Đà Nẵng đề xuất thu hồi dự án Vũ Châu Long làm bãi đỗ xe 4 tầng ngầm, công viên

Ngày 13/7, Văn phòng UBND TP Đà Nẵng cho hay, ở báo cáo 303-CV/BCSĐ ngày 4/7, Ban Cán sự Đảng UBND TP Đà Nẵng căn bản thống nhất có đề xuất của Sở Xây dựng về việc hình thành trục thương mại dịch vụ trung tâm TP.

Theo đây, trục thương mại dịch vụ trung tâm TP Đà Nẵng bắt đầu từ Vĩnh Trung Plaza, chợ Cồn, dự án khu phức hợp thương mại dịch vụ sân vận động Chi Lăng, chạy dọc một số con phố Hùng Vương đến quảng trường trung tâm trước Nhà hát Trưng Vương, công viên, chợ Hàn, một số con phố Trần Phú – Bạch Đằng. Đồng thời, tham khảo theo hướng mở rộng công dụng của quảng trường trung tâm ra một số dự án chậm triển khai ở khu vực.

Hiện trạng dự án Vũ Châu Long giữa trung tâm TP Đà Nẵng (Ảnh: HC)

Như báo điện tử Infonet nhiều lần phản ánh, ở khu vực này có 3 dự án lớn chậm triển khai khiến 3 khu “đất vàng” trở thành bãi đất hoang suốt cả chục năm nay. Gồm dự án Vũ Châu Long (Khu phức hợp Đà Nẵng Center ở 08 Phan Châu Trinh) có 3 mặt một số con phố Nguyễn Thị Minh Khai – Hùng Vương – Phan Châu Trinh; dự án Viễn Đông Meridian (84 Hùng Vương) với 3 mặt tiền đường Yên Bái – Hùng Vương – Nguyễn Chí Thanh; dự án Golden Square (211 Nguyễn Chí Thanh) với 4 mặt tiền Yên Bái – Phạm Hồng Thái – Nguyễn Thái Học – Nguyễn Chí Thanh …

Trong đây, theo báo cáo 303-CV/BCSĐ, UBND TP Đà Nẵng thống nhất đề xuất phương án điều chỉnh dự án Vũ Châu Long thành bãi đỗ xe 4 tầng ngầm kết hợp công viên phục vụ mục đích công cộng. Hiện Ban cán sự Đảng UBND TP Đà Nẵng đã có công văn xin chủ trương của Ban thường vụ Thành ủy và ý kiến của Thường trực HĐND TP để làm cơ sở triển khai thủ tục kêu gọi đầu tư.

Tại kỳ họp thứ 7 vừa diễn ra từ ngày 10 – 12/7, HĐND TP Đà Nẵng khóa IX cũng đã trao đổi và thông qua Nghị quyết về danh mục một số dự án trung tâm, có tính động lực cần tập trung triển khai trong GĐ 2016 – 2020 và một số biện pháp huy động một số nguồn lực để triển khai thực hiện.

Bao gồm 40 dự án có tính động lực thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội GĐ 2016 – 2020 và 25 dự án trung tâm triển khai trong GĐ 2016 – 2020. Trong đây có dự án đầu tư ngân sách TP có tổng mức 5.000 tỉ đồng nhằm thu hồi 7 khu “đất vàng” ở ven biển và khu vực trung tâm TP Đà Nẵng để đầu tư một số công trình công cộng.

Trong 7 khu “đất vàng” này có khu đất 08 Phan Châu Trinh của dự án Vũ Châu Long cộng 06 khu đất của một số dự án Khu du lịch ven biển của Công ty Hòn Ngọc Á Châu, dự án DAP-DAP 1 – DAP 2, dự án Khu du lịch ven biển của Công ty TNHH IVC, dự án Nhà hàng và bến du thuyền của Công ty TNHH IVC, dự án Viễn Đông Meridian và khu đất cạnh Công viên APEC.

Cũng ở kỳ họp thứ 7 HĐND TP Đà Nẵng khóa IX vừa diễn ra, như báo điện tử Infonet đã đưa tin, Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ khẳng định quyết tâm của UBND TP kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ, Tòa án và các cơ quan liên quan để thương lượng và lấy lại sân vận động Chi Lăng phục vụ cho nhu cầu phát triển văn hóa – xã hội và các nhu cầu phát triển khác của địa phương.

Từ cuối năm 2010 đến đầu năm 2011, sân vận động Chi Lăng không chỉ được bán một cách “thần tốc” với các ưu đãi về giảm giá đất trái quy định mà khu đất vàng hơn 55.000m2 với 4 mặt tiền Lê Duẩn – Ngô Gia Tự – Hùng – Vương – Chi Lăng giữa trung tâm TP Đà Nẵng còn bị “xé” thành 14 sổ đỏ cho 10 Công ty con của Tập đoàn Thiên Thanh của Phạm Công Danh đem cầm cố ngân hàng.

Sau khi vụ án Phạm Công Danh được đưa ra xét xử, hiện sân vận động Chi Lăng đang trong GĐ thi hành án. Tuy nhiên lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng khẳng định không ủng hộ việc biến sân vận động này thành “14 mảnh vỡ” chia cắt tổng thể vốn có của “thánh địa” Chi Lăng, cái nôi của bóng đá và nhiều môn thể thao khác của Đà Nẵng nói riêng, đất Quảng Nam – Đà Nẵng nói chung.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/