Đà Nẵng: Dung túng, bao che vi phạm trật tự xây dựng sẽ bị truy cứu hình sự

Người có thẩm quyền xử lý vi phạm trật tự thi công mà dung túng, bao che không xử lý hoặc xử lý không kịp thời, không đúng hành vi vi phạm… sẽ bị xử lý kỷ luật hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự, đền bù

Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ vừa ký Quyết định số 36/2018/QĐ-UBND ban hành Quy chế quản lý trật tự thi công trên địa bàn TP

Theo quy chế này, một số loại công trình thi công trong công tác quản lý trật tự thi công bao gồm nhà ở riêng lẻ; công trình thi công có đề nghị thẩm định thi công trong trường hợp được miễn giấy phép thi công; công trình thi công có đề nghị lập báo cáo kinh tế – kỹ thuật hoặc lập dự án đầu tư thi công; và một số công trình thi công khác.

Quy chế quản lý trật tự thi công trên địa bàn Đà Nẵng vừa được Chủ tịch UBND TP ký chọn lọc ban hành đã quy định rõ một số loại hành vi được xác định là vi phạm trật tự thi công (Ảnh: HC)

Có 06 loại hành vi được xác định là vi phạm trật tự thi công. Bao gồm: Công trình thi công không có giấy phép thi công mà theo quy định phải có giấy phép thi công.

Công trình thi công sai nội dung của giấy phép thi công.

Công trình thi công không đúng kiến trúc thi công được thẩm định, phê duyệt trong trường hợp được miễn giấy phép thi công.

Công trình thi công vi phạm quy định về quản lý chất lượng công trình thi công gây lún, nứt hoặc hư hỏng công trình hạ tầng kỹ thuật, công trình kế bên (mà một số bên không thỏa thuận được việc bồi thường theo quy định của pháp luật dân sự); gây sụp đổ hoặc có nguy cơ gây sụp đổ công trình kế bên nhưng không gây thiệt hại về sức khỏe, tính mạng của người khác.

Thi công không che chắn hoặc có che chắn nhưng để rơi vãi chất liệu thi công xuống một số khu vực chung quanh, để chất liệu thi công không đúng nơi quy định.

Công trình thi công không thích hợp có quy hoạch thi công được duyệt; vi phạm chỉ giới; sai cốt thi công; lấn chiếm hành lang bảo vệ công trình quốc phòng, an ninh, giai thông (trừ trường hợp quy định ở Nghị định của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt), thủy lợi, đề điều, năng lượng, khu di tích lịch sử – văn hóa và khu vực bảo vệ công trình khác theo quy định của pháp luật.

Xây dựng công trình ở khu vực đã được cảnh báo về nguy cơ lở đất, lũ quét, lũ ống (trừ trường hợp thi công công trình để khắc phục các hiện tượng này); cơi nới, lấn chiếm qui mô, lấn chiếm không gian đang được quản lý, sử dụng hợp pháp của tổ chức, cá nhân khác hoặc của khu vực công cộng, khu vực sử dụng chung.

Quy chế quản lý trật tự thi công trên địa bàn TP Đà Nẵng xác định trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan thẩm quyền trong công tác quản lý trật tự thi công, Theo đây, Chủ tịch UBND phường, xã, quận, huyện chịu trách nhiệm toàn diện về một số vi phạm trật tự thi công trên địa bàn.

Quy chế cũng quy định trách nhiệm của Giám đốc Sở Xây dựng, Chủ tịch UBND TP và trách nhiệm đối có Chánh Thanh tra Sở thi công; cơ quan chuyên môn giúp việc cho UBND một số quận, huyện; cán bộ, công chức, viên chức, thanh tra viên và người được giao nhiệm vụ quản lý trật tự thi công; Trưởng BQL Khu công nghệ cao và một số KCN; trách nhiệm của một số Sở TN-MT, Du lịch, KH-ĐT; Công an TP và một số cơ quan đơn vị liên quan.

Đặc biệt, quy chế quy định rõ, người có thẩm quyền xử lý vi phạm trật tự thi công mà dung túng, bao che không xử lý hoặc xử lý không kịp thời, không đúng hành vi vi phạm, không đúng trình tự thủ tục và thẩm quyền thì tùy theo tính chất, mức độ sai phạm sẽ bị xử lý kỷ luật hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự, nếu gây thiệt hại về vật chất thì phải đền bù theo quy định pháp luật.

Tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm về trật tự thi công, nếu không tự nguyện thực hiện chọn lọc xử lý, chọn lọc xử phạt thì bị cưỡng chế thi hành; trường hợp có hành vi cản trở, chống đối người thi hành công vụ hoặc dùng một số thủ đoạn gian dối, hối lộ để trốn tránh sự kiểm tra, kiểm soát, xử lý, xử phạt sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/