Đà Nẵng kiến nghị Thủ tướng cho phép thỏa thuận để giữ lại SVĐ Chi Lăng

Đà Nẵng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép được giữ lại tất cả tổng diện tích đất SVĐ Chi Lăng bằng cách tự nguyện, thỏa thuận chuyển trả cho bên được thi hành án 1.251 tỉ đồng mà các công ty thực nộp vào ngân sách khi được giao khu đất này

Hàng loạt vướng mắc trong việc thi hành án

Ngày 27/11, Ban chỉ đạo Thi hành án dân sự (THADS) TP Đà Nẵng đã có văn bản số 86/BCĐ-CTHADS báo cáo Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tư pháp về các vướng mắc trong việc thi hành án vụ án Phạm Công Danh và đồng phạm (theo ủy thác của Cục THADS TP.HCM) đối có phần nghĩa vụ dân sự liên quan đến quyền sử dụng đất ở khu phức hợp sân vận động (SVĐ) Chi Lăng (TP Đà Nẵng).

TP Đà Nẵng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép giữ lại tất cả tổng diện tích đất ở SVĐ Chi Lăng thông qua thi hành án bằng cách thỏa thuận có các bên có quyền và nghĩa vụ liên quan (Ảnh: HC)

Theo đấy, trong quá trình tổ chức thi hành bản án, cơ quan THADS cảm thấy 10 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ), quyền có nhà ở và tài sản gắn liên có đất ở khu phức hợp SVĐ Chi Lăng đều được cấp thời hạn sử dụng “lâu dài”, trong khi theo Luật Đất đai thì khu phức hợp này thuộc diện đất thương mại, được cấp đất có thời hạn.

Có 04 lô đất thuộc GĐ 2 chưa thực hiện xong công tác giải phóng mặt bằng. Đồng thời hiện còn nhiều hộ dân, cơ sở kinh doanh chưa chấp nhận có phương án thu hồi của TP và chưa bàn giao mặt bằng. Ngoài ra, khu phức hợp SVĐ Chi Lăng mới được phê duyệt sơ đồ ranh giới chứ chưa được lập, phê duyệt quy hoạch chi tiết nên người nhận giao dịch cũng chẳng thể sử dụng đất vì việc sử dụng đất ép buộc phải thích hợp có quy hoạch.

Đáng chú tâm, theo Kết luận số 2852/KL-TTCP ngày 2/11/2012 của Thanh tra Chính phủ thì dự án khu phức hợp SVĐ Chi Lăng được giảm 10% tiền sử dụng đất (có số tiền 139.304.330.000 đồng) là trái pháp luật nên thuộc trường hợp phải truy thu số tiền này vào ngân sách. Hiện nay TP Đà Nẵng chưa thu hồi khoản tiền này.

Bên cạnh đấy, khu đất SVĐ Chi Lăng chưa có phê duyệt quy hoạch tổng mặt bằng để thi công theo mục đích sản xuất, kinh doanh, dịch vụ. Do đấy nếu tổ chức bán đấu giá tài sản để THA sẽ ảnh hưởng rất lớn đến an ninh trật tự của TP, vì TP sẽ không cấp phép thi công cho các đối tượng mua lại các lô đất khu vực này để chắc chắn đúng quy hoạch giai đoạn này của khu vực. Điều này sẽ ảnh hưởng đến ích lợi của tổ chức, cá nhân khi mua lại tài sản đấu giá.

Đặc biệt, trong quá trình kê biên tài sản ở khu SVĐ Chi Lăng, biên bản kê biên ngày 28/8/2014 của Cơ quan CSĐT Bộ Công an không mô tả đúng tình trạng khu đất, không mô tả cụ thể từng thửa đất theo Giấy chứng nhận QSDĐ trên thực địa. Khi kê biên 1 phần tổng diện tích chưa được giải phóng mặt bằng nhưng Cơ quan CSĐT không làm rõ có bao nhiêu hộ cá nhân, đơn vị chưa được đền bù, giải tỏa và vẫn còn ở trên đất của khu SVĐ Chi Lăng. Đồng thời cũng chưa kiến nghị làm rõ các vấn đề pháp lý liên quan đến quyền sử dụng đất ở khu SVĐ Chi Lăng.

Trong quá trình kiểm sát làm việc điều tra, truy tố, xét xử, Viện kiểm sát cũng không tham khảo, đề nghị Cơ quan CSĐT làm rõ các vướng mắc trên. Bản án chỉ tuyên tiếp tục kê biên tài sản nhưng không triệu tập các tổ chức, cá nhân có ích lợi, nghĩa vụ liên quan trực tiếp đến tài sản kê biên ở khu đất SVĐ Chi Lăng; tài sản kê biên không chắc chắn các vấn đề về tình trạng thực ở và cơ sở pháp lý để cơ quan THA có thể xử lý THA.

Đề xuất cho phép Đà Nẵng thỏa thuận có ngân hàng để giữ lại SVĐ Chi Lăng

Với gặp khó, vướng mắc nêu trên, Ban chỉ đạo THADS TP Đà Nẵng cảm thấy việc thi hành Bản án hình sự sơ thẩm số 332/2016/HSST ngày 9/9/2016 của TAND TP.HCM và Bản án phúc thẩm số 30/2017/HSPT ngày 24/01/2017 của TAND cao cấp ở TP.HCM về xử lý đối có tài sản thế chấp là các lô đất thuộc khu vực SVĐ Chi Lăng là rất phức tạp, khó thi hành và có thể kéo dài, gây ảnh hưởng đến ích lợi của người sử dụng đất, gây lãng phí nguồn lực đất đai của Đà Nẵng và ảnh hưởng lớn đến tâm tư, tình cảm của nhân dân TP vì SVĐ Chi Lăng là vị trí văn hóa, thể thao có ý nghĩa lịch sử quan trọng của Đà Nẵng.

Vì vậy, Ban chỉ đạo THSDS TP Đà Nẵng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tư pháp tạo điều kiện cho phép chính quyền TP Đà Nẵng được giữ lại tất cả tổng diện tích đất ở SVĐ Chi Lăng thông qua THA bằng cách thỏa thuận có các bên có quyền và nghĩa vụ liên quan.

Theo đấy, TP Đà Nẵng sẽ chuyển trả tất cả tiền sử dụng đất mà các đơn vị thực nộp vào ngân sách khi giao QSDĐ là 1.251 tỉ đồng (sau khi giảm 10% là 139 tỉ đồng) để chắc chắn nghĩa vụ chi trả của người sử dụng đất có đất đang bị thế chấp. Theo phương án này, giao Cục THADS là cơ quan chủ trì để tổ chức thực hiện chọn lọc THA theo hướng thỏa thuận giữa các bên liên quan.

Cùng ngày 27/11, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã có Công văn 9227/UBND-STP báo cáo có Thủ tướng Chính phủ về việc nhân dân, cử tri Đà Nẵng đã nhiều lần kiến nghị chính quyền TP bằng mọi cách giữ lại khu đất SVĐ Chi Lăng để sử dụng vào mục đích công cộng của TP, vì đấy không chỉ đơn thuần là vị trí phục vụ các làm việc thể thao mà còn là 1 công trình có ý nghĩa lịch sử và văn hóa quan trọng của người dân Đà Nẵng.

Thường trực Thành ủy, Thường trực HĐND TP đều thống nhất giao UBND TP kiến nghị Thủ tướng Chính phủ, các cơ quan Trung ương tìm hướng xử lý để giúp Đà Nẵng giữ lại khu đất này theo tâm tư, nguyện vọng của cử tri, nhân dân TP. Tuy nhiên, do đấy là tài sản THA theo bản án đã có hiệu lực pháp luật của Tòa án nên chẳng thể thực hiện thu hồi lại khu đất này để khắc phục các sai phạm đã xảy ra trước đấy.

Bên cạnh đấy, có các vướng mắc trong việc THA (như nêu trên) cho thấy quá trình THA sẽ kéo dài, gây lãng phí nguồn lực của TP, ảnh hưởng tới ích lợi của người sử dụng đất, người được THA và độc đáo là ảnh hưởng lớn đến tâm tư, tình cảm của nhân dân Đà Nẵng. Đồng thời quá trình THA kéo dài có các vướng măc, bất cập nêu trên sẽ phát sinh thêm nhiều hệ lụy về KT-XH, gây bất ổn về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương nên cần phải sớm có biện pháp tháo gỡ gặp khó, vướng mắc và giải quyết dứt điểm vụ việc này.

Vì vậy, tương tự như đề xuất của Ban chỉ đạo THADS TP Đà Nẵng, UBND TP Đà Nẵng cũng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép chính quyền TP được giữ lại tất cả tổng diện tích đất ở SVĐ Chi Lăng thông qua THA bằng cách tự nguyện, thỏa thuận có bên được THA. Đà Nẵng sẽ chuyển trả tất cả số tiền sử dụng đất mà các công ty thực nộp vào ngân sách khi được giao khu đất nói trên (1.251 tỉ đồng sau khi giảm 10% là 139 tỉ đồng) để chắc chắn nghĩa vụ chi trả của người sử dụng đất có đất đang bị thế chấp.

Theo UBND TP Đà Nẵng, giai đoạn này Ngân hàng NN-PTNT và Ngân hàng Xây dựng Việt Nam đều là ngân hàng 100% vốn Nhà nước. Do đấy UBND TP Đà Nẵng đề nghị Thủ tướng Chính phủ có ý kiến chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước tìm hiểu, tham khảo kiến nghị của UBND TP Đà Nẵng để cho phép TP thỏa thuận có các ngân hàng nhằm thực hiện thay nghĩa vụ THA của người sử dụng đất, đồng thời thu hồi lại các lô đất thuộc khu vực SVĐ Chi Lăng.

UBND TP Đà Nẵng cũng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ trưởng Bộ Tư pháp, Bộ TN-MT và các Bộ, ngành có liên quan hỗ trợ và phối hợp có UBND TP Đà Nẵng có giải đáp kịp thời trong quá trình triển khai thực hiện các kiến nghị, đề xuất nêu trên nhằm xử lý dứt điểm các vấn đề liên quan đến QSDĐ ở khu vực SVĐ Chi Lăng, bảo đảm ích lợi và nguyện vọng chính đáng của nhân dân TP Đà Nẵng.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/