Đà Nẵng kiến nghị “chặn” các dịch vụ thanh toán quốc tế

ICTnews – Việc chi trả qua thẻ ngân hàng và thiết bị PoS của nước ngoài, một số áp dụng chi trả trên thiết bị di động của nước ngoài (Alipay, Wechat Pay…) gây thất thu ngân sách và làm mất kiểm soát an ninh tiền tệ, quản lý về tài chính.

Ngày 22/10/2018, ông Nguyễn Quang Thanh, Giám đốc Sở TT&TT Đà Nẵng đã ký công văn số 2491/STTTT-CNTT gửi Bộ TT&TT và Cục An toàn tài liệu về việc tham khảo triển khai chặn một số chi trả bất hợp pháp qua mạng viễn thông, Internet.

Công văn 2491 cho biết: thời gian gần đây, trên địa bàn đô thị Đà Nẵng xuất hiện việc chi trả qua thẻ ngân hàng và thiết bị PoS của nước ngoài, một số áp dụng chi trả trên thiết bị di động của nước ngoài (Alipay, Wechat Pay…) và tiền chi trả được chuyển từ tài khoản người mua hàng hóa, dịch vụ đến tài khoản của người phân phối mà không thông qua hệ thống ngân hàng Việt Nam.

Đà Nẵng kiến nghị “chặn” một số dịch vụ chi trả quốc tế - ảnh 1

Các áp dụng chi trả trên thiết bị di động của nước ngoài (Alipay, Wechat Pay…) và tiền chi trả được chuyển từ tài khoản người mua hàng hóa, dịch vụ đến tài khoản của người phân phối mà không thông qua hệ thống ngân hàng Việt Nam. Ảnh Internet.

Các làm việc chi trả này vi phạm Thông tư số 19/2016/TT-NHNN ngày 30/6/2016 của Ngân hàng Nhà nước quy định về làm việc thẻ ngân hàng, gây thất thu ngân sách và làm mất kiểm soát an ninh tiền tệ, quản lý về tài chính.

Nhằm ngăn chặn hiện trạng trên, UBND Thành phố Đà Nẵng đã chỉ đạo một số cơ quan liên quan triển khai nhiều biện pháp như: tuyên truyền, phổ biến cho một số tổ chức, cá nhân về một số quy định pháp luật chi trả hàng hóa, dịch vụ; tổ chức thanh tra, kiểm tra việc sử dụng thiết bị chi trả trái phép đối có một số nhà hàng, khách sạn, điểm phân phối hàng hóa, dịch vụ phục vụ du lịch; đẩy mạnh triển khai một số áp dụng chi trả trực tuyến (POS, QR Code…) của Việt Nam trên địa bàn đô thị Đà Nẵng.

Về mặt kỹ thuật, một số chuyển nhượng này đều được thực hiện qua mạng viễn thông, Internet, vì vậy, Sở TT&TT Đà Nẵng yêu cầu Bộ TT&TT chỉ đạo một số cơ quan, đơn vị liên quan nghiên cứu kỹ, triển khai chặn một số cổng dịch vụ (Common Port) của một số dịch vụ chi trả nước ngoài từ Việt Nam.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/