Đại gia BĐS nào đang “xí phần” quỹ đất tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm?

Để đầu tư thi công Khu thành thị mới Thủ Thiêm, TP.HCM gần như giải toả trắng bán đảo, di dời 12.500 hộ dân. Dưới hình thức chọn lọc nhà đầu tư, nhiều đại gia bất động sản đã có quỹ “đất vàng” rộng lớn…

Với tổng tổng diện tích quy hoạch 657 ha, Khu thành thị mới (KĐTM) Thủ Thiêm, quận 2, TP.HCM được kỳ vọng trở thành trọng điểm mới của Thành phố có khu trọng điểm thương mại, tài chính và dân cư đẳng cấp.

Trải qua 1 thập kỷ, để đầu tư thi công KĐTM Thủ Thiêm, TP.HCM đã di dời dao động 12.500 hộ dân có tổng số vốn huy động để chi trả bồi thường, tái an cư cho dân lên đến 30.000 tỷ đồng.

Để tháo gỡ gặp khó trong việc huy động vốn đầu tư, thi công KĐTM Thủ Thiêm, TP.HCM đã có nhiều kiến nghị lên Chính phủ, xin ý kiến cho phép chọn lọc nhà đầu tư thay vì đấu thầu. Từ đấy, 1 số doanh nghiệp (DN) bất động sản đã “xí phần” quỹ đất vàng ở đấy.

Theo nghiên cứu của PV Báo điện tử Infonet, Công ty CP Đại Quang Minh là 1 trong những DN có quỹ đất rộng lớn ở KĐTM Thủ Thiêm. Dưới hình thức đầu tư đổi đất lấy hạ tầng, bằng việc thi công 1 số hạng mục hạ tầng giao thông ở Thủ Thiêm, Công ty Đại Quang Minh được giao 106 ha đất.

Hiện DN này đã đã đi vào hoạt động xong GĐ 1 dự án villa, căn hộ chung cư thương mại là Khu thành thị Sala. Ngoài ra, Đại Quang Minh còn đang dự tính đã đi vào hoạt động thủ tục bắt đầu làm Quảng trường trọng điểm rộng 21 ha và công viên bờ sông.

Toạ lạc ở Khu tính năng số 1, dự án Khu phức hợp Sóng Việt có diện tích 76 ha đã được TP.HCM giao cho Công ty CP Quốc Lộc Phát đầu tư. Đây là dự án thi công khu trọng điểm hành chính, ngân hàng, thương mại, dịch vụ và nhà ở… có tổng vốn đầu tư dự tính 7.300 tỷ đồng.

Công ty CP Quốc Lộc Phát cam đoan thi công hoàn chỉnh hệ thống hạ tầng kỹ thuật, giao thông trong và kế bên tổng diện tích đất được giao, chắc chắn kết nối hạ tầng đồng bộ có những công trình công cộng… Được biết, TP.HCM dự tính thu về 2.000 tỷ đồng tiền sử dụng đất khi giao dự án nói trên cho Công ty CP Quốc Lộc Phát.

“Miếng bánh” quỹ đất ở KĐTM Thủ Thiêm được chia nhiều phần cho những đại gia bất động sản.

Một liên doanh có 11 lô “đất vàng” trị giá 3.000 tỷ đồng ở KĐTM Thủ Thiêm gồm Công ty CP Phát triển bất động sản Phát Đạt, Công ty CP Đầu tư và Phát triển hạ tầng 620, Công ty CP Đầu tư Phát triển thi công 168. Để trở thành nhà đầu tư 11 lô đất có tổng diện tích 99.9 ha này, liên doanh 3 DN cam đoan thi công cầu Thủ Thiêm 4 có tổng mức đầu tư dao động 5.200 tỷ đồng.

Cuộc chơi “xí phần” quỹ đất ở Thủ Thiêm còn có sự xuất hiện của 1 đại gia địa ốc đến từ phía Bắc, đấy là Tập đoàn Sunshine Group. Đầu năm 2017, Sunshine Group cho biết, sẽ đầu tư dự án căn hộ chung cư đẳng cấp có mức đầu tư 3.000 tỷ đồng ở Khu tính năng 2A, KĐTM Thủ Thiêm, mặt các con phố các con phố Mai Chí Thọ, quận 2.

Giữa năm 2017, Công ty CP Đầu tư kỹ thuật hạ tầng TP.HCM và đối tác nước ngoài HongKong Land ký thoả thuận hợp tác đầu tư dự án căn hộ chung cư đẳng cấp trên quỹ đất nhận được từ hợp đồng BT ở KĐTM Thủ Thiêm. Tổng mức đầu tư dự án này dao động 400 triệu USD.

Dự kiến đến cuối tháng 9/2018, Công ty CP Đầu tư kỹ thuật hạ tầng TP.HCM sẽ đã đi vào hoạt động thủ tục pháp lý để bắt đầu làm và đến cuối năm 2021 sẽ đã đi vào hoạt động dự án này.

Liên danh Tập đoàn Lotte của Hàn Quốc cũng đã rục rịch khởi động dự án Khu phức hợp thông minh Thủ Thiêm Eco Smart City vào cuối năm 2017. Dự án toạ lạc ở Khu tính năng 2A có tổng mức đầu tư 1 tỷ USD. Trước đấy, tháng 8/2015, tập đoàn Hàn Quốc đã ký quỹ 2.000 tỷ đồng tiền sử dụng đất để nhận trước 6 lô đất ở KĐTM Thủ Thiêm.

Năm 2016, UBND TP.HCM cũng đã giao 14,5 ha đất gồm đất có thu tiền sử dụng đất, thời hạn sử dụng 50 năm và đất không thu tiền sử dụng cho Công ty TNHH Liên doanh Thành phố Đế Vương. Đây là doanh nghiệp liên doanh của Công ty CP bất động sản Tiến Phước, Công ty TNHH bất động sản Trần Thái và Công ty Denver Power Ltd (Vương quốc Anh).

Dự án gồm toà nhà đa tính năng cao 86 tầng, là công trình có tính biểu tượng và điểm nhấn cao nhất KĐTM Thủ Thiêm. Đồng thời, dự án này còn thi công hoàn chỉnh hệ thống hạ tầng kỹ thuật cộng có phát triển khu phức hợp trọng điểm thương mại, khách sạn, văn phòng, căn hộ chung cư dịch vụ… Dự án có tổng mức đầu tư 26.000 tỷ đồng và dự tính đã đi vào hoạt động vào năm 2022.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/