Đà Nẵng nhìn từ những… resort

Một phần mười GDP của Đà Nẵng giai đoạn này đến từ các phòng khách sạn 4-5 sao. Cũng chính sự xuất hiện của các “con các con phố resort” sang trọng đã cách tân bộ mặt của du lịch đô thị sông Hàn.

Giàu lên nhờ… resort

Khi nhắc tới resort, người ta nghĩ tới các cụm biệt thự bên bờ biển hay trên núi cao, nơi có cảnh quan môi trường xung quanh trữ tình, dịch vụ lưu trú sang trọng, nhân viên phục vụ tận tình và các nhà hàng, quán bar bờ biển, bể bơi vô cực, bãi biển riêng… Và 1 lẽ dĩ nhiên, khách nghỉ ở các nơi bởi vậy không phải là các người ít tiền.

Resort, bởi vậy, trở thành 1 biểu tượng của sự phong lưu, 1 ngành kinh doanh… hái ra tiền. Và thực sự, đã có các quốc gia, các điểm đến giàu lên nhờ kinh doanh nghỉ dưỡng. Như Maldives chẳng hạn.

Thập kỷ 70, chế độ quân chủ kéo dài gần 1 thiên niên kỷ vừa kết thúc ở Maldives và nền dân chủ non trẻ lên nắm quyền. Có rất nhiều việc để làm. Thậm chí là cho đến thời điểm đó, chính phủ Maldives còn không biết quốc gia của mình… có bao nhiêu dân (Đến tận năm 1975 cuộc tổng điều tra dân số Thứ nhất trong lịch sử mới được thực hiện).

Nhưng 1 trong các việc lớn Thứ nhất mà Maldives chọn lọc làm, là xây 1 cái resort.

Các nhà đầu tư của quốc đảo hơn 100.000 dân này, rất mau chóng, cảm thấy lợi thế kinh tế lớn nhất của họ là gì. Những bãi cát trắng, biển xanh, nắng và hơn 1 nghìn hòn đảo nhiệt đới. Nhưng các thứ đó chẳng thể tự quy đổi ra tiền. Năm 1972, resort Thứ nhất của họ, Kurumba Maldives ra đời có 30 phòng, được xây từ các chất liệu môi trường xung quanh như đá san hô hay cây cọ.

Từ đó đến nay, quốc đảo này đã có tới hơn 130 resort và vẫn không ngừng thi công tiếp nhiều khu nghỉ dưỡng đặc biệt khác, kể cả dưới lòng biển. Chỉ tính riêng năm 2017, hơn 1,3 triệu lượt khách quốc tế đến có quốc đảo chỉ hơn 400.000 dân này và đem lại doanh thu hơn 2 tỷ USD cho nền kinh tế Maldives. Maldives được phân tích là nơi có mức sống cao nhất trong khu vực. Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trên đầu người ở Maldives là hơn 10.000 USD. Ngành kinh tế lớn nhất của Maldives là du lịch, chiếm 20% GDP.

Cho đến giờ, Maldives đã trở thành điểm đến mà du khách toàn cầu ngưỡng mộ gọi bằng cái tên “thiên các con phố của các thiên các con phố”.

Sang hơn hơn cũng bởi … resort

Bài học thành công của Maldives nhìn thì có vẻ dễ làm: Anh có biển xanh và cát trắng, anh xây lên 1 khối thiết kế đẹp để du khách đến nghỉ ngơi, tận hưởng và có doanh thu lớn về. Nhưng mọi chuyện không dễ đến thế. Cũng có biển và các bãi biển đẹp nhất hành tinh, thậm chí nhiều hơn thế nữa là có núi, có sông, có mọi thứ như 1 “quốc gia thu nhỏ”, song Đà Nẵng đã không bứt tốc được như thế.

Năm 2007, cả đô thị Đà Nẵng chỉ có tổng cộng 1.269 phòng khách sạn 3-5 sao. Trong đó, chỉ có 1 resort 5 sao là Furama đã có từ năm 1997. Năm đó, mỗi khách du lịch quốc tế đến Đà Nẵng chỉ tiêu trung bình 50 USD. Và 1 triệu lượt khách (Cả nội địa lẫn quốc tế) đến có đô thị sông Hàn năm 2007 đã là 1 kỷ lục.

Du khách quốc tế ít ai biết đến Đà Nẵng, họ đơn thuần chỉ coi đó là 1 trạm trung chuyển trong hành trình khám phá Huế và Hội An, kể cả khi Forbes vinh danh Mỹ Khê là 1 trong các bãi biển đẹp nhất hành tinh.

Cho đến năm 2014

InterContinental Danang

Năm đó, lần Thứ nhất Oscar của ngành du lịch địa cầu -World Travel Awards (WTA) – xướng tên khu nghỉ dưỡng InterContinental Danang Sun Peninsula Resort bằng giải thưởng quan trọng nhất trong hệ thống các giải thưởng: Khu nghỉ dưỡng sang trọng bậc nhất địa cầu, ai cũng ngỡ ngàng, kinh ngạc.

Kinh ngạc bởi Việt Nam nhìn chung và Đà Nẵng nói riêng chưa bao giờ là điểm đến sang trọng, xa xỉ trong mắt du khách quốc tế. Giờ đó, địa vị ấy đã cách tân. Và năm 2017, khi lần thứ 4 khu nghỉ dưỡng trên bán đảo Sơn Trà phá kỷ lục WTA giữ vững ngôi vương ấy thì cái tên Đà Nẵng đã không còn là 1 trạm trung chuyển nữa rồi. Danh sách các tỷ phú, tài phiệt địa cầu tìm đến Đà Nẵng để tận hưởng 1 kỳ nghỉ biệt lập, thưởng thức các món ăn không phải có tiền là mua được hoặc kỷ niệm 1 sự kiện trọng đại trong đời… đã càng ngày càng dài hơn. Thậm chí, các sự kiện quan trọng của địa cầu, các yếu nhân của các nền kinh tế mạnh nhất địa cầu cũng đã đáp phi cơ đến Đà Nẵng, chọn InterContinental Danang Sun Peninsula Resort như 1 phần tất yếu trong hành trình đến Việt Nam.

Từ khu nghỉ dưỡng trên bán đảo Sơn Trà, 1 tuyệt tác của Tập đoàn Sun Group và thiết kế sư lừng danh Bill Bensley, Đà Nẵng đã có tên trên bản đồ nghỉ dưỡng cấp cao địa cầu. Cũng sau khi InterContinental Danang Sun Peninsula Resort được thi công, nhiều resort sang trọng khác đã mọc lên trên các bãi biển đẹp ở Đà Nẵng. Cả 1 “con các con phố resort” được dát bởi các khu nghỉ dưỡng nối Đà Nẵng có Quảng Nam. Gọi Đà Nẵng là “thủ phủ resort” của miền Trung cũng không sai.

Premier Village Danang

Du khách quốc tế giờ đó còn biết đến Đà Nẵng có các Khu nghỉ dưỡng tốt nhất địa cầu dành cho gia đình Premier Village Danang Resort, Khu nghỉ dưỡng danh tiếng châu Á – Naman Retreat Đà Nẵng hay Vinpearl Danang Resort & Villas – “Khu nghỉ dưỡng biển danh tiếng Việt Nam năm 2017”…

Hơn 1 thập kỷ qua, du lịch Đà Nẵng đã bước từ chi phí thấp đến sang trọng, cũng là nhờ có các khu nghỉ dưỡng như thế.

Hơn 1 thập kỷ qua, ngành du lịch Đà Nẵng đã có các bước tiến nổi bật, cơ sở hạ tầng đạt đến cao cấp quốc tế như thế, cũng bởi có các công trình nghỉ dưỡng cao cấp, từ các nhà đầu tư lớn như Sun Group, Vingroup…

Năm 2017, chi tiêu bình quân của khách quốc tế đến Đà Nẵng từ 50 USD năm 2007 đã tăng lên 6,82 triệu đồng/Khách, tương đương hơn 292USD, gấp gần 6 lần. 10 tháng đầu năm 2018, lượng khách đến Đà Nẵng đạt 6,8 triệu lượt, nghĩa là gấp gần 7 lần lượng khách năm 2007. Đặc biệt, khách sạn 4-5 sao, mùa thấp điểm (mùa mưa) mà công suất buồng phòng vẫn đạt 75-85%.

Như thế, chẳng phải Đà Nẵng đang sang hơn, đang đẹp hơn và cũng giàu hơn nhờ ngành công nghiệp khách sạn nghỉ dưỡng sao, khi chỉ riêng các phòng khách sạn 4-5 sao ở Đà Nẵng đã đem đến doanh thu hơn 10% tổng sản phẩm nội địa của đô thị, tương đương có hơn 7.000 tỷ đồng trong năm 2017?

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/