Đại gia Thái Lan lộ tham vọng thâu tóm Bia Sài Gòn (Sabeco) là ai?

Việc ThaiBev thành lập pháp nhân ở Việt Nam mới đây và để ngỏ đăng ký tham dự mua tối thiểu 25% cổ phần Sabeco có thể cho thấy đại gia đến từ Thái Lan này có khả năng mua trọn lô 53,59% cổ phần từ tay Bộ Công thương.

Thông tin do Bộ Công thương ra mắt đã có nhà đầu tư đăng ký mua tối thiểu 25% cổ phần Sabeco trong phiên đấu giá diễn ra ngày 18/12 tới đây đã khiến cho giá cổ phiếu SAB khởi sắc trở lại trong phiên chuyển nhượng ngày 12/12.

Cụ thể, công ty đăng ký mua là Công ty TNHH Vietnam Beverage, 1 công ty mới được thành lập ở Việt Nam trong tháng 10 năm 2017 có vốn điều lệ là 681,66 tỷ đồng. Theo hồ sơ công ty, đây là công ty được cấp giấy phép vận hành vào ngày 06/10/2017. Địa chỉ trụ sở công ty đặt ở Tầng 2, Nhà số 10, Ngõ 1, TT 16A Lý Nam Đế, Phường Hàng Mã, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Công ty này được có 100% bởi CTCP Đầu tư F&B Alliance Việt Nam, vốn là công ty có 49% cổ phần thuộc có của Hãng bia Thái Lan ThaiBev của tỷ phú Charoen Sirivadhanabhakdi.

Đáng chú tâm, tập đoàn đồ uống Singapore F&N, hiện nằm dưới sự kiểm soát của ThaiBev và tỷ phú Thái Charoen Sirivadhanabhakdi, cũng đang có hơn 19% cổ phần của Vinamilk và đang tiếp tục đăng ký mua thêm để tăng có.

Việc ThaiBev thành lập pháp nhân ở Việt Nam mới đây và đăng ký tham dự mua tối thiểu 25% cổ phần Sabeco có thể cho thấy đại gia đến từ Thái Lan này sẵn sàng mua trọn lô 53,59% cổ phần từ tay Bộ Công thương.

Tỷ phú Charoen Sirivadhanabhakdi và những thương vụ đình đám ở Việt Nam.

Theo xếp hạng của Forbes, tính đến ngày 12/12/2017, tổng tài sản của tỷ phú Thái Lan gốc Hoa Charoen Sirivadhanabhakdi là 19,1 tỷ USD. Charoen Sirivadhanabhakdi sinh năm 1944, là người gốc Quảng Đông, Trung Quốc. Ông điều hành Thai Beverage (Thai Bev), Nhà máy sản xuất bia lớn nhất Thái Lan có thương hiệu bia nổi tiếng là “Chang beer” (Chang trong tiếng Thái Lan có nghĩa là con voi).

Chang beer nổi tiếng khắp địa cầu thông qua việc tài trợ cho CLB Bóng đá đang chơi ở giải Ngoại hạng Anh Everton. Với bản hợp đồng Thứ nhất năm 2004 trị giá 2,8 triệu USD mỗi mùa giải, logo Chang beer xuất hiện trên áo đấu của những cầu thủ Everton. Sự hợp tác này diễn ra suốt từ đây đến mùa hè năm 2017 mới chấm dứt khi nhà tài trợ Sport Pesa thế chân Chang beer.

Chang beer có vẻ không được người tiêu dùng Việt Nam thuận lợi hưởng ứng, nhưng logo của hãng bia này đã phát triển thành quen thuộc có NHM giải Ngoại hạng Anh từ hơn 10 năm qua.

Khối tài sản trị giá 19,1 tỷ USD của ông chủ yếu đến từ Tập đoàn BĐS TCC Land và Hãng đồ uống Singapore Fraser & Neave (F&N), được Charoen Sirivadhanabhakdi mua lại năm 2013 sau khi đánh bại tỷ phú Indonesia Mochtar Riady.

Charoen Sirivadhanabhakdi mở rộng đế chế phân phối lẻ của mình khi chi hơn 6 tỷ USD để mua lại hệ thống trọng điểm thương mại BigC vào năm 2016.

Tỷ phú Charoen Sirivadhanabhakdi không còn xa lạ gì có người Việt thông qua 1 loạt thương vụ M&A đình đám trong vài năm trở lại đây. Trước khi có cổ phần ở Vinamilk, ông đã mua lại chuỗi trọng điểm thương mại Metro Việt Nam có giá 879 triệu USD vào năm 2015, mua lại 65% cổ phần của Phú Thái Group từ năm 2013.

Việc tiếp quản Metro cộng có thương vụ mua lại 65% cổ phần của Phú Thái Group giúp tỷ phú Charoen có được địa vị vững chắc trong lĩnh vực phân phối và phân phối lẻ hàng tiêu dùng ở Việt Nam.

Trong lĩnh vực bao bì, ông đầu tư dao động 60 triệu USD vào 1 loạt công ty chuyên sản xuất lon nhôm và chai thủy tinh phục vụ cho ngành đồ uống như BJC Glass Vietnam, Malaya Vietnam Glass, TBC-Ball Vietnam…

Trong mảng BĐS, TCC Holdings có 2 dự án thương mại có hiệu quả sinh lời cao là khách sạn Melia Hà Nội (TCC Land nắm 65%) và cao ốc văn phòng Mê Linh Point Tower (Fraser Centrepoint nắm 75%) ở trọng điểm Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.

Charoen Sirivadhanabhakdi có 1 tuổi thơ khá vất vả, là con thứ 6 trong 1 gia đình 11 người con sinh sống bằng nghề phân phối thức ăn đường phố. Ông phải bỏ học từ năm 9 tuổi để tìm kế sinh nhai. Charoen Sirivadhanabhakdi cũng có nhiều BĐS có giá trị khổng lồ Pantip Plaza ở Bangkok (Thái Lan), Khách sạn Plaza Athenee ở Manhattan (Mỹ), cộng vô vàn chuỗi nhà hàng – khách sạn nổi tiếng khác ở Mỹ, Úc và châu Á.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/