Đà Nẵng: Đối thoại để sửa sai về cấp sổ đỏ của TP trước tháng 7/2014

Ngày 19/12, Đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng sẽ đối thoại có các cá nhân, công ty liên quan nhằm ghi nhận ý kiến để sửa sai chọn lọc của chính quyền TP trước đấy cấp sổ đỏ đất sản xuất kinh doanh nhưng lại có thời hạn sử dụng đất lâu dài!

Ngày 18/12, Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng cho hay, khi 8h sáng 19/12 ở hội trường Trung tâm Hành chính quận Thanh Khê, Đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng sẽ tổ chức tiếp xúc cử tri theo nhóm đối tượng để lắng nghe ý kiến, kiến nghị liên quan đến Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp đối có đất cơ sở sản xuất, kinh doanh ghi sai thời hạn sử dụng đất.

Cử tri Nguyễn Thị Thanh Hương bày tỏ bức xúc ở buổi tiếp xúc của Đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng ngày 12/12 (Ảnh: HC)

Tham gia buổi tiếp xúc sẽ có các đại biểu Quốc hội công tác ở Đà Nẵng, đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQVN TP, UBND TP, Ban Pháp chế, Ban Kinh tế – Ngân sách HĐND TP, Văn phòng UBND TP, các Sở Tư pháp, TN-MT, Tài chính, Cục Thuế, Văn phòng Đăng ký đất đai, Chi cục Quản lý đất đai TP, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa cộng các tổ chức, cá nhân có liên quan đến Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp đối có đất cơ sở sản xuất, kinh doanh ghi sai thời hạn sử dụng đất.

Trước đấy, ngày 12/12, ở cuộc tiếp xúc của Đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng có cử tri quận Sơn Trà sau kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa XIV, đã có nhiều cá nhân, công ty bày tỏ bức xúc vì trọn vẹn giao dịch liên quan đến đất sản xuất kinh doanh trên địa bàn Đà Nẵng mà sổ đỏ trước đấy ghi thời hạn sử dụng đất lâu dài thì đều bị đề nghị dừng lại.

Sở TN-MT Đà Nẵng cho hay, theo quy định của Luật Đất đai, sổ đỏ đối có đất sản xuất kinh doanh cấp cho các hộ dân, tổ chức chỉ được có thời hạn 50 năm. Việc chính quyền TP Đà Nẵng trước đấy cấp sổ đỏ đất sản xuất kinh doanh có thời hạn lâu dài đã bị Thanh tra Chính phủ kết luận là sai quy định. Nay chính quyền TP Đà Nẵng được đề nghị thực hiện theo kết luận của Thanh tra Chính phủ là điều chỉnh thời hạn lại cấp quyền sử dụng đất sản xuất kinh doanh còn 50 năm. Tuy nhiên đấy là sai sót có tính chất của quá khứ nên hiện việc xử lý gặp rất nhiều gặp khó.

Tại cuộc tiếp xúc cử tri của Đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng hôm 12/12, nhiều cá nhân, công ty cho rằng có nguồn gốc khắc phục các sai phạm trong quản lý đất đai trước đấy theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, chính quyền TP Đà Nẵng đã dùng nhiều cách thức hành chính để ngăn chặn việc chuyển đổi, giao dịch, cho thuê, thừa kế, tặng cho, lập thủ tục đầu tư thi công, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất là các quyền căn bản của người sử dụng đất theo Điều 188 Luật Đất đai 2013.

“Vấn đề là từ sai phạm trước đấy trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất dẫn đến giai đoạn này tiếp tục vi phạm nghiêm trọng quyền sử dụng đất hợp pháp của người dân, công ty. Kết luận của Thanh tra Chính phủ đã nêu rõ các sai phạm trong quản lý đất đai trước đấy đều là lỗi của các cấp chính quyền. Bây giờ chính quyền lại dùng các cách thức hành chính ngăn chặn để nhằm chuyển trọn vẹn trách nhiệm đấy lên người dân và công ty, gây thêm các thiệt hại tổn thất cho họ là hoàn toàn không có cơ sở pháp lý và chẳng thể đấyn nhận được!” – Cử tri Nguyễn Thị Thanh Hương (phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà) nói.

Bên cạnh đấy là thất thu ngân sách nghiêm trọng vì hầu như các giao dịch giao dịch đất lớn đều bị đứng. Nợ xấu tăng cao không kiểm soát được do khi đến hạn, các ngân hàng đều đề nghị chuyển đổi sang đất có thời hạn dưới 50 năm rồi sau đấy hạ hạn mức tín dụng. Nhà đầu tư và công ty bế tắc trong việc tìm ra số tiền chênh lệch quá lớn để bù vào, thiếu hụt vốn nghiêm trọng. Sản xuất và công ăn việc làm của người dân bị ảnh hưởng. Từ đấy mất lòng tin của người dân, công ty vào sự điều hành của chính quyền TP. Và đấy là cái mất lớn nhất, ảnh hưởng lâu dài nhất.

“Trước đấy cần kêu gọi đầu tư thì chính quyền TP tùy tiện đưa ra các chính sách bán hàng ưu đãi, đến nay bị thổi còi vì vi phạm luật. phải sửa sai thì chính quyền TP lại tùy tiện buộc các nhà đầu tư phải chịu thiệt để gánh trách nhiệm thay cho mình. Thử hỏi có tiền lệ xấu bởi thế thì có ai còn dám tin tưởng, dám đổ công sức và tiền của vào đấy?” – Cử tri Nguyễn Thị Thanh Hương chất vấn.

Tại buổi tiếp xúc cử tri ngày 12/12, trước phản ứng gay gắt của người dân và các công ty, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa đã đề nghị UBND TP và các cơ quan hữu quan tổ chức cuộc đối thoại thẳng thắn, tham khảo thấu đáo các nguyện vọng chính đáng và tập hợp trọn vẹn các kiến nghị để báo cáo Chính phủ giải quyết vấn đề nêu trên 1 cách có bài bản, tránh thiệt hại cho người dân và công ty.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/