Đại gia Hòa Bình không tiếc 2,7 tỷ mua mấy cành lan này tại Hà Nội

Những chuyển nhượng hoa lan lên đến hàng tỷ đồng trên phân khúc gần đó thường liên quan đến 1 loài hoa lan có tên phi điệp 5 cánh trắng (giới chơi hoa gọi tắt là 5ct).

Lan phi điệp, hay còn gọi là lan giả hạc là loại lan có giá đắt tiền nhất giai đoạn này và cũng là loài lan được giới chơi lan săn lùng nhiều nhất.

Trong đó, phi điệp 5ct, hay còn gọi là phi điệp 5 cánh trắng – vốn là 1 loại lan phi điệp đột biến gen – là loại quý hiếm và có giá trị cao nhất.

Mới đó, 1 cây lan phi điệp đã được chuyển nhượng thành công có giá 1,1 tỷ đồng gây xôn xao dư luận. Gây “sốc” hơn là ngày 18/8 vừa qua, 1 cây lan phi điệp khác có tên 5ct Bảo Duy đã được phân phối thành công có giá 2,7 tỷ đồng – 1 mức giá “khổng lồ” trong giới chơi lan, “đánh bật” địa điểm của cây lan 1,1 tỷ đồng. Được biết chậu lan này được phân phối cho 1 đại gia ở Hòa Bình.

Đại gia Hòa Bình sẵn sàng chi 2,7 tỷ để mua mấy cành lan: Bí ẩn 'nàng' phi điệp 5ct
Bông hoa lan phi điệp 5ct mắt xước trên chậu hoa giá 2,7 tỷ đồng vừa chuyển nhượng thành công.

Chia sẻ có PV về “cơn sốt” lan 5ct thời gian gần đó, anh Đạt, chủ Nhà vườn Phong Đạt (Long Biên, Hà Nội ) cho biết: “Thời gian gần đó, việc săn tìm lan phi điệp đột biến trở nên rầm rộ trong giới chơi lan. Trong đó, những mặt bông đặc sắc như phi điệp trắng tinh, hay còn gọi là phi điệp 5ct được săn lùng nhiều nhất, giá rất cao”.

Theo anh Đạt, giá mỗi cây hoa lan 5ct hiện được phân phối theo cm, có mỗi cây có thể lên đến 5 triệu/cm. Còn lại giá dao động trong khoảng từ 2 triệu đến 3 triệu/cm. Cá biệt có những cây độc đáo giá có thể lên đến tiền tỷ.

“Trước đó lan phi điệp 5ct rất hiếm, nhưng nay thì có nhiều hơn. Một trong những loại hoa lan 5ct đang rất hot giai đoạn này có thể kể đến là 5ct HO (Hiển Oanh), 5ct Bùi Việt, 5ct nắng sông Hồng, 5ct cánh trắng kim, 5 ct Hà Tĩnh, 5ct Hải Dương mắt mờ, 5ct Phú Thọ, 5 ct Củ Chi…”.

Anh Đạt cho hay, sở dĩ hoa lan 5ct được ưa chuộng là bởi thường thì lan phi điệp có 2 màu tím và vàng, còn phi điệp trắng thì vô cùng hiếm.

“Nguồn gốc phi điệp 5ct đều ở trên rừng hết, nhưng nếu có ai đó đưa về thuần hóa được, thì phải chọn lựa rất kỹ lưỡng. Làm sao để cây xổ được 1 bông 5 cánh trắng, thường phải chọn những cây thân toàn bộ màu xanh, không có 1 đốm tím nào”, anh Đạt nói.

Anh Đạt lý giải, thân phi điệp thường có đốm tím, còn thân toàn xanh thì mật độ rất thấp, không dễ gì tìm được.

“Có nhà nhập hàng tạ, thậm chí hàng tấn phi điệp mà cũng không có được 1 cây phi điệp toàn thân xanh để xổ ra bông 5ct nào. Đó là lý do vì sao mà lan 5ct được săn lùng”, anh Đạt chia sẻ thêm.

Theo anh Đạt, do hoa lan phi điệp 5ct hiếm như vậy nên khi tìm được 1 cây đẹp, người chơi lan đều rất vui mừng và không tiếc tiền để mua về.

“Chơi lan 5ct còn có xu hướng mua phân phối độc quyền, nghĩa là người mua độc quyền có thể đặt tên cho cây lan theo tên mình. Ví dụ như cây lan 5ct Bảo Duy, nếu người mua tên Anh Tuấn chẳng hạn, về nhà có thể đổi tên là lan 5ct Anh Tuấn, nổi danh khắp giới chơi lan”, anh Đạt chia sẻ thêm.

Anh Đạt cho hay, ở dạng đột biến, cánh hoa bình thường có màu trắng tím, còn hoa 5ct hoàn toàn trắng đều 5 cánh, không bị ám 1 chút tím nào, vô cùng độc đáo.

“5ct để phân biệt có khói và ám. Ám tức là bị lém 1 chút màu tím, còn khói là 1-2 ngày đầu hoa mới nở ra ám 1 chút tím, nhưng sau đó thì ám tím mất hẳn để lại bông hoa toàn màu trắng”, anh Đạt nói.

Cũng theo anh Đạt, cây lan 5ct Bảo Duy vừa được chuyển nhượng “phải nói rất là đẹp”. “Chơi hoa 5ct người chơi còn chú ý đến độ ám đậm nhạt trong lưỡi của hoa, độ tròn đều và dày của cánh hoa. Hoa 5ct Bảo Duy có lưỡi hoa mắt xước rất độc đáo, được nhiều người thích”, anh chia sẻ.

Nguồn: Vietq.vn

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/