Đà Nẵng có quyết sách gì để cạnh tranh với các đặc khu kinh tế?

Theo Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa, cộng có dự trù tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết 33 và 5 năm thực hiện Kết luận 75 của Bộ Chính trị về phát triển Đà Nẵng, TP cũng thuê chuyên gia rà soát lại quy hoạch, định hướng phát triển!

Đà Nẵng cần có “tầm nhìn trăm năm và lâu Bên cạnh đây”!

Tại cuộc tiếp xúc cử tri của Đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng ngày 12/12 nhằm thông báo kết quả kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa XIV, nhiều cử tri đã kiến nghị cần có sự tham khảo, chuyển đổi định hướng phát triển của Đà Nẵng trong tình hình mới để tạo thêm động lực bứt phá cho TP trở thành “đầu tàu” khu vực miền Trung – Tây Nguyên.

Cử tri Nguyễn Thị Thu Thủy đặt câu hỏi có Bí thư Thành ủy Đà Nẵng về khả năng tranh đua của TP đối có 3 đặc khu kinh tế Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc (Ảnh: HC)

“Hiện 1 số địa phương có các đặc tính khá giống Đà Nẵng là gắn liền có biển, đảo và du lịch như Quảng Ninh, Khánh Hòa, Kiên Giang đều đang được hưởng cơ chế, chính sách bán hàng của đơn vị hành chính – kinh tế đặc trưng. Quảng Ninh có đặc khu kinh tế Vân Đồn, Khánh Hòa có đặc khu kinh tế Bắc Vân Phong, Kiên Giang có đặc khu kinh tế Phú Quốc

Trong bối cảnh đây, đòi hỏi Đà Nẵng phải có các chính sách bán hàng quyết liệt, thông thoáng và tạo được niềm tin cho 1 số nhà đầu tư mới mong tiếp tục tạo đà đi lên và duy trì được địa vị của mình. Với vai trò là tân Bí thư Thành ủy, ông Trương Quang Nghĩa có các quyết sách nào để TP Đà Nẵng có được sự tranh đua tốt có 1 số địa phương nêu trên?” – Cử tri Nguyễn Thị Thu Thủy (quận Thanh Khê) đặt câu hỏi.

Cử tri này cộng cử tri Đỗ Anh Tuấn (Chủ tịch HĐTV Công ty thủy sản Phước Tiến) cũng yêu cầu, để cung cấp cho du lịch Đà Nẵng đang ngày 1 phát triển, TP cần quy hoạch lại thành phố có “tầm nhìn trăm năm và lâu Bên cạnh đây”; trong đây cần lưu ý 1 số bãi đỗ xe, không gian ngầm, phố tản bộ, công viên, quảng trường… Cái nào phát sinh lợi ích kinh tế thì thực hiện trước và tạo quỹ đất dự phòng nhằm tránh sự hao tổn tài chính khi phát triển trong tương lai.

Không khỏi ưu tư về vấn đề mà 1 số cử tri đặt ra, ông Trương Quang Nghĩa cho hay, ở kỳ họp vừa qua, Quốc hội đã thông qua cơ chế đặc biệt phát triển TP.HCM và thông qua 3 đặc khu kinh tế Vân Đồn (Quảng Ninh), Bắc Vân Phong (Khánh Hòa) và Phú Quốc (Kiên Giang). “Vậy Đà Nẵng suy nghĩ gì về việc này?” – ông Trương Quang Nghĩa tự đặt câu hỏi.

Cơ chế đặc biệt nào cho Đà Nẵng?

Theo ông Trương Quang Nghĩa, ở hội nghị Thành ủy Đà Nẵng cuối năm 2017 vừa rồi, Ban Thường vụ và Thành ủy đã đưa ra nội dung báo cáo Bộ Chính trị về kế hoạch năm 2018. Trong đây sẽ tập trung phân tích tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết 33 của Bộ Chính trị về phát triển Đà Nẵng và 5 năm thực hiện Kết luận số 75 của Bộ Chính trị về thực hiện Nghị quyết 33.

“Chúng tôi mong muốn qua phân tích kết luận 1 1 sốh đầy đủ về định hướng phát triển Đà Nẵng sẽ kiến nghị Trung ương, Chính phủ, Quốc hội quan tâm tới TP bằng 1 cơ chế đặc biệt nào đây. Đây cũng là nhiệm vụ đặt ra trong 1 số kỳ họp vừa rồi của Thành ủy, HĐND TP. Họp Quốc hội các ngày qua, chúng tôi cũng đã gặp gỡ khá nhiều vị đại biểu Quốc hội, đặc trưng là 1 số vị trong Thường vụ Quốc hội, và đặt vấn đề về việc này!” – ông Trương Quang Nghĩa nói.

Ông nhìn nhận, năm 2017, Đà Nẵng còn nhiều chỉ tiêu quan trọng chưa đạt được, song đáng mừng là chỉ tiêu thu ngân sách tăng trưởng tốt. Ông nêu rõ: “Tăng trưởng nguồn thu có hai ý. Ý thứ nhất là quản lý nghiêm ngặt, không để thất thu thuế. Năm 2017 nguồn thu tăng ở nhà đất. Cái đây có tính thời hạn ngắn. Ý thứ hai rất quan trọng là thu tốt nhưng phải chắc chắn giữ nguồn thu, nuôi dưỡng nguồn thu!”.

Thuê chuyên gia rà soát quy hoạch, định hướng phát triển

Theo ông Trương Quang Nghĩa, có các thuận lợi hậu APEC, Ban chấp hành Đảng bộ TP cũng tham khảo lại và thấy đã đến khi cần phân tích 1 1 sốh toàn diện hướng đi của Đà Nẵng trong thời gian dài hạn hơn. Vì vậy mà ở kỳ họp cuối năm 2017 vừa rồi, HĐND TP chỉ thông qua các quyết sách thường niên, còn quyết sách lâu dài thì sẽ bàn vào kỳ họp Thứ nhất của năm 2018!

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa cho biết đang thuê chuyên gia rà soát quy hoạch, định hướng phát triển của TP (Ảnh: HC)

“Hiện TP đang dành dao động 5 tháng để thuê chuyên gia rà soát lại định hướng phát triển, kể cả soát xét lại quy hoạch. Định hướng phát triển phía Tây ra sao? Khai thác khu vực Hòa Vang thế nào? Cử tri Hòa Vang cho biết đang có thể hiện của các việc làm thiếu quy hoạch, cứ cần đất bao nhiêu, cần chỗ nào thì làm chỗ đây, và đan xen giữa 1 số dự án là rất nhiều vùng đất chẳng thể trồng trọt. Các dự án nhỏ thì không được kết nối có nhau 1 1 sốh tổng thể!

Đà Nẵng mà không sớm đưa ra quy hoạch thì sẽ lãng phí rất nhiều. Do đây việc quy hoạch lại TP và 1 số định hướng phát triển khác như 1 số cử tri nêu trên đều đang được quan tâm và sẽ chọn lọc trong thời gian sớm nhất, vào nửa đầu năm 2018!” – ông Trương Quang Nghĩa nói.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/