Đặc sản ếch núi “ngàn năm tráng kiện”, có tiền cũng không mua được

Tuy giá không quá đắt như 1 số đặc sản rừng khác, thế nhưng vì rất hiếm ếch núi được xếp vào loại 1 trong số đặc sản không dễ tìm mua ở vùng cao Quảng Ngãi.

Những ngày giữa hạ, thỉnh thoảng miền núi Quảng Ngãi mưa lại đổ xuống. Thế nhưng sự đỏng đảnh của tiết trời miền cao chưa đủ làm chùn bước người dân ở 1 số bản làng trong tỉnh đi tìm bắt ếch núi.

Ếch núi, 1 trong số đặc sản “hàng hiếm” ở Quảng Ngãi

Không to như đồng loại sống ngoài môi trường xung quanh, hay được nuôi nhốt ở đồng bằng, ếch núi có kiểu dáng thon, dài và kích thước con to nhất bằng phân nữa cổ tay nhất người lớn còn trọng lượng thông thường của nó nặng từ 50-150 gram/con. Ếch núi có màu sậm đen, sống chủ yếu hang, hốc đá ở dọc ven bờ suối và nơi ẩm ướt.

Ếch núi được bày phân phối ở thị trấn Ba Tơ, huyện Ba Tơ. Thỉnh thoảng ếch núi mới được người bắt đưa ra chợ để phân phối

Anh Đinh Văn Beo (34 tuổi), ở xã Ba Xa, huyện Ba Tơ, người có thâm niên hơn 5 năm đi bắt con vật này bộc bạch: “Mùa đi bắt ếch núi chủ yếu là vào mùa khô, khi nước những con suối đã cạn kiệt. Lúc mưa lũ cũng có nhưng do lối đi gặp khó và khá nguy hiểm nên chẳng mấy ai dám đi. Việc đi bắt thường vào ban đêm, bằng nhữngh dùng đèn soi đi dọc ven bờ đá những con suối để tìm. Khi phát hiện thì chủ yếu dùng tay, chứ không phải vợt, nơm để chụp xúc”.

Bình thường cứ 1 đêm đi bắt thì nghỉ 3-4 đêm, chờ ếch từ nơi khác xuống mới đi bắt lại, có số lượng được từ 4-6 kg/đêm/người. Những hôm nào mà trời bất ngờ có mưa, ếch ra nhiều hơn thì được gần cả chục kg/đêm/người. Tuy nhiên để bắt được số lượng ếch trên, người dân phải thức cả đêm và đi rất xa nên tốn rất nhiều công sức, vất vả. Vì vậy rất ít người tham dự đi bắt con vật này.

Bên cạnh đây thịt ếch núi rất dai, thơm và ngon gấp nhiều lần so có ếch sống ở đồng bằng cho nên người dân thường có về làm thức ăn cho gia đình, biếu người thân. Chính vì vậy dù giá phân phối hiện lên đến 150.000 đồng/kg, nhưng chỉ thỉnh thoảng người bắt mới có ếch núi ra chợ để phân phối. Theo đây dù có tiền nhưng không dễ để mua về chế biến, thưởng thức.

Nguồn: Công Xuân/danviet.vn

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/