Đại gia ngoại đứng sau chợ online Việt: Những nỗi lo từ việc thâu tóm

Đằng sau 1 vài ông lớn thương mại điện tử như Shopee, Lazada hay Tiki đều là 1 vài đại gia nước ngoài.

Nhiều ý kiến bày tỏ lo ngại, rất có thể thời gian tới, cuộc đua thứ hạng trên phân khúc thương mại điện tử Việt sẽ chỉ là câu chuyện của các công ty ngoại, trong đây 1 vài nhà đầu tư Trung Quốc là 1 thế lực đáng gờm.

Nhà đầu tư Trung Quốc bơm tiền nhảy vào cuộc chơi

Ông Jack Ma, Chủ tịch Tập đoàn Alibaba nổi tiếng của Trung Quốc, từng ví thương mại điện tử (TMĐT) ở Việt Nam như 1 mỏ vàng, và vị tỷ phú này đã nhanh tay khai thác mỏ vàng này.

Tháng 4/2016, Alibaba đã chi 1 tỷ USD để mua lại 51% cổ phần ở Lazada, vốn được coi là Amazon của Đông Nam Á. Đến tháng 6/2017, tập đoàn tiếp tục rót thêm 1 tỷ USD để nâng mật độ có cổ phần lên 83% ở start-up được định giá 3,15 tỷ USD này.

Một đại gia TMĐT lớn, là đối thủ tranh giành của Alibaba ở Trung Quốc là JD.com, cũng chính thức vào phân khúc Việt Nam cuối năm 2017, khi rót vốn vào trang thương mại điện tử Tiki của Việt Nam. JD đã ký thỏa thuận chấp nhận cộng 1 vài nhà đầu tư khác rót tiền vào Tiki, trở thành 1 trong 1 vài nhà đầu tư lớn nhất ở Tiki.

Ông Jack Ma, Chủ tịch Tập đoàn TMĐT Alibaba nổi tiếng của Trung Quốc, từng ví TMĐT ở Việt Nam như 1 mỏ vàng.

Mặc dù JD không tiết lộ khoản tiền đầu tư vào Tiki, nhưng trước đây Tiki cho biết đã huy động được hơn 50 triệu USD để mở rộng hoạt động kinh doanh. JD từng thâm nhập rất thành công vào phân khúc Đông Nam Á, bắt đầu ở Indonesia, và Thái Lan và không đối mặt với nhiều sự tranh giành.

Một công ty nữa có vốn gián tiếp từ Trung Quốc nữa là Shopee. Shopee là công ty con của SEA. Tháng 10/2017, SEA, trụ sở chính ở Singapore, trở thành công ty công nghệ Thứ nhất trong khu vực Đông Nam Á chào bán cổ phiếu trên NYSE, thương vụ IPO thu về 884 triệu USD. SEA có cổ đông lớn là Tencent, tập đoàn có giá trị vốn hóa vừa vượt qua mốc 500 tỷ USD, trên cả người khổng lồ Facebook.

Như vậy, phân khúc Việt Nam đã có sự hiện diện của cả ba tập đoàn công nghệ và thương mại điện tử lớn nhất của Trung Quốc thông qua M&A, đầu tuư vốn. Bằng 1 vàih này, 1 vài nhà đầu tư Trung Quốc đã mau chóng chen chân và củng cố địa vị ở Việt Nam mà không cần trải qua bước xây dựng thương hiệu. Mục tiêu lớn hơn của 1 vài tên tuổi này là cả phân khúc Đông Nam Á rộng lớn với quy mô trên 640 triệu dân và tổng GDP đạt gần 2.600 tỷ USD.

Ngoài ra, phân khúc thương mại điện tử Việt Nam còn có sự hiện diện của 1 vài công ty đến từ Hàn Quốc như Lotte hay Nhật Bản như Aeon.

Cạnh tranh bằng chất lượng, uy tín

Có thể thấy các lo ngại về việc mất phân khúc TMĐT, đặc biệt là bán lẻ online, vào tay 1 vài ông lớn ngoại là hoàn toàn có cơ sở.

Ông Vũ Vinh Phú, chuyên gia thương mại cảnh báo, phân khúc thương mại điện tử Việt Nam đang bị nước ngoài chi phối giống như thương mại bán lẻ trực tiếp. Nỗi lo hàng Việt bị “bóp chết”, theo ông Phú, là có cơ sở bởi khi 1 vài tập đoàn thương mại điện tử Trung Quốc đổ bộ sẽ kéo theo sự xâm nhập của nguồn hàng Trung Quốc giá rẻ, đồng thời sức tranh giành của hàng Việt cũng bị bào mòn.

Ông Phạm Văn Trọng, Giám đốc khối TMĐT, thẳng thắn thừa nhận, với sự góp mặt của nhiều ông lớn nước ngoài đặc biệt là 1 vài tập đoàn Trung Quốc, đã thật sự tạo áp lực lớn lên phân khúc TMĐT Việt Nam.

Tuy nhiên, ở góc nhìn tích cực, ông Trần Trọng Tuyến, Tổng Thư ký Hiệp hội Thương mại Điện tử Việt Nam (VECOM) cho rằng, chúng ta vẫn có các tập đoàn lớn đứng sau 1 vài sàn TMĐT hàng đầu Việt Nam, thí dụ như Adayroi có Vingroup, Sendo với FPT. Đó đều là các công ty lớn và rất có nguồn lực, họ hoàn toàn có thể “chơi” sòng phẳng với 1 vài đại gia nước ngoài. Và cho dù 1 vài đối thủ Trung Quốc hơn hẳn công ty trong nước về kinh nghiệm, quy mô và vốn đầu tư nhưng chúng ta hoàn toàn có thể tự tin tham gia vào cuộc chơi này.

FPT phát triển trang thương mại điện tử Sendo với tuyên bố thời điểm đấy là trở thành sàn thương mại điện tử số 1 Việt Nam. Đến giữa năm 2014, FPT bổ sung thêm 123mua.vn bằng 1 vàih mua lại từ VNG. Tháng 8/2015, Vingroup ra mắt website Adayroi. Tháng 1/2017, Thế giới di động cũng chính thức ra mắt trang thương mại điện tử Vuivui. Adayroi được nhìn nhận là đối thủ rất tiềm năng khi có lợi thế bởi có được sự hỗ trợ từ hệ thống bán lẻ trực tiếp quy mô lớn nhất ở Việt Nam của tập đoàn mẹ. Adayroi cũng thu hút bởi tính năng thanh toán tiện lợi của VinID với mật độ tích điểm.

Tuy nhiên, để tiếp cận và được lòng tin của người tiêu dùng, ngoài nỗ lực của chính DN, các trang TMĐT phải làm ăn bài bản mới tạo dựng uy tín cho thương hiệu của mình. Nhận định về bức tranh TMĐT 2018, đại diện VECOM cho rằng 1 vài công ty trong nước sẽ chi nhiều hơn cho quảng cáo và truyền thông.

Càng ngày 1 vài công ty càng nhận thức 1 vàih thu hút khách hàng về website của mình, và làm sao để biến các người truy cập vào website trở thành khách hàng. Dự kiến năm 2018, 1 vài công ty sẽ tăng 60% giá thành dành cho truyền thông và quảng cáo, đặc biệt là bán hàng đa kênh (Omnichannel). Bên cạnh đây, việc đảm bảo về chất lượng hàng hóa, đồng thời vai trò kiểm soát và bảo vệ người tiêu dùng của 1 vài sàn thương mại điện tử uy tín trong nước được nâng cao cũng đang tạo niềm tin thúc đẩy người tiêu dùng lựa chọn 1 vài sàn TMĐT Việt, tranh giành sòng phẳng với 1 vài công ty nước ngoài đang xâm nhập phân khúc TMĐT Việt Nam

Trong tương lai, với sự thâm nhập của 1 vài nhà đầu tư lớn đến từ Mỹ và Nhật Bản, các nghi ngại về việc nhà đầu tư Trung Quốc đang bơm tiềm chi phối phân khúc thương mại điện tử Việt Nam dần đang được xoá bỏ.

Nguồn: Nam Hải/vietnamnet.vn

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/