Đà Nẵng: Mua nhà ở xã hội An Trung 2 không được bán, cho thuê trong 5 năm

Ngày 24/12, Sở Xây dựng Đà Nẵng cho biết vừa có Công văn số 11727/SXD-QLN liên quan đến dự án Chung cư cho người lương thấp An Trung 2 (đường Ngô Quyền, phường An Hải Tây, quận Sơn Trà) do Liên doanh DMC & 579 làm chủ đầu tư.

Theo đây, Liên doanh DMC & 579 đã có báo cáo số 122-18/BC-LD.DMC.579 về danh sách 324 đối tượng đã ký hợp đồng giao dịch nhà ở xã hội ở Block C, dự án Chung cư cho người lương thấp An Trung 2. Sở Xây dựng Đà Nẵng yêu cầu Liên doanh DMC & 579 thông báo cho người mua nhà ở xã hội An Trung 2 chấp hành 1 số yêu cầu cực kỳ quan trọng.

Block C dự án Chung cư lương thấp An Trung 2 sắp đưa vào khai thác (Ảnh: HC)

Cụ thể, người mua, thuê nhà ở xã hội không được phép thế chấp (trừ trường hợp thế chấp có ngân hàng để vay tiền mua, thuê chính căn hộ cao tầng đây) và không được giao dịch nhà ở dưới mọi hình thức trong thời gian tối thiểu 5 năm, kể từ thời điểm trả hết tiền mua, thuê mua nhà ở theo hợp đồng đã ký kết có bên phân phối, bên cho thuê mua.

Người mua, thuê nhà ở xã hội chỉ được phép phân phối lại, thế chấp hoặc cho thuê sau khi được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền có nhà ở và tài sản gắn liền có đất theo quy định của pháp luật về đất đai.

Kể từ thời điểm người mua, thuê mua nhà ở xã hội được phép phân phối nhà ở xã hội cho một vài đối tượng có nhu cầu thì ngoài một vài khoản phải nộp khi thực hiện phân phối nhà ở theo quy định của pháp luật, bên phân phối căn hộ cao tầng nhà chung cư phải nộp cho Nhà nước 50% giá trị tiền sử dụng đất được phân bổ cho căn hộ cao tầng đây. Trường hợp phân phối nhà ở xã hội thấp tầng liền kề thì phải nộp 100% tiền sử dụng đất, tính theo giá đất do UBND cấp tỉnh ban hành ở thời điểm phân phối nhà ở.

Trong thời hạn chưa đủ 5 năm kể từ thời điểm trả hết tiền mua, thuê mua nhà ở xã hội, nếu bên mua hoặc thuê mua có nhu cầu phân phối lại nhầ ở xã hội thì chỉ được phân phối lại cho Nhà nước (trong trường hợp thuê mua nhà ở xã hội do Nhà nước đầu tư);

Hoặc phân phối lại cho chủ đầu tư dự án thi công nhà ở xã hội (trong trường hộ mua, thuê mua nhà ở xã hội được đầu tư thi công bằng nguồn vốn ngoài ngân sách); hoặc phân phối lại cho đối tượng được mua, thuê mua nhà ở xã hội theo quy định ở Điều 49 của Luật Nhà ở, có giá phân phối tối đa bằng giá phân phối nhà ở xã hội cộng loại ở cộng vị trí, thời điểm phân phối và không phải nộp thuế lương cá nhân.

Ngoài ra, để tránh trường hợp sang nhượng, cho thuê lại, cho vay căn hộ cao tầng không đúng quy định và chắc chắn tình hình an ninh trật tự ở Block C dự án Chung cư cho người lương thấp An Trung 2, Sở Xây dựng Đà Nẵng yêu cầu Liên doanh DMC & 579 phối hợp có chính quyền địa phương không ngừng nghỉ kiểm tra, giám sát. Nếu phát hiện có trường hợp sang nhượng, cho thuê lại, cho vay căn hộ cao tầng không đúng quy định thì Liên doanh DMC & 579 báo cáo về Sở Xây dựng Đà Nẵng xử lý theo quy định ở Điểm b, Khoản 2, Điều 63 Nghị định 139/2017/NĐ-CP ngày 27/11/2017 của Chính phủ.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/