp sản phẩm số lượng lớn cho một vài nhà bán, tiêu thụ ở Điện Biên, Hà Nội, Vinh, Quảng Ninh và ở Sơn La thông qua một vài chuỗi trung tâm mua sắm, sàn chuyển nhượng nông sản như VinEco, chuỗi của hàng TPS… và các thương lái.

Tuy nhiên Liên hiệp HTX vẫn khó khăn khi chưa có kênh tiêu thụ trực tiếp nông sản an toàn của Liên hiệp ở Sơn La và một vài TP khác.

Do vậy, Liên hiệp HTX Nông sản an toàn Sơn La mong muốn qua đấy quảng bá một vài sản phẩm và món ăn đặc trưng của bà con dân tộc Tây Bắc đến có đồng bào cả nước và một vài HTX anh em trên toàn quốc. Giới thiệu đến người tiêu dùng thủ đô một vài hàng hoá nông sản tốt nhất, có truy xuất lý do xuất xứ rõ ràng. Bên cạnh đó, trao đổi và kết nối kênh tiêu thụ sản phẩm với các HTX trên toàn quốc.

Ông Nguyễn Quốc Tiến- Phó Giám đốc Công ty CP Gốm Chu Đậu cho biết, gốm Chu Đậu là dòng gốm nổi tiếng từ thế kỷ 15-16, màu men độc đáo, hiện được lưu giữ ở 46 bảo tàng danh tiếng thuộc 32 quốc gia trên địa cầu. Để gìn giữ và cho ra đời các sản phẩm gốm giữ vẹn nguyên đặc sắc tinh hoa của dòng Gốm Chu Đậu, doanh nghiệp đã cộng tác cộng một vài nghệ nhân gốm trong một vài làng nghề, qua đấy, một vài nghệ nhân truyền dạy cho thợ nghề của doanh nghiệp các bí quyết “giữ lửa” và tạo ra các sản phẩm giữ được hồn cốt gốm Chu Đậu. Tại Hội chợ lần này, doanh nghiệp sẽ tổ chức để một vài nghệ nhân trình diễn thao tác làm gốm ở chỗ để người xem thưởng lãm và trưng bày nhiều sản phẩm gốm đặc sắc.

Hội chợ xúc tiến thương mại cho một vài HTX năm 2018 (COOP – EXPO 2018) diễn ra từ 7h – 21h00 một vài ngày từ 18 – 20/5/2018.

– Địa điểm: Công viên Thống Nhất – các con phố Trần Nhân Tông – TP Hà Nội

– Đơn vị tổ chức: Liên minh HTX Việt Nam (VCA)

– Đơn vị thực hiện: Trung tâm Khoa học Công nghệ và Môi trường (Coste), là đơn vị sự nghiệp thuộc Liên minh HTX Việt Nam, có 26 năm bí kíp về chuyển giao công nghệ, bảo vệ môi trường và kiểm tra chất lượng của sản phẩm.

Coste không ngừng nghỉ hỗ trợ cho một vài HTX trên cả nước theo tính năng, nhiệm vụ của mình. Đặc biệt, hàng năm, Coste tổ chức cho dao động 50- 100 HTX xúc tiến thương mại, thảo luận bí kíp và thăm quan mô hình HTX ở Trung Quốc.

– Quy mô tổ chức: Hơn 350 gian hàng của một vài Hợp tác xã nông nghiệp, công nghiệp và dịch vụ, đến từ 63 tỉnh, đô thị.

Trong khuôn khổ Hội chợ, Liên minh HTX cũng phối hợp có Viện kinh tế nông nghiệp hữu cơ tổ chức Hội thảo Xúc tiến thương mại, công nghệ và lôi kéo vốn cho phát triển HTX vào ngày 18/5 có 350 đại biểu tham dự.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/