Đà Nẵng chỉ đạo xử lý những vấn đề nổi cộm, bát nháo của tour “0 đồng”

DN khai thác phân khúc khách Trung Quốc vạch ra nhiều vấn đề nổi cộm của tour “0 đồng” ở buổi làm việc của Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng có 1 vài doanh nghiệp, hiệp hội du lịch ngày 11/8.

Báo cáo con số đẹp mà không thu được thuế thì rất vô nghĩa!

Báo cáo ở buổi làm việc (Infonet đã đưa tin), Sở Du lịch Đà Nẵng cho hay, 6 tháng đầu năm 2018, tổng lượng khách tham quan, du lịch đến TP đạt hơn 4 triệu lượt, tăng 29,4% so có cộng kỳ 2017. Trong đây khách quốc tế đạt 1,6 triệu lượt, tăng 47,1%. Lượng khách Trung Quốc ước đạt 368.086 lượt, tăng 36%, chiếm tỉ lệ 23% lượng khách quốc tế đến Đà Nẵng.

Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng Ngô Quang Vinh nghe ông Nguyễn Văn Hùng tài liệu về hiện trạng thất thu thuế đối có 1 vài doanh nghiệp du lịch trên địa bàn do 1 vài “ông chủ” Trung Quốc nấp đằng sau điều hành (Ảnh: HC)

Tuy nhiên ông Nguyễn Văn Hùng (Công ty du lịch Kỳ Nghỉ Đà Nẵng chuyên khai thác khách Trung Quốc), đại diện CLB Doanh nghiệp lữ hành Đà Nẵng khai thác phân khúc Hoa ngữ cho rằng sự tăng lên số lượng nêu trên không nói lên được điều gì, không đem lại được lợi ích gì cho Đà Nẵng trong bối cảnh thất thu thuế từ phân khúc này rất lớn.

Ông cho hay, Đà Nẵng hiện có hơn 40 doanh nghiệp lữ hành khai thác khách Trung Quốc, nhưng có không ít trong đây thực chất do ông chủ Trung Quốc đứng đằng sau điều hành và chỉ thuê pháp nhân Việt Nam làm “bình phong”. Họ chủ yếu sử dụng lao động người Trung Quốc, vì vậy dù khách Trung Quốc vào rất nhiều nhưng HDVDL tiếng Trung ở Đà Nẵng vẫn không có việc làm.

“Người Trung Quốc vào đưa tiền thuê 1 số người còn rất non trẻ ở Đà Nẵng thành lập doanh nghiệp cho họ. Người đứng đại diện pháp nhân đây không hiểu gì về pháp luật, về kinh doanh, về quản lý doanh nghiệp… mà mọi chuyện đều do người Trung Quốc đứng đằng sau điều hành. Họ dĩ nhiên tìm mọi 1 vàih trốn thuế để tăng thêm lợi nhuận, còn nhà nước của ta không quản lý được doanh nghiệp đây và không thu được thuế!” – Ông Nguyễn Văn Hùng nói.

Ông cho hay, không chỉ sử dụng HDVDL người Trung Quốc làm hướng dẫn trái phép trên địa bàn mà đánh giá sâu thêm tour “0 đồng” của Trung Quốc còn thấy Đà Nẵng đang thất thu thuế rất lớn. Bởi tour “0 đồng” thì không có đồng nào chảy vào tài khoản 1 vài doanh nghiệp “bình phong”, trong khi cơ quan thuế chỉ có thể dựa vào tài khoản doanh nghiệp để kiểm tra thuế.

“Năm 2017 có 600.000 khách Trung Quốc vào Đà Nẵng, nhưng thử kiểm tra 1 vài doanh nghiệp khai thác phân khúc này liệu nộp thuế được bao nhiêu? Năm ngoái, doanh nghiệp của tôi chỉ có 30.000 khách Trung Quốc nhưng doanh thu đạt 70 tỉ đồng. Hai năm vừa rồi, chúng tôi không ngừng nghỉ bị kiểm tra thuế mỗi năm 1 lần. Tôi hỏi ở sao kiểm tra nhiều thế thì được cán bộ thuế trả lời do doanh nghiệp của tôi có doanh thu từ phân khúc Trung Quốc lớn nhất TP nên được chỉ đạo “phải kiểm tra.

Trong khi đây 1 doanh nghiệp khác đứng số 1 về đâyn khách Trung Quốc vào Đà Nẵng nhưng doanh thu chỉ 10 – 15 tỉ. Tôi hỏi cơ quan thuế ở sao lại như thế thì được trả lời là họ chỉ nắm được con số do doanh nghiệp đây hạch toán khai báo thuế.

Hãy kiểm tra cả 40 doanh nghiệp đâyn khách Trung Quốc ở Đà Nẵng xem họ khai báo thuế thế nào? Mặc dù doanh nghiệp lữ hành là doanh nghiệp thu hộ, chi hộ nhưng họ khai báo có doanh thu hay không? Hay là cả “đàn voi” đang chui vào “lỗ kim” nào?

Và có việc trốn được thuế thì họ lại càng giảm giá và lại càng đẩy mạnh tour “0 đồng”. Không chỉ khách Trung Quốc đến bằng các con phố hàng không mà khách các con phố biển cũng vậy, số lượng rất lớn nhưng không có nguồn tiền nào trả vào tài khoản doanh nghiệp đâyn khách để họ khai báo doanh thu, nộp thuế cả.

Như vậy mặc dù số liệu báo cáo lượng khách Trung Quốc đến Đà Nẵng rất hoành tráng nhưng TP không thu được thuế vì doanh nghiệp không có doanh thu, ngược lại còn phải trả tiền về cho ông chủ Trung Quốc. Thế thì chúng ta đưa ra 1 vài con số về sự tăng lên lượng khách Trung Quốc để làm cái gì? Rất là vô nghĩa!” – Ông Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh.

Đã đến khi Đà Nẵng chuyển hướng từ số lượng sang chất lượng khách!

Ông Nguyễn Văn Hùng đề nghị 1 vài cơ quan công dụng cần tập trung kiểm tra doanh nghiệp xem có số lượng đâyn khách Trung Quốc rất lớn nhưng nộp thuế được bao nhiêu? Qua đây sẽ làm rõ được doanh nghiệp nào đang làm chui, làm bình phong cho người nước ngoài đứng đằng sau. Như thế sẽ hạn chế được hiện trạng người nước ngoài núp bóng doanh nghiệp Việt Nam để vận hành “chui” và đưa lao động của nước ngàoi sang Việt Nam làm việc trái phép.

Tuy nhiên ông khuyến cáo, 1 vài “ông chủ” Trung Quốc núp đằng sau 1 vài doanh nghiệp Việt Nam rất khôn, luồn lách rất khéo. Vì vậy 1 vài cơ quan công dụng cần phối hợp có nhau, thống nhất được quy trình kiểm tra, kiểm soát vấn đề này. Nếu làm không nghiêm ngặt thì dù Thanh tra du lịch, công an… có kiểm tra bao nhiêu lần cũng không làm gì được họ, chẳng thể xử phạt đến cộng.

“Tôi đề nghị TP nên làm quyết liệt 1 lần đối có tour “0 đồng” của Trung Quốc chứ đừng sợ sẽ giảm sút lượng khách. Chúng ta không cần con số cho đẹp để làm gì cả, mà vấn đề là phải thu được thuế. Phải đem được nguồn thu về cho TP thì đây mới là con số chuẩn, chứ chỉ báo cáo năm nay tăng trưởng bao nhiêu phần trăm thì con số đây chưa hẳn thực chất, trong khi lại để cho cả “đàn voi” chui lọt hết qua lỗ kim chạy về Trung Quốc!” – Ông Nguyễn Văn Hùng nói.

Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng Huỳnh Tấn Vinh cho rằng đã đến khi TP cần chuyển hướng từ số lượng sang chất lượng khách. Có thể lượng khách đến Đà Nẵng chững lại nhưng số ngày lưu trú, chi tiêu nhiều hơn, đem lại nguồn thu cao hơn cho ngân sách cũng như doanh nghiệp và người dân.

Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng Ngô Quang Vinh thừa nhận có 1 số doanh nghiệp du lịch trên địa bàn do người nước ngoài đứng đằng sau và có rất nhiều biện pháp, thủ đoạn để đối phó có 1 vài cơ quan nhà nước Việt Nam. Ví dụ như khi kiểm tra lữ hành này, bị phát hiện thì tức thì họ thành lập 5 – 6 lữ hành khác để trốn tránh kiểm tra; thậm chí lập doanh nghiệp, chi nhánh ở địa phương khác để đến Đà Nẵng vận hành; báo cáo không trung thực, trốn thuế…

“Có rất nhiều vấn đề mà trong quá trình quản lý, Thanh tra Sở Du lịch và 1 vài ngành đã rất nỗ lực nhưng chưa thể 1 khi mà phát hiện, xử lý được hết. Chúng tôi thống nhất là đến GĐ này, du lịch Đà Nẵng phải chuyển hướng, tăng cường chất lượng chứ không cần quan tâm nhiều về số lượng, tăng chi tiêu của khách, chống thất thu thuế… Vì vậy trong thời gian tới, Thanh tra Sở Du lịch và 1 vài ngành sẽ tiếp tục đẩy mạnh thanh, kiểm tra để xử lý các vấn đề nổi cộm của tour giá rẻ, tour “0 đồng”!” – Ông Ngô Quang Vinh nói.

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng cũng đề nghị Sở Du lịch chủ trì làm việc có từng đơn vị và có sự phối hợp thống nhất chung để xử lý 1 vài vấn đề nổi cộm của tour “0 đồng” trên tinh thần vừa chắc chắn cho 1 vài doanh nghiệp vận hành đúng pháp luật, vừa chắc chắn môi trường du lịch tốt nhất và bền vững.

“Chúng ta chỉ có làm bền vững thì mới phát triển tốt và lâu dài được, chứ còn cứ chụp giật, hôm nay được tí này, mai được tí khác, mạnh anh nào anh đây làm thì sẽ phá nát môi trường du lịch của chúng ta thôi!” – Ông Đặng Việt Dũng nói.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/