Đại gia sắp thâu tóm Bia Sài Gòn có trụ sở trong ngõ hẻm: Bộ Công Thương nói gì?

Đại gia tiềm năng thâu tóm Sabeco đặt trụ sở ở 1 căn nhà nhỏ bó hẹp là tư gia nằm trong ngõ hẻm, Bộ Công Thương cho biết sẽ tham khảo từng vấn đề liên quan sau…

“Nhà đầu tư Vietnam Beverage mới chỉ đăng ký định mua chứ chưa chốt, chưa trả tiền gì cả”, Thứ trưởng Bộ Công Thương, Cao Quốc Hưng xác nhận có Báo điện tử Infonet sau khi hãng bia ThaiBev ra thông cáo chính thức về việc mua cổ phần ở Sabeco.

Tính đến thời điểm 18h ngày 11/12, 1 nhà đầu tư là công ty TNHH Vietnam Beverage đăng ký mua khối lượng lớn dẫn đến việc có từ 25% trở lên số cổ phiếu đang lưu hành của Sabeco. Đây là nhà đầu tư đăng kí mua có số lượng lớn kể từ khi Sabeco ra mắt đấu giá cổ phần gây chú tâm trên phân khúc chứng khoán, theo cập nhật mới nhất của Bộ Công Thương.

Nhà đầu tư tiềm năng của Sabeco được có 100% bởi công ty F&N Alliance Việt Nam mà Tập đoàn đồ uống Thái Lan – ThaiBev nắm giữ 49% vốn điều lệ.

“Là nhà đầu tư do tập đoàn nước ngoài nắm 49% vốn điều lệ, Vietnam Beverage vẫn có đủ điều kiện để mua thâu tóm toàn bộ 53,59% vốn điều lệ của Sabeco nếu muốn” – Ông Trương Thanh Hoài, Cục trưởng Cục Công nghiệp, Bộ Công Thương – Trưởng Ban Tổ chức chào phân phối tranh giành Sabeco khẳng định điều này có Infonet.

Tuy gây sự chú tâm trên phân khúc nhưng đại diện cho đại gia bia Thái Lan ở Việt Nam chỉ vừa mới thành lập và trụ sở chỉ có diện tích như 1 công ty siêu nhỏ ở gia.

Vietnam Beverage đang đặt trụ sở ở ngôi nhà có người ở, diện tích nhỏ bé nằm trong ngõ hẻm khu tập thể 16A Lý Nam Đế, Hà Nội.

Theo tài liệu đăng kí công ty, Vietnam Beverage thành lập từ ngày 6/10/2017, do bà Trần Kim Nga đứng tên đại diện pháp luật. Đến ngày 7/12/2017 vừa qua đơn vị này một vàih tân đăng ký kinh doanh, thêm ông Michael Chye Hin Fah quốc tịch Singapore làm giám đốc.

Trụ sở của đại diện đại gia bia Thái Lan khiến người biết không khỏi bất ngờ

Phóng viên có mặt ở trụ sở Vietnam Beverage từ sáng sớm nhưng không điện thoại được có văn phòng của Vietnam Beverage. Bà cụ chủ nhà nơi treo biển công ty Vietnam Beverage nói ngắn gọn, văn phòng công ty Vietnam Beverage vẫn đang vận hành lẽ thường, hiện có 3 – 4 nhân viên.

Tuy nhiên, cụ bà cho biết văn phòng hiện không có ai để có thể gặp mặt vì bà Nga đang đi họp còn một vài nhân viên khác đã ra ngoài đi tiếp thị. Sau đấy, Văn phòng Vietnam Beverage được cụ khóa ngoài.

Trụ sở nhà đầu tư tiềm năng của Sabeco

Đặt câu hỏi về trụ sở làm việc của Văn phòng đại diện đại gia bia Thái Lan khiêm tốn như mô hình kinh doanh hộ gia đình, Thứ trưởng Cao Quốc Hưng cho biết “Bộ Công Thương sẽ tham khảo từng vấn đề liên quan sau. Ngay tức thì Bộ Công Thương chưa thể tham khảo một vài vấn đề cụ thể bởi thế được”.

Vị Thứ trưởng cũng cho biết, điểm then chốt là tham khảo một vài chuyển nhượng có đầy đủ chính xác và tuân thủ pháp luật không. Nếu có vấn đề gì Bộ Công Thương mới phải tham khảo thêm.

Sau khi Bộ Công Thương ra thông cáo về việc Vietnam Beverage đăng ký mua tối thiểu 25% cổ phần của Sabeco ở đợt đấu giá ngày 18/12 tới đấy, phân khúc chú tâm đặc thù tới nhà đầu tư tiềm năng này. Bởi nhà đầu tư được cho là pháp nhân gián tiếp để tập đoàn của tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi mua cổ phần Sabeco.

Tập đoàn của tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi không còn xa lạ gì trên phân khúc khi đã thông qua một vài pháp nhân có vô vàn khoản đầu tư khổng lồ ở Việt Nam.

Nổi bật có thể kể tới thương vụ mua cổ phần Vinamilk mới đấy công ty F&N của tỷ phú Thái là nhà đầu tư duy nhất tham dự mua cổ phiếu VNM có mức giá 144.000 đồng/cp. F&N của tỷ phú Thái đang nắm giữ tổng cộng 277 triệu cổ phiếu Vinamilk, tương ứng 19% cổ phần có giá trị gần 2,4 tỷ USD và là khoản đầu tư lớn nhất ở Việt Nam tính tới khi này.

Tuy nhiên, sau khi Bộ Công Thương ra thông báo về việc có nhà đầu tư đăng ký mua tối thiểu 25% cổ phần Sabeco, hôm qua 13/12, Tập đoàn ThaiBev đã ra thông cáo khẳng định mới chỉ đăng ký, chưa chọn lọc chính thức việc chuyển nhượng này.

Bộ Công Thương kì vọng thu được 9 tỷ USD từ việc phân phối vốn Sabeco lần này, tăng gần gấp đôi so có con số ước tính trước đấy.

Trong đợt thoái vốn này, Sabeco chào phân phối 343.662.587 cổ phần, tương ứng 53,59% vốn điều lệ, giá khởi điểm là 320.000 đồng/cổ phiếu. Tổng số lượng cổ phần toàn bộ một vài Nhà đầu tư nước ngoài được mua trong đợt chào phân phối này là: 247.470.409 cổ phần, tương ứng 38,59% vốn điều lệ.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/