Đại diện Tổng cục Thuế: Có tài sản đắt tiền, nên vui vẻ đóng thuế

Ô tô có giá trị cao thì cần phải đánh thuế. Bởi nhờ ơn xã hội nên nhiều người mới có may mắn về kinh doanh, mới có thời cơ có tài sản cao, bởi thế hãy vui vẻ đâyng “mấy đồng thuế” – Dưới góc độ cá nhân, đại diện Tổng cục Thuế nhận định

Chia sẻ bên lề 1 hội thảo về sửa đổi một số Luật thuế, ông Nguyễn Văn Phụng, Vụ trưởng Vụ Quản lý Thuế công ty lớn (Tổng cục Thuế), cho biết, đối có dự thảo Luật Thuế tài sản, giai đoạn này Bộ Tài chính vẫn đang tiếp tục thu thập ý kiến của một số tập thể, cá nhân.

Hiện nay cũng có nhiều quan điểm khác nhau về dự thảo này nên để trả lời dự thảo này có bất hợp lý hay không là điều rất khó.

“Với người này thì hợp lý nhưng có người kia thì bất hợp lý. Người công tâm thì thấy hợp lý, còn người không khách quan thì thấy không hợp lý. Còn chúng tôi trình lên là chúng tôi thấy hợp lý rồi. Nếu một số khách mua thấy không hợp lý thì một số khách mua phải chỉ ra cho chúng tôi”, ông Phụng nói.

Đại diện Tổng cục Thuế cho rằng, đối có các người kinh doanh BĐS thì sẽ không muốn đánh thuế nhà ở, đất đai vì giá cả sẽ chững lại. Nhưng có người dân không có đất, không có nhà, không có gì cả thì cơ quan thuế đề xuất đánh thuế.

Ông Nguyễn Văn Phụng cũng chia sẻ 1 trong các gặp khó lớn trong lần sửa đổi này là Bộ Tài chính phải chịu áp lực rất lớn từ công luận, vì vừa phải chắc chắn mức độ thực hiện, lại phải chắc chắn môi trường kinh doanh ổn định và phát triển, nên đây là bài toán khó.

“Dự thảo Luật Thuế tài sản được nhóm nghiên cứu kỹ mạnh dạn đưa ra sớm, tuy nhiên vừa qua công tác truyền thông của một số cơ quan báo chí không được khách quan cho lắm, bởi thế cần phải có các ý kiến trung lập. Quan điểm cá nhân tôi, nếu đánh thuế tài sản phải phân định rõ tài sản cá nhân và tài sản của công ty. Tài sản người tiêu dùng và tài sản sản xuất kinh doanh”, ông Phụng nêu quan điểm.

Cụ thể hơn đối có đề xuất đánh thuế ôtô, ông Phụng cho rằng ôtô mà có giá trị cao, đẹp thì cần phải đánh thuế.

“Bởi anh sống trong xã hội này, anh được nhờ ơn xã hội này nên anh có các may mắn về kinh doanh, mới có thời cơ có tài sản cao, nên anh vui vẻ đâyng mấy đồng thuế thì có sao đâu?

Nhưng tôi nghĩ đánh thuế ôtô thì phải đánh thuế cả tàu thuyền, đánh thuế cả các tài sản có giá trị cao nữa. Tôi nghĩ đây cũng là 1 ý kiến mà chúng ta cần phải nghiên cứu kỹ”, ông Phụng nêu quan điểm.

Đại diện Tổng cục Thuế cũng cho biết, đối có ôtô, tàu thuyền, hiện có nước đánh thuế, có nước không, tuy nhiên ở một số nước khác họ dùng nhiều loại thuế để điều tiết.

Khi mua sắm, họ dùng thuế tiêu thụ đặc trưng, khi đăng ký thì họ dùng thuế đăng ký và khi sử dụng, nắm giữ thì họ đánh thuế tài sản.

Ông Phụng cho rằng, 1 đất nước văn minh thì sử dụng nhiều loại thuế để bổ trợ cho nhau. “Tôi nghĩ trong tương lai, các điều gì tốt thì chúng ta học tập, cái gì chưa thích hợp thì chúng ta chưa học tập”…

Trả lời câu hỏi, mức đánh thuế nhà ở từ 700 triệu đồng trở lên đang hướng đến đối tượng là các người có lương trung bình, thấp trong xã hội liệu có công bằng?

Ông Phụng đánh giá, mức 700 triệu chỉ là mức khởi điểm để tính. Theo đây, có nhà 100 m2, suất đầu tư là 7,3 triệu thì bình quân là 730 triệu, bởi thế 700 triệu chỉ là mức đưa ra để tham khảo thôi chứ chưa chọn lọc ngay.

“Nhà khác có ôtô là nhà xác định ở lâu dài, nhưng ôtô hao mòn nhanh. Nếu tính công bằng thì phải dựa trên nhiều khía cạnh, trong đây có cả nhân tố sử dụng, còn chỉ tính theo 1 tiêu chí giá trị thôi thì lệch rồi.

Nhà có thể không tạo ra giá trị nhưng xe thì có thể tạo ra giá trị khác, bởi thế chẳng thể cào bằng cộng 1 tài sản được, tiến hành cộng 1 mức được. Tất nhiên là 700 triệu đồng cũng là mức chúng ta phải tham khảo”, ông Nguyễn Văn Phụng nhận định.

Nguồn: Duyên Duyên/vneconomy.vn

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/