Đà Nẵng: Nhiều nhà đầu tư Nhật, Hàn, Hà Lan… muốn đầu tư vào Cảng Liên Chiểu

Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Nguyễn Ngọc Tuấn cho hay, hiện có nhiều nhà đầu tư Việt Nam và các nước Hà Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc… đã tiếp cận và mong muốn tham dự đầu tư dự án thi công Cảng Liên Chiểu (GĐ 1)

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Nguyễn Ngọc Tuấn, dự án đầu tư thi công Cảng Liên Chiểu là dự án trọng tâm của Đà Nẵng, được đầu tư từ nguồn vốn ngân sách nhà nước và kêu gọi đầu tư. Trong đây, phần cơ sở hạ tầng dùng chung có diện tích 3.426,4 tỉ đồng được ưu tiên triển khai trước bằng nguồn vốn ngân sách nhà nước theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Phối cảnh Dự án đầu tư thi công Cảng Liên Chiểu

Nguồn vốn này sẽ được sử dụng để đầu tư các hạng mục, công trình phi lợi nhận, không có khả năng thu hồi vốn như kè chắn sóng, đê chắn sóng, luồng tàu, giao thông kết nối cảng, hạ tầng kỹ thuật kết nối (điện, nước, tài liệu liên hệ)… để bến cảng vận hành, có khả năng tiếp nhận tàu tổng hợp, hàng rời trọng tải 100.000 tấn, tàu container có sức chở từ 6.000 đến 8.000 TEU; chắc chắn lượng hàng thông qua từ 3,5-5,0 triệu tấn/năm.

Ngày 18/10, Văn phòng Chính phủ đã có Công văn hỏa tốc số 10159/VPCP-KTTH gửi các Bộ KH-ĐT, Tài chính, GTVT và UBND TP Đà Nẵng thông báo ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ giao Bộ KH-ĐT tham khảo báo cáo phương án nguồn vốn đầu tư ở cuộc họp Thường trực Chính phủ gần nhất.

Trên cơ sở ý kiến thống nhất của các Bộ, ngành liên quan, UBND TP Đà Nẵng đã có văn bản yêu cầu Bộ KH-ĐT, các cơ quan TƯ liên quan trước mắt bố trí 500 tỉ đồng từ nguồn 10% dự phòng chung của cả nước để bắt đầu làm và triển khai dự án trong GĐ 2019 – 2020. Đối có số vốn còn lại sẽ tham khảo bố trí trong quá trình thi công Kế hoạch đầu tư công GĐ 2021 – 2025.

Với các hạng mục công trình còn lại phục vụ khai thác bến cảng như bến cập tàu, kè gầm bến, các con phố bãi trong cảng, kho, nhà xưởng, mạng kỹ thuật và thiết bị khai thác trên bến…, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Nguyễn Ngọc Tuấn cho hay sẽ được đầu tư theo hình thức kêu gọi, huy động công ty đầu tư có diện tích thích hợp quy hoạch và tương ứng theo từng GĐ phát triển.

Trên cơ sở quy hoạch và dự án được duyệt tương ứng có từng GĐ phát triển, UBND TP Đà Nẵng sẽ tổ chức đấu thầu, đấu giá rộng rãi, công khai, minh bạch, chắc chắn đúng quy định của Luật Đấu thầu, Luật Đất đai và các quy định hiện hành để kêu gọi các nhà đầu tư tham dự đầu tư các hạ tầng kỹ thuật, thiết bị khai thác theo quy định.

Đối có nội dung này, ngoài 02 nhà đầu tư được trao Thông báo nghiên cứu đầu tư dự án Cảng Liên Chiểu (ở Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng năm 2017) gồm Công ty CP Cảng Đà Nẵng và Công ty CP Tập đoàn T&T thì đến thời điểm này đã có thêm nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước tiếp cận, nghiên cứu và mong muốn tham dự đầu tư.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Nguyễn Ngọc Tuấn, trong đây có nhiều nhà đầu tư có tiềm năng và năng lực tài chính như Boskalis Inter A.V (Hà Lan), Tập đoàn hãng Mitsubishi (Nhật Bản), Tập đoàn Lotte (Hàn Quốc), Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam, Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn (Việt Nam)…

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/