Đặc sản: Nơi rẻ bèo dân không buồn hái, nơi trăm ngàn mỗi ký không mua nổi

Hưng Yên đang bước vào thời điểm thu hoạch nhãn lồng chính vụ, tuy nhiên, trên mạng xã hội, 1 số báo xuất hiện tài liệu: “Nhãn lồng Hưng Yên giá thấp kỷ lục, chỉ 3.000-4.000 đồng/kg; người dân chán không muốn bẻ vì công thuê cao hơn tiền nhãn…”

Trong thông cáo tới báo chí phát đi ngày 16/8, UBND tỉnh Hưng Yên nhấn mạnh: “Đó là hiện tượng cá biệt, không phản ánh đầy đủ, thiếu chính xác về tình hình sản xuất và tiêu thụ nhãn lồng Hưng Yên, gây dư luận không tốt, bất lợi cho nông dân”.

Nhãn lồng Hưng Yên hiện có giá phân phối 27.000- 35.000 đồng/kg, cá biệt có loại 70.000-110.000/kg nhưng đã được thương lái bao tiêu từ đầu vụ, không còn để phân phối ra ngoài.

Theo UBND tỉnh Hưng Yên, nhãn lồng đầu vụ có giá phân phối cao nhất từ 50.000-70.000 đồng/kg (giống nhãn Hương Chi), đến thời điểm giai đoạn này, 1 số trọng điểm thương mại, trọng điểm phân phối đã ký kết hợp đồng mua nhãn sản xuất theo quy trình VietGAP có mức giá ổn định đến hết vụ nhãn 2018 giao ở cửa vườn từ 27.000-35.000 đồng/kg cắt xuồng (cắt để cả chùm quả).

Tại trọng điểm thương mại Big C Thăng Long (Hà Nội), ngày 15/8 nhãn Hưng Yên cũng được phân phối có giá 35.000 đồng/kg.

Đặc biệt, có nhãn thuộc giống T6, T1 hoặc Đường phèn, hiện giá phân phối ở một vài cửa vườn đang dao động từ 70.000-110.000/kg nhưng một vài hợp tác xã không còn phân phối ra ngoài vì một vài thương lái đã đặt tiền trước bao tiêu từ đầu vụ.

“Cá biệt có loại nhãn giá dưới 10.000 đồng/kg, nhưng đây là các cây nhãn được trồng từ nhiều năm trước có mục đích cây bóng mát, sản lượng chưa đến 0,1% sản lượng niên vụ 2018”, UBND tỉnh Hưng Yên cho hay.

UBND tỉnh Hưng Yên khẳng định, việc tiêu thụ nhãn căn bản thuận lợi, tạo niềm vui cho nông dân trồng dân trồng nhãn. Còn loại nhãn dưới 10.000 đồng/kg là cá biệt, là các cây được trồng có mục đích bóng mát.

Hiện, trên địa bàn tỉnh Hưng Yên đã có hàng trăm công ty, thương nhân phân phối, kinh doanh… về ký kết hợp đồng tiêu thụ nhãn, trong đây có nhiều “tên tuổi” lớn như: Big C, Coop-Mart, Fivimart, Vinmart, An Việt, Hapro, Eco Việt, Vietnam Airlines…

Đồng thời, một vài thương nhân Trung Quốc sau khi tham dự Lễ hội Nhãn lồng – Hội nghị xúc tiến thương mại Nhãn và nông sản tỉnh Hưng Yên 2018 (ngày 12/8/2018) đã ký kết hợp đồng tiêu thụ có một vài hợp tác xã trồng nhãn của tỉnh.

Ngay trong ngày 15/8 ở huyện Khoái Châu đã xuất đơn hàng 10 tấn nhãn Miền Thiết sang Trung Quốc; 20 tấn sang phân khúc Hoa Kỳ; 0,5 tấn xuất thử nghiệm trình làng ở phân khúc Nhật Bản.

Do đây, việc tiêu thụ nhãn ở Hưng Yên căn bản thuận lợi, tạo niềm vui, yên tâm sản xuất cho nông dân trồng nhãn.

Ông Nguyễn Minh Quang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chia sẻ, tỉnh Hưng Yên đã dự kiến một vài điều kiện tốt nhất và cam đoan hỗ trợ tối đa công ty, thương nhân trong và ngoài nước đến thu mua, tiêu thụ nhãn lồng.

Đồng thời, trân trọng yêu cầu một vài cơ quan truyền thông, báo chí của Trung ương và một vài địa phương tiếp tục đồng hành cộng chính quyền và nhân dân Hưng Yên. Thường xuyên tài liệu, quảng bá, kịp thời, toàn diện về tình hình sản xuất và tiêu thụ trên địa bàn tỉnh, giúp nhãn lồng Hưng Yên tiêu thụ thuận lợi.

Năm 2018, quy mô trồng nhãn toàn tỉnh Hưng Yên dao động 4.340ha, quy mô cho thu hoạch 3.820ha. Do thời tiết thuận lợi, nhãn Hưng Yên sinh trưởng và phát triển tốt, mật độ ra hoa đậu quả cao, đặc thù một vài hợp tác xã và hộ trồng nhãn đã đẩy mạnh áp dụng khoa học kỹ thuật sản xuất theo quy trình an toàn VietGAP, bởi thế sản lượng và chất lượng năm nay ước tính trên 40.000 tấn.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/