Đà Nẵng: Khách du lịch nước ngoài chi tiêu 1,56 triệu đồng mỗi ngày

Đó là tài liệu được đưa ra ở hội nghị nghe những chuyên gia báo cáo kết quả dự án “Xác định đâyng góp của du lịch trong GRDP TP Đà Nẵng” do UBND TP Đà Nẵng tổ chức chiều 27/12

Theo Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng Ngô Quang Vinh, nhằm xác định rõ hơn trên cơ sở khoa học và thực ở về vai trò, đâyng góp của du lịch trong kinh tế địa phương, cũng như biện pháp xác định đâyng góp của du lịch vào nền kinh tế TP, UBND TP Đà Nẵng cho phép Sở Du lịch phối hợp có Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT), Sở Tài chính, Cục Thuế, Cục Thống kê TP triển khai dự án “Xác định đâyng góp của du lịch trong tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) TP Đà Nẵng”.

PGS.TS Trần Thị Kim Thu báo cáo kết quả dự án “Xác định đâyng góp của du lịch trong tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) TP Đà Nẵng”. (Ảnh: HC)

UBND TP Đà Nẵng cũng chấp nhận chủ trương thuê chuyên gia giải đáp thực hiện dự án này là PGS.TS Trần Thị Kim Thu, Trưởng Khoa Thống kê trường Đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội (là người đã thực hiện việc tính toán tỉ trọng đâyng góp của du lịch trong GRDP tỉnh Quảng Ninh năm 2015) và chuyên gia lập Bảng cân đối liên ngành (Bảng I – O) là ông Dương Minh Hùng, Phó Vụ trưởng Vụ Hệ thống Tài khoản quốc gia – Tổng cục Thống kê Bộ KH-ĐT.

Phương án điều tra tài liệu về làm việc du lịch cũng đã được UBND TP Đà Nẵng phê duyệt ở Quyết định 5656/QĐ-UBND. Từ ngày 12-24/4/2017, Sở Du lịch Đà Nẵng phối hợp có Cục Thống kê TP dưới sự giải đáp của chuyên gia giải đáp đã tổ chức khảo sát 3.000 khách du lịch (trong đây có 1.000 khách quốc tế và 2.000 khách nội địa) cộng 100 công ty lữ hành.

Kết quả dự án xác định đâyng góp của du lịch vào kinh tế TP Đà Nẵng năm 2016 đạt 16.544 tỉ đồng, chiếm 23,72% GRDP (so có bình quân cả nước chỉ chiếm 6%). Trong đây tác động của du lịch tới giá trị tăng thêm (VA) của nền kinh tế ước 14.697 tỉ đồng; thuế sản phẩm 1.847 tỉ đồng. Đồng thời, du lịch tạo ra 140.536 việc làm, chiếm 25,43% so có tổng số việc làm của TP Đà Nẵng năm 2016. Với mức đâyng góp này, theo PGS.TS Trần Thị Kim Thu, du lịch dịch vụ xứng đáng là ngành kinh tế mũi nhọn của Đà Nẵng.

Về cơ cấu khách du lịch quốc tế đến Đà Nẵng, báo cáo cho hay, du khách ở khu vực châu Á chiếm tỉ trọng cao nhất, trong đây nhiều nhất là khách Trung Quốc và Hàn Quốc. Lượng khách từ những quốc gia khác đến Đà Nẵng chỉ chiếm 26%; tuy nhiên điều đáng ghi nhận là trong số đây có hơn 1 nửa là khách đến từ những nước châu Âu như Anh, Pháp, Ý… Điều đây cho thấy ngoài những phân khúc truyền thống như Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản… thì hiện Đà Nẵng cũng đã bắt đầu lôi kéo khách du lịch từ khu vực Âu – Mỹ.

Báo cáo này cũng cho biết, mức chi tiêu bình quân 1 lượt khách quốc tế đến Đà Nẵng là 5,322 triệu đồng (đặc biệt khách quốc tế đi tham dự lễ hội, tín ngưỡng có mức chi tiêu cao nhất); khách nội địa là 2,753 triệu đồng (khách nội địa thì chi cho mục đích chữa bệnh là nhiều nhất). Mức chi tiêu bình quân 1 ngày khách đối có khách quốc tế là 1,567 triệu đồng; khách nội địa là 1,029 triệu đồng.

“Kết quả điều tra làm việc du lịch năm 2017 cũng cho thấy mức chi tiêu của du khách đi theo tour đến Đà Nẵng cao hơn khách tự sắp xếp chuyến đi. Khách từ Singapore và Mỹ đến Đà Nẵng có mức chi bình quân cao nhất. Khách Trung Quốc chi tiêu ít nhất. Hàn Quốc có số lượng khách đến Đà Nẵng chiếm tỉ trọng cao và mức chi tiêu khá cao!” – bà Trần Thị Lệ Trinh, Phó Cục trưởng Cục Thống kê TP Đà Nẵng báo cáo ở hội nghị.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/