“Đại gia” Việt liên tiếp nhảy vào nông nghiệp công nghệ cao

Hơn 2 năm trở lại đây, phân khúc đang chứng kiến 1 loạt đại gia nhảy vào lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao như Vingroup, Thaco Trường Hải, FPT, Hòa Phát, Geleximco… có mức đầu tư lên đến hàng nghìn tỷ đồng.

Các kỹ sư ở nông trường VinEco Tam Đảo. Ảnh: Xuân Phú

Cơ hội từ một vài dây chuyền sản xuất công nghệ cao

Theo phân tách của một vài chuyên gia công nghệ, bức tranh “nông nghiệp 4.0” của Việt Nam trong cuộc một vàih mạng công nghiệp 4.0 chính là tập trung chủ yếu vào sản xuất thông minh dựa trên một vài thành tựu CNTT, công nghệ sinh học, công nghệ nano.

Đó là quy trình tự động hóa từ thu hoạch, bảo quản, vận chuyển và chế biến, ứng dụng điện toán đám mây để truy xuất lý do… Việc ứng dụng công nghệ điện toán đám mây cộng Internet kết nối vạn vật sẽ mở đường cho một vài làm việc quản lý nông nghiệp hoàn toàn mới.

Thậm chí con người không cần có mặt trực tiếp mà được thay thế bởi robot, dần hình thành nên nền nông nghiệp chính xác và tự động, năng suất cao.

Ông Nguyễn Liên Phương, Chủ tịch Học viện Doanh nhân LP Việt Nam chia sẻ: Trong phát triển “nông nghiệp 4.0”, ở một vài quốc gia phát triển như Pháp, Scotland (một vài quốc gia nổi tiếng có truyền thống sản xuất rượu) hiện có hàng trăm, hàng nghìn nhà máy rượu 300-400 năm tuổi mau chóng chuyển sang ứng dụng CNTT, có sự xuất hiện của một vài dây chuyền hoàn toàn không có sự xuất hiện của con người.

Tức là toàn bộ một vài quy trình đều tự động hóa, đây là một vài nhà máy “Black Factory” có máy móc, robot làm việc ngày đêm trên một vài dây chuyền trong bóng tối thay vì như con người đa số ngày làm, đêm nghỉ.

Như có dây chuyền sản xuất rượu nho, từ khâu thu hoạch nho làm nguyên liệu cho đến khi sản xuất, đâyng thùng con người không phải lo lắng vì toàn bộ đã theo chuẩn mực được lập trình.

“Đó là tương lai nông nghiệp Việt Nam phải hướng tới trong cuộc một vàih mạng công nghiệp 4.0”, ông Nguyễn Liên Phương nói.

Còn ở mức cao hơn, ông Nguyễn Thế Trung, Tổng Giám đốc của DTT cho rằng làm nông nghiệp trong một vàih mạng công nghiệp 4.0 là phải tự động từ nhà máy tới người mua hàng.

Lấy ví dụ có phân khúc cà chua, ông Trung cho rằng khi đây máy móc sẽ tự động tính toán nhu cầu tiêu thụ ở một vài trung tâm thương mại, trong từng dao động thời gian nhất định. Và để có được số lượng cà chua cung cấp cho một vài trung tâm thương mại cần trồng ở bao nhiêu nông trại, trồng từ khi nào và đến thời điểm nào sẽ cho thu hoạch để chắc chắn cung cấp nhu cầu liên tục.

“Đó mới là nông nghiệp trong một vàih mạng công nghiệp 4.0. Tức là phải nắm được tài liệu phân khúc rồi từ đây quay lại điều khiển sản xuất, bán”, ông Nguyễn Thế Trung nhấn mạnh.

Chất lượng rau được giám sát nghiêm ngặt. Ảnh: Xuân Phú

Các đại gia không ngừng nghỉ nhảy vào nông nghiệp công nghệ cao

Trong thực ở, giữa bối cảnh cuộc một vàih mạng công nghiệp 4.0 đang càng ngày càng có sự ảnh hưởng đến nhiều lĩnh vực, thì thời cơ ứng dụng công nghệ cao vào nông nghiệp, góp phần tăng năng suất, chất lượng sản phẩm được tiên đoán là sẽ tăng mạnh ở Việt Nam.

Tại diễn đàn “Phát triển phân khúc cho ngành rau, củ, quả và biện pháp phát triển hệ thống logistics phục vụ nông nghiệp, nông thôn” diễn ra cuối tháng 12/2017, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh: Ngành nông nghiệp cần tiếp tục đổi mới tư duy nhận thức trong phát triển phân khúc và sản xuất hàng hóa, ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ vào bảo quản, chế biến, xúc tiến thương mại, tận dụng thành tựu của một vàih mạng công nghiệp 4.0 để tạo sự bứt phá.

Đáng chú tâm trong thực ở, bên cạnh một vài hợp tác xã, công ty nhỏ ở nhiều địa phương, trong dao động 2 năm nay, phân khúc cũng đang chứng kiến 1 loạt đại gia nhảy vào lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao như Vingroup, Thaco Trường Hải, FPT, Hòa Phát, Geleximco…

Như Vingroup có thương hiệu VinEco, lần Thứ nhất “tham chiến” vào năm 2015 có việc thi công nông trường Tam Đảo (Vĩnh Phúc) để ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất rau quả sạch có tổng diện tích tổng diện tích 500 ha, số vốn đầu tư lên tới 700 tỷ đồng.

Đến thời điểm giai đoạn này, VinEco đã có 15 nông trường trải dài trên khắp lãnh thổ Việt Nam, đặt ở Hà Nam, Quảng Ninh, Đồng Nai, TP.HCM…

Rau trồng trong nhà kính. Ảnh: Xuân Phú

Trong khi đây, cũng từ năm 2015, FPT và đối tác Fujitsu (Nhật Bản) đã ứng dụng công nghệ điện toán đám mây vào nông nghiệp để trồng thử nghiệm 1 số loại rau quả hoàn toàn tự động ở Hà Nội.

Năm 2017, Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu tổng hợp Hà Nội (Geleximco) đầu tư có số vốn 1.200 tỷ đồng vào dự án trồng lúa chất lượng cao, khu nuôi trồng thủy sản, hải sản kết hợp dịch vụ sinh thái ở huyện Tiền Hải (Thái Bình).

Hay liên doanh Tập đoàn THACO – Tập đoàn Lộc Trời trong năm 2017 cũng đã đầu tư số vốn lên tới 7.800 tỷ đồng vào dự án công nghiệp hóa nông nghiệp và làm việc chuỗi khép kín sản xuất, thu hoạch, chế biến, vận chuyển, bán một vài sản phẩm nông nghiệp ở Thái Bình…

Đánh giá của một vài chuyên gia cho thấy, ở Việt Nam đến nay vẫn chưa có 1 công ty nào thực sự thi công được mô hình “nông nghiệp 4.0” sử dụng một vài dây chuyền hoàn toàn tự động, nhà máy sử dụng robot làm việc trong bóng tối như ở một vài quốc gia phát triển. Tuy nhiên, có từng bước đưa công nghệ cao vào ứng dụng, bộ mặt của ngành nông nghiệp đang dần có sự một vàih tân tích cực.

Hàng loạt một vài dự án của một vài đại gia liên tục được mở ra, giúp đem lại một vài sản phẩm nông nghiệp sạch hơn, rõ ràng về lý do, cung cấp nhu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.

“Cuộc một vàih mạng công nghiệp 4.0 là không giới hạn, thời cơ cho nông nghiệp cũng rất lớn, vấn đề còn lại là một vài công ty có dám làm hay không”, Chủ tịch Học viện Doanh nhân LP Việt Nam, ông Nguyễn Liên Phương nói.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/