Đà Nẵng: Ông Vũ “nhôm” kiếm hơn 140 tỉ từ dự án Harbour Ville bằng cách nào?

Tính toán sơ bộ từ việc nhận dự án và chuyển nhượng 527 lô đất trong khu thành thị Harbour Ville dưới chân cầu Thuận Phước, ông Vũ “nhôm” đã bỏ túi tầm 144 tỉ đồng. Tuy nhiên chung quanh việc nhận và chuyển nhượng dự án này có nhiều điều cần làm rõ!

Trong số 9 dự án và 31 nhà, đất công sản ở Đà Nẵng (Infonet đã đưa tin) có những sai phạm mà Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) đang áp dụng điều tra, xác minh, làm rõ từ tháng 9/2017 theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, có Khu thành thị Harbour Ville (ở phường Nại Hiên Đông và phường Thọ Quang, quận Sơn Trà).

Dự án Khu thành thị Harbour Ville bên cầu Thuận Phước (Ảnh: HC)

Theo nghiên cứu của PV Infonet thì dấu hiệu bất thường nổi lên ở những lô A2-A4-A6-A8 ở khu đất công trình công cộng thương mại dịch vụ nằm dọc đường dẫn vào cầu Thuận Phước thuộc phường Nại Hiên Đông và phường Thọ Quang (quận Sơn Trà) có tổng tổng diện tích 170.213m2. Diện tích đất này trước đây được UBND TP Đà Nẵng giao cho Công ty Cổ phần Xây dựng Công trình giao thông 586 để triển khai thực hiện theo quy hoạch.

Đến ngày 10/3/2011, Công ty Cổ phần Xây dựng Công trình giao thông 586 có văn bản số 15/Cty xin chuyển quyền sử dụng đất cho ông Phan Văn Anh Vũ (còn gọi là Vũ “nhôm”, người đang bị Cơ quan An ninh điều tra – Bộ Công an phát lệnh truy nã) và được UBND TP Đà Nẵng chấp nhận chủ trương cho chuyển đổi tên theo văn bản số 1532/UBND-QLĐTh ngày 22/3/2011.

Theo đây, giá chuyển quyền sử dụng đất là 2.500.000 đồng/m2. Ngày 08/4/2011, ông Phan Văn Anh Vũ có đơn xin tham khảo lại giá chuyển quyền sử dụng dất theo hình thức giá đất thô (chưa đầu tư cơ sở hạ tầng) đối có tổng diện tích khu đất nêu trên.

Đề nghị trên được UBND TP Đà Nẵng giải quyết ở Công văn 2128/UBND-QLĐTh ngày 18/4/2011 có nội dung: Đồng ý chủ trương cho phép ông Phan Văn Anh Vũ nhận quyền sử dụng đất có đơn giá 812.000đồng/m2. Với giá đất này, chủ đầu tư tự chịu kinh phí san lấp mặt bằng và đầu tư xây dựng hệ cơ sở hạ tầng theo đúng quy hoạch được UBND TP Đà Nẵng phê duyệt. Trường hợp nộp đủ tiền sử dụng đất trong thời hạn 60 ngày thì được giảm 10% tổng số tiền phải nộp.

Ngày 11/6/2011, UBND TP Đà Nẵng ban hành Quyết định 4881/QĐ-UBND phê duyệt điều chỉnh Đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng khu đất nêu trên thuộc Khu phức hợp thành thị, thương mại dịch vụ cao tầng có tổng diện tích đất 170.213m2. Theo đây, nâng tổng diện tích đất ở villa từ 69.462m2 (mật độ 40,8%) lên 71.716m2 (mật độ 42,13%) và giảm tương ứng mật độ đất thương mại dịch vụ và đất giao thông, mương thoát nước.

Sau đây, ông Phan Văn Anh Vũ đưa phần tổng diện tích đất kể trên vào dự án Khu thành thị Harbour Ville (do Công ty Cổ phần Đầu tư M. làm chủ đầu tư).

Mặc dù chưa triển khai đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng gồm những công trình dịch vụ, hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo quy hoạch chi tiết xây dựng đã được phê duyệt; chắc chắn kết nối có hệ thống hạ tầng chung của khu vực theo quy hoạch nhưng chủ đầu tư đã chia khu đất trên thành 527 lô và đã được UBND quận Sơn Trà cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho từng lô đất riêng biệt. Sau khi được cấp Giấy chứng nhận, chủ đầu tư đã mở phân phối những lô đất nói trên ra phân khúc thông qua hình thức hợp đồng góp vốn và nhận lại quyền sử dụng đất.

Trong đây, hợp đồng góp vốn xác định: “Thời hạn đã đi vào hoạt động cơ sở hạ tầng và giao đất chuẩn bị là 180 ngày, kể từ ngày ký hợp đồng, tuy nhiên trong quá trình xây dựng, nhằm tăng cường chất lượng xây dựng công trình ở mức cao nhất, việc xây dựng có thể trễ hơn chuẩn bị nhưng không vượt quá 30 ngày”. Như vậy, thời hạn bàn giao đất chậm nhất là ngày 19/11/2011. Tuy nhiên việc xây dựng cơ sở hạ tầng ở dự án này chậm trễ kéo dài nên nhiều hộ dân nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà nhiều năm không nhận được đất trên thực ở .

Quá trình nghiên cứu của PV Infonet cũng ghi nhận ý kiến của nhiều người cho rằng việc đầu tư vào dự án này có nhiều vấn đề cần làm rõ nhằm chắc chắn tính minh bạch trong công tác quản lý đất đai trên địa bàn TP Đà Nẵng từ phía những cơ quan quản lý nhà nước lẫn chủ đầu tư.

Trong đây, việc những cơ quan quản lý nhà nước khi đây cho giảm giá tiền sử dụng đất và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi chưa đã đi vào hoạt động hệ thống hạ tầng kỹ thuật là không đúng quy định của pháp luật về đất đai. Từ đây đã tạo điều kiện cho chủ đầu tư thực hiện những chuyển nhượng, gây thất thoát cho ngân sách nhà nước và tiềm ẩn nhiều nguy cơ khiếu kiện về đất đai do người mua không nhận được đất trên thực ở theo hợp đồng.

Đối có chủ đầu tư, theo hồ sơ chuyển nhượng thông qua hình thức góp vốn cho thấy giá trị trên hợp đồng để chịu thuế ở dự án này là 8 triệu đồng/m2. Trong khi nhiều người cho biết giá chuyển nhượng thực ở khi họ mua đất ở thời điểm nắm 2011 là 9,5 triệu đồng/m2 (và hiện đã lên tới 15 – 20 triệu đồng/m2). Nhiều người đặt câu hỏi: Việc hợp đồng để chịu thuế ghi giá thấp hơn giá chuyển nhượng thực ở có phải là hình thức trốn thuế lương?

Như vậy, vấn đề cần được những cơ quan tính năng làm rõ là có hay không việc chủ đầu tư trục lợi trái quy định. Bên cạnh đây cũng cần lưu ý chi tiết sau khi được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở dự án này, ông Phan Văn Vũ đã có thế chấp ở ngân hàng và tiếp tục kêu gọi chuyển nhượng.

Qua nghiên cứu của PV Infonet đối có dự án này thì số tiền chủ đầu tư phải nộp cho ngân sách Nhà nước là 138, 2 tỉ đồng (812.000 đồng/m2 x 170.213m2). Nhưng chủ đầu tư được giảm 10% (13,8 tỉ đồng) do nộp tiền 1 lần. Vì vậy số tiền mà ông Vũ “nhôm” thực nộp vào ngân sách là 124,3 tỉ đồng.

Nếu tính theo đơn giá Nhà nước chịu trọn vẹn kinh phí san lắp mặt bằng và đầu tư cơ sở hạ tầng theo đơn giá được xác định từ đầu là 2.500.000 đồng/m2 thì tổng chỉ phí chủ đầu tư phải bỏ ra là 382,9 tỉ đồng (2.500.000 đồng/m2 x 170.213m2, giảm 10%).

Trong khi đây, có mức giá trung bình chuyển nhượng thành công theo hợp đồng góp vốn 1 tỉ đồng/01 lô ở thời điểm mở phân phối năm 2011 thì chủ đầu tư sẽ thu 527 lô x 1 tỉ đồng/lô = 527 tỉ đồng. Trừ cho kinh phí 382,9 tỉ đồng thì ông Vũ “nhôm” bỏ túi tầm 144 tỉ đồng từ việc nhận dự án và chuyển nhượng 527 lô đất trong dự án Harbour Ville!

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/