Đại gia kín tiếng Xuân Trường: Ăn chay trường, làm siêu dự án

Số phận dự án thi công hạ tầng khu du lịch Hồ Núi Cốc, tỉnh Thái Nguyên trong những ngày gần đây nhận được sự quan tâm đặc thù của dư luận. Nhiều người rất tò mò về danh tính ông chủ của siêu dự án này – đại gia Xuân Trường.

Vị đại gia kín tiếng

Đại gia Xuân Trường tên thật là Nguyễn Văn Trường, sinh năm 1963, ở Hoa Lư, Ninh Bình. Ông Trường là 1 doanh nhân nổi tiếng, nằm trong nhóm doanh nhân đạt danh hiệu “Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu” và Cúp Vàng hội nhập kinh tế quốc tế.

Đại gia Xuân Trường, người nổi tiếng có những dự án nghìn tỷ.

Ông Trường là Tổng Giám đốc Công ty Xây dựng Xuân Trường. Ngoài ra, ông là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Du lịch Hoa Lư, giám đốc khách sạn Hoa Lư. Ông Trường còn tham gia vào nhiều hoạt động của giới doanh nhân khác như: ủy viên Ban Chấp hành Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) khóa V.

Tên tuổi của ông còn gắn liền có những dự án nổi tiếng như khu du lịch Hồ Núi Cốc, khu Du lịch Tràng An – chùa Bái Đính, khu du lịch Tam Chúc – Ba Sao, khu du lịch Cái Tráp, những ngôi chùa trên quần đảo Trường Sa,…

Dù là doanh nhân lừng lẫy, nhưng tỷ phú Xuân Trường vốn là người kín tiếng, giản dị và “ăn chay trường” từ nhiều năm nay. Ông hiếm khi xuất hiện trên những phương tiện truyền thông. Chính vì thế, thông tin về ông trên báo chí cũng vô cộng ít ỏi.

Một thông tin hiếm hoi về vị tỷ phú này từng được chia sẻ trên báo giới là ông rất quyết liệt trong công việc, kể cả bạn bè anh cũng không thỏa hiệp.

Ông Trường từng tâm sự: “Có người đã đúc kết rất đúng rằng, đại gia thì cũng chỉ ăn được 3 bữa cơm 1 ngày thôi, cái khác biệt biệt là họ sẽ để lại cái gì cho đời. Và cái để lại đó, nếu nó thực sự đáng quý, thì cũng chẳng cần khoa trương, nó vẫn quý”. Có lẽ vì suy nghĩ đó nên doanh nhân này đã mạnh tay chi rất nhiều tiền để thi công những công trình nổi tiếng, để đời như là 1 nhữngh để “ghi danh” cho mình.

Ông chủ hàng loạt dự án du lịch tâm linh nổi tiếng

Đại gia Xuân Trường là người thành công có nhiều dự án du lịch tâm linh trên địa bàn cả nước, điển hình như: Quần thể khu du lịch Tràng An – Chùa Bái Đính, khu du lịch Tam Chúc và đình đám gần đây nhất là dự án thi công khu du lịch Hồ Núi Cốc.

Tên tuổi của tỷ phú Xuân Trường được biết nhiều khi ông mạnh tay đầu tư cả nghìn tỷ đồng vào khu du lịch Tràng An – chùa Bái Đính ở cố đô Hoa Lư (Ninh Bình) vào năm 2006. Nhiều thông tin cho hay, ông Trường đã bỏ ra 100.000 USD để đích thân đưa ngọc xá lợi từ Ấn Độ về ngôi chùa này.

Khu du lịch Tràng An – chùa Bái Đính nổi tiếng có rất nhiều kỷ lục Việt Nam, Đông Nam Á và thậm chí là châu Á. Đây là ngôi chùa có tượng Phật bằng đồng dát vàng lớn nhất châu Á, tượng Phật Di Lặc bằng đồng lớn nhất Đông Nam Á, có chuông đồng 36 tấn lớn nhất Việt Nam, có 500 tượng La Hán, có giếng ngọc lớn nhất, có số cây bồ đề nhiều nhất Việt Nam,…

Ngoài khu Du lịch Tràng An chùa Bái Đính, vị đại gia này cũng đã mạnh tay chi rất nhiều tiền để thi công những công trình “để đời” khác.

Tượng phật ở khu du lịch Tam Chúc

Năm 2006, tỉnh Hà Nam phê duyệt quy hoạch Khu du lịch Tam Chúc – Ba Sao có tổng vốn đầu tư gần 11.000 tỷ đồng. Chủ đầu tư dự án chính là Công ty Xây dựng Xuân Trường.

Với tổng diện tích lên đến 5.1000ha, khu du lịch bao gồm những khu công dụng như khu lòng hồ Tam Chúc, khu văn hóa tâm linh chùa Ba Sao, khu trọng điểm đón tiếp nghỉ dưỡng, khu sân golf 36 lỗ; khu cây xanh và dịch vụ ven hồ; khu bảo tồn di tích và phong cảnh môi trường xung quanh. Khu du lịch này được kỳ vọng sẽ là gạch nối giữa khu du lịch Chùa Hương có công trình du lịch Vân Long – Tam Cốc – Bích Động – Tràng An – Bái Đính tạo thành 1 công trình những khu du lịch sinh thái vùng ngập nước. Đây cũng chính là ba điểm trong trục du lịch tâm linh của khu vực phía Bắc.

Cuối năm 2015, Công ty Xây dựng Xuân Trường có tờ trình yêu cầu đô thị Hải Phòng chấp thuận chủ trương, cho công ty đầu tư dự án Khu du lịch văn hóa tâm linh tổng hợp đảo Cái Tráp, có số vốn đầu tư chuẩn bị 9,8 nghìn tỷ đồng.

Tuy nhiên, dự án đình đám gần đây nhất của tỷ phú Xuân Trường phải kể đến là dự án thi công khu du lịch tâm linh Hồ Núi Cốc, Thái Nguyên có số vốn chuẩn bị kỷ lục là 15.000 tỷ đồng. Điểm đặc thù của siêu dự án này là kế hoạch xây Tháp Phật giáo lớn nhất địa cầu có chiều cao 150m, nền tảng tháp có chiều rộng 10.000m2, có thể chứa được từ 5.000-10.000 người trong cộng 1 thời điểm ở.

Mô hình chùa Tháp được thi công ở tỉnh Thái Nguyên sẽ là 1 Tháp phật giáo lớn nhất địa cầu.

Trong lĩnh vực khách sạn – du lịch, đại gia Xuân Trường đã đầu tư những khu du lịch và dự án như: hồ Đồng Chương, tượng đài Đinh Tiên Hoàng Đế, công viên văn hóa Tràng An. Ông cũng chi 200 tỷ đồng để hoàn thiện nhà khách 5 sao trên tổng diện tích 20.000m2, theo phong nhữngh Á Đông cổ điển, có nguyên vật liệu chính là những loại gỗ quý hiếm như trắc, cẩm lai, gỗ đỏ.

Nguồn: VNN (tổng hợp)

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/