Đà Nẵng: Xem xét trách nhiệm người đại diện vốn nhà nước tại Công ty MTĐT

UBND TP Đà Nẵng đề nghị Sở Nội vụ chủ trì phối hợp có Sở TN&MT tham khảo trách nhiệm, năng lực của người đại diện vốn Nhà nước ở Công ty CP Môi trường thành phố Đà Nẵng trong việc quản lý, điều hành để xảy ra một số bất cập kéo dài

Văn phòng UBND TP Đà Nẵng cho hay, ngày 9/10, lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng đã có văn bản đề nghị Sở Nội vụ chủ trì, phối hợp có Sở TN&MT và một số cơ quan, đơn vị liên quan tham khảo trách nhiệm của Công ty CP Môi trường thành phố (MTĐT) Đà Nẵng, nhất là trách nhiệm, năng lực của người đại diện vốn Nhà nước ở Công ty này, trong việc quản lý, điều hành để xảy ra một số bất cập kéo dài, chậm triển khai một số giải pháp thu gom, xử lý rác, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống người dân ở bãi rác Khánh Sơn.

Tình trạng rác thải tồn lưu kéo dài trong nhiều khu dân cư…

Được biết, Công ty MTĐT Đà Nẵng tổ chức Đại hội cổ đông lần đầu ngày 30/9/2015 và chính thức làm việc có hình thức Công ty CP từ tháng 10/2015. Trong đấy, Nhà nước nắm cổ phần chi phối 51%. Việc chuyển sang mô hình mới không chỉ đơn thuần là sự một sốh tân tên gọi mà còn được kỳ vọng là sự một sốh tân cơ bản về phương thức quản lý, từng bước đầu tư đổi mới công nghệ, phát triển diện tích, năng lực sản xuất kinh doanh nhằm nâng cao hiệu quả làm việc.

Tuy nhiên sau khi Công ty MTĐT Đà Nẵng cổ phần hóa thì việc chắc chắn vệ sinh môi trường thành phố trên địa bàn TP lại càng ngày càng đi xuống. Trung tuần tháng 9/2018, UBND TP Đà Nẵng từng có Công văn đề nghị Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty CP MTĐT Đà Nẵng không để xảy ra tồn lưu rác và phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND TP và Giám đốc Sở TN&MT nêu để xảy ra hiện trạng thiếu phương tiện, thiết bị vận chuyển rác thải như thời gian vừa qua.

Thế nhưng việc thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải trên địa bàn Đà Nẵng vẫn không có dấu hiệu chuyển biến khiến cán bộ, nhân dân TP cũng như du khách trong và ngoài nước đến đấy tiếp tục có một số phản ánh bức xúc. Do vậy, khi thực hiện phóng sự ảnh “Eo ôi, Đà Nẵng… rác!” (ngày 24/9), báo Infonet từng đặt vấn đề cần tham khảo trách nhiệm của người đại diện phần vốn Nhà nước trong Công ty CP Môi trường thành phố Đà Nẵng khi để xảy ra hiện trạng này.

đang khiến người dân Đà Nẵng rất bức xúc

Cụ thể, theo nghiên cứu của PV Infonet, đại diện phần vốn Nhà nước trong Công ty CP MTĐT Đà Nẵng hiện là ông Nguyễn Thanh Hùng, nguyên Phó Giám đốc Công ty MTĐT Đà Nẵng, nay là Chủ tịch HĐQT Công ty CP MTĐT Đà Nẵng. Cùng có đấy là ông Đặng Đức Vũ, Giám đốc Công ty CP MTĐT Đà Nẵng; Võ Minh Đức, Phó Giám đốc Công ty CP MTĐT Đà Nẵng…

Đến nay, theo Văn phòng UBND TP Đà Nẵng, ở công văn ngày 9/10, lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng đã chính thức đề nghị một số cơ quan tính năng tham khảo trách nhiệm, năng lực của người đại diện vốn Nhà nước ở Công ty CP MTĐT Đà Nẵng trong việc quản lý, điều hành để xảy ra một số bất cập kéo dài, gây bức xúc cho người dân và du khách.

Cùng có đấy, UBND TP Đà Nẵng cũng giao nhiệm vụ cho Sở TN&MT chủ trì, phối hợp UBND một số quận, huyện, một số đơn vị liên quan, và chỉ đạo Công ty CP MTĐT Đà Nẵng tăng cường triển khai một số giải pháp quản lý, điều hành làm việc thu gom, xử lý rác thải trên địa bàn TP, chắc chắn đúng quy định và hợp vệ sinh.

Trước mắt, UBND TP Đà Nẵng đề nghị khẩn trương ra quân dọn dẹp vệ sinh ở bãi rác Khánh Sơn và một số khu vực bãi đất trống ở một số quận Sơn Trà, Liên Chiểu. Đồng thời có phương án chắc chắn vệ sinh môi trường, mỹ quan thành phố ở một số khu vực nêu trên; làm rõ trách nhiệm của chính quyền địa phương và một số tổ chức, cá nhân, công ty liên quan trong việc quản lý một số lô đất trống, gây ô nhiễm môi trường, xử lý nghiêm một số hành vi vi phạm.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/