Đại diện Unesco Việt Nam nói gì về việc xâm hại di sản Tràng An (Ninh Bình)?

Trước việc CTCP Du lịch Tràng An thi công trái phép các con phố lên núi Cái Hạ dài 1,1 km xâm hại vùng lõi danh thắng Tràng An diễn ra trong thời gian dài, đại diện Unesco Việt Nam đã bày tỏ sự quan ngại sâu sắc.

Trao đổi có báo chí bên lề cuộc họp cấp lãnh đạo lần thứ năm Sáng kiến Liên minh vịnh Hạ Long – Cát Bà diễn ra ở TP. Hạ Long chiều 13/3, ông Michael Croft, Trưởng đại diện Văn phòng Unesco ở Việt Nam, phân tích cao việc Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Việt Nam đã vào cuộc ngay lập tức sau khi phát hiện ra sự việc. Tuy nhiên, ông Michael Croft nhấn mạnh vấn đề không phải ở Bộ mà là ở địa phương, đồng thời bày tỏ sự không hài lòng khi sự việc diễn ra lâu bởi thế nhưng đến nay mới được phanh phui.

“Việc giấu tài liệu bởi thế không phải là cách làm tốt nhất của tỉnh Ninh Bình”, ông Michael Croft nói. “Trong quản lý di sản, người dân địa phương có vai trò rất quan trọng vì họ là người ở “tuyến đầu”, không phải khi nào Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch cũng có mặt để bảo vệ”.

Ông Michael Croft, Trưởng đại diện Văn phòng Unesco ở Việt Nam.

Nói về ứng xử của Việt Nam đối có di sản môi trường xung quanh, bà Phạm Thị Thanh Hường, Trưởng ban Văn Hóa, Unesco Việt Nam, nêu hiện trạng chúng ta gắng sức để được Unesco công nhận di sản, nhưng khi được công nhận lại không có ý thức giữ gìn.

Với trường hợp thi công trái phép ở vùng lõi danh thắng Tràng An, chúng ta có cả 1 hệ thống quản lý giống như trong hồ sơ đã được đệ trình lên Unesco, trong đây Việt Nam đã tuyên bố rất rõ có Unesco là có đầy đủ hệ thống pháp luật và cơ cấu quản lý để chứng minh có thể bảo vệ được di sản.

“Thế nhưng thực ở chúng ta đã làm ngơ để việc đây diễn ra. Đây rõ ràng là nhận thức của các người có trách nhiệm,” bà Hường tiếp tục. “Bài học của Tràng An đang đặt ra các thách thức cho cấp quản lý trung ương, trong 1 sân chơi toàn cầu chúng ta sẽ chẳng thể chỉ trích các người khác vi phạm luật quốc tế trong khi chính chúng ta cũng vi phạm có các gì chúng ta cam đoan”.

Đối có Hạ Long và Cát Bà, Trưởng ban Văn hóa của Unesco Việt Nam cho rằng ngay từ bây giờ chúng ta cần phải hành động, để không xảy ra câu chuyện giống như Tràng An.

“Chúng ta không chỉ mong được Unesco công nhận để rồi coi đây như “cục nam châm” lôi kéo nhiều du khách hơn, mục tiêu cao hơn là bảo tồn. Sự bảo tồn không có nghĩa là đi ngược lại có quá trình phát triển, mà nó giúp cho chúng ta giữ được động lực cho phát triển trong dài hạn. Nếu không, rất mau chóng “cục nam châm” sẽ mất tác dụng”.

GS Nguyễn Hoàng Trí, Chương trình con người và sinh quyển Unesco.

Cùng nói về vấn đề của Tràng An, GS Nguyễn Hoàng Trí, Chương trình con người và sinh quyển Unesco, cho rằng điểm nóng Tràng An vừa qua chỉ là bề nổi của tảng băng chìm. Quản lý di sản không phải là xây được bao nhiêu cái nhà hay bao nhiêu ngôi chùa. Gốc rễ ở dưới là đơn vị vi phạm đã có lối đi nước bước, nội khu đây là cả 1 thế lực ngầm.

“Trường hợp tệ hại nhất có thể là Unesco rút danh hiệu công nhận di sản môi trường xung quanh. Mỗi quốc gia khi làm hồ sơ công nhân di sản đều phải có cam đoan quốc gia, Unesco sẽ không thông qua nếu quốc gia đây không có 1 chính sách bán hàng quản lý. Thế nhưng việc công nhận rồi sau đây vi phạm là việc của quốc gia chứ không còn là việc của Unesco. Nếu quốc gia đây thấy không cần thiết thì họ có thể tự rút khỏi danh hiệu. Nhưng chúng ta thấy rằng danh hiệu ấy vẫn còn có lợi ích thì vẫn phải giữ lại, mà đã giữ lại thì buộc phải tuân thủ quy định của Unesco”, GS Nguyễn Hoàng Trí nói.

Cũng theo GS. Trí, đối có 1 quốc gia, sau khi được Unesco công nhận di sản cần ban hành bộ quy chế, chịu trách nhiệm có chính mình và sau đây chịu trách nhiệm có quốc tế. Việc này chúng ta chưa làm được vì chưa tôn trọng cam đoan có quốc tế.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/