Đà Nẵng: Vì sao sàn giao dịch bất động sản Sunland ngừng hoạt động?

Ngày 3/7, trao đổi với PV Infonet, ông Vũ Quang Hùng, Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng cho hay, việc 08 sàn giao dịch bất động sản trên địa bàn ngừng hoạt động không ảnh hưởng gì đến quyền lợi của khách hàng!

“Các Công ty kinh doanh bất động sản có thể lập ra sàn giao dịch (SGD). Nếu SGD ngừng hoạt động thì doanh nghiệp đó có xác nhận và vẫn chịu trách nhiệm về toàn bộ quyền và nghĩa vụ liên quan đối với các khách hàng đã giao dịch với SGD bất động sản của doanh nghiệp đó. Cái này chúng tôi đã hỏi ý kiến Bộ Xây dựng rồi, không có ảnh hưởng gì đến quyền lợi của các khách hàng cả!” – Ông Vũ Quang Hùng cho hay.

Tòa nhà ACB ở số 218 Bạch Đằng, nơi sàn giao dịch bất động sản Sunland từng hoạt động (Ảnh: HC)

Trước đó, ngày 22/6, Sở Xây dựng Đà Nẵng công bố trên trang web của mình danh sách các SGD bất động sản trên địa bàn TP. Theo đó, hiện trên địa bàn Đà Nẵng có 41 SGD đã gửi thông báo làm việc đến Sở Xây dựng và được Sở Xây dựng kiểm tra, gửi Bộ Xây dựng đăng tải trên website Mạng 1 vài Sàn chuyển nhượng nhà đất Việt Nam theo quy định.

Việc này nhằm thực hiện theo quy định của Luật Kinh doanh nhà đất số 66/2014/QH13 ngày 25/11/2014; Nghị định số 76/2015/NĐ-CP ngày 10/9/2015 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành 1 số điều của Luật Kinh doanh nhà đất; Thông tư số 11/2015/TT-BXD ngày 30/12/2015 của Bộ Xây dựng.

Cùng với đó, Sở Xây dựng Đà Nẵng đăng tải danh sách 1 vài sàn chuyển nhượng nhà đất trên địa bàn TP Đà Nẵng đủ điều kiện làm việc và danh sách 08 SGD nhà đất đã chấm dứt làm việc để các tổ chức, cá nhân có nhu cầu được biết khi giao dịch.

08 SGD bất động sản ở Đà Nẵng đã chấm dứt làm việc là: Lập Sơn (184 Phan Đăng Lưu, quận Hải Châu); Phước Tiến (K21/4 Lê Hồng Phong, quận Hải Châu); Sài Gòn Land (711A Ngô Quyền, quận Sơn Trà); Tâm Quang Minh (76 Duy Tân, quận Hải Châu); Phát Đạt (418 Hùng Vương, quận Hải Châu); An Đô (605 Lê Thanh Nghị, quận Hải Châu); Trần Nam Trung (302 các con phố 2/9, quận Hải Châu) và Sunland (Tầng 11, Tòa nhà ACB Tower, 218 Bạch Đằng, quận Hải Châu).

Việc có 08 SGD bất động sản, trong đó có Sunland – một trong những SGD bất động sản lớn nhất ở Đà Nẵng – ngừng hoạt động đã gây xôn xao cho rất nhiều khách hàng không chỉ tại địa phương mà còn ở nhiều nơi khác có giao dịch mua bán đất đai trên địa bàn TP với đơn vị này. Nhiều khách hàng lo lắng vì mua đất của Sun Land, chưa nhận được sổ đỏ, nay SGD này ngừng hoạt động thì họ biết liên hệ với ai? Nơi nào sẽ đảm bảo quyền lợi cho họ?

Trước tình hình đó, ngày 3/7, Công ty TNHH Bất động sản Sunland (thuộc Tập đoàn Sun Group) đã ra thông cáo báo chí tài liệu chính thức về việc này. Báo điện tử Infonet đăng tải nguyên văn nội dung thông cáo báo chí này để rộng đường dư luận:

“Ngày 20/11/2017, Công ty TNHH Bất động sản Sunland đã có văn bản gửi Sở Xây dựng Đà Nẵng thông báo chấm dứt làm việc của SGD nhà đất Sunland. Ngày 04/12/2017, Sở Xây dựng Đà Nẵng có văn bản gửi Cục Quản lý nhà và phân khúc nhà đất (Bộ Xây dựng) về việc đăng tải công khai, thông báo chấm dứt làm việc của Sàn chuyển nhượng nhà đất Sunland.

Theo quy định của Luật Kinh doanh Bất động sản 2014, kể từ ngày 01/7/2015 1 vài chuyển nhượng nhà đất không ép buộc phải thực hiện qua sàn. Do vậy, việc dừng làm việc của SGD nhà đất Sunland là để dễ dàng cho việc quản lý kinh doanh của doanh nghiệp và phục vụ tốt nhất cho bạn.

Theo văn bản gửi tới trọn vẹn bạn, Công ty TNHH Bất động sản Sunland đã chính thức thông báo chấm dứt làm việc của Sàn chuyển nhượng nhà đất Sunland kể từ ngày 20/11/2017. Việc dừng làm việc này không có bất kỳ ảnh hưởng nào đến 1 vài thỏa thuận đã ký kết, đến ích lợi của 1 vài bạn cũng như trách nhiệm của Công ty.

Cụ thể, văn bản gửi bạn nêu rõ, 1 vài quyền và nghĩa vụ phát sinh từ chuyển nhượng nhà đất được thực hiện bởi Sàn chuyển nhượng nhà đất Sunland trước ngày 20/11/2017 vẫn được Công ty TNHH Bất động sản Sunland tiếp nhận, triển khai thực hiện đầy đủ.

Đồng thời, Công ty TNHH Bất động sản Sunland cam đoan bảo đảm 1 vài quyền và nghĩa vụ của bạn theo 1 vài thỏa thuận, văn bản do Sàn chuyển nhượng nhà đất Sunland đã ký trước ngày 20/11/2017 theo đúng 1 vài quy định của pháp luật về kinh doanh nhà đất và nhà ở.

Các làm việc chuyển nhượng nhà đất có bạn từ sau ngày 20/11/2017 vẫn tiếp tục được thực hiện bởi Công ty TNHH Sunland ở địa chỉ Tầng 11 Tòa nhà ACB – số 218 Bạch Đằng, Phường Phước Ninh, Quận Hải Châu, Thành phố Đà Nẵng.

Ông Nguyễn Anh Tấn, Giám đốc Công ty TNHH Bất động sản Sunland khẳng định: “Công ty TNHH Bất động sản Sunland ngừng làm việc của sàn chuyển nhượng để phục vụ bạn được tốt nhất. Chúng tôi cam đoan mọi thỏa thuận mà Sàn chuyển nhượng nhà đất Sunland đã ký kết có bạn vẫn được Công ty TNHH Bất động sản Sunland triển khai thực hiện đầy đủ, đúng quy định của pháp luật”.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/