Đắk Nông hướng tới phát triển nền nông nghiệp công nghệ cao

Phát triển nông nghiệp công nghệ cao là chủ trương lớn của Đảng và nhà nước nhằm phát huy 1 số lợi thế về đất đai, nguồn nước, hướng đến nền sản xuất tân tiến, có lại giá trị cao và thân thiện có môi trường.

Với điều kiện sẵn có về môi trường xung quanh, Đắk Nông hiện đang nắm giữ các lợi thế rất lớn để phát triển nền nông nghiệp công nghệ cao. Theo số liệu, tỉnh có 592.997ha đất nông nghiệp, chiếm 91,01% tổng diện tích môi trường xung quanh. Trong đó đất trồng cây lâu năm là 19.997ha chiếm 30,7% tổng diện tích. Đất trồng cây hàng năm chủ yếu là đất trồng lúa, ngô và cây công nghiệp ngắn ngày; ngoài ra, diện tích đất nương rẫy còn khá lớn.

Khí hậu của tỉnh vừa có tính chất khí hậu cao nguyên nhiệt đới ẩm, chịu ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam khô nóng có hai mùa rõ rệt. Mùa mưa bắt đầu từ tháng 4 đến hết tháng 10, tập trung 90% lượng mưa hàng năm; mùa khô từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau, lượng mưa không đáng kể. Nhiệt độ trung bình ở đó dao động trong dao động từ 22-23 độ C, nhiệt độ cao nhất 35 độ C, tháng nóng nhất là tháng 4. Nhiệt độ thấp nhất 14 độ C, tháng lạnh nhất vào tháng 12. Tổng số giờ nắng trong năm trung bình 2.000-2.300 giờ.

Đắk Nông đang dần chủ động trong chuyển hướng chăn nuôi theo diện tích trang trại sạch.

Tỉnh có lượng mưa trung bình năm từ 2.200-2.400 mm, lượng mưa cao nhất 3.000 mm. Tháng mưa nhiều nhất vào tháng 8, 9; mưa ít nhất vào tháng 1, 2. Độ ẩm không khí trung bình 84%. Độ bốc hơi mùa khô 14,6-15,7 mm/ngày, mùa mưa 1,5-1,7 mm/ngày. Không các vậy ở đó còn có mạng lưới sông suối phân bố tương đối đều khắp. Đây là điều kiện thuận lợi để khai thác nguồn nước phục vụ sản xuất nông nghiệp, đặc trưng là 1 số loại cây trồng nhiệt đới.

Trên thực ở, thời gian qua ngành nông nghiệp của tỉnh luôn có các bước phát triển ấn tượng, mức tăng trưởng của ngành đạt trung bình 7% trong suốt 10 năm (2005-2016), giá trị sản xuất và giá trị tăng thêm cũng liên tục được nâng cao. Dù ngành nông nghiệp của tỉnh phát triển chưa toàn diện, năng suất chưa cao như kỳ vọng, dư địa phát triển còn lớn… nhưng chẳng thể phủ nhận các thành quả có lại đã giúp cuộc sống nông dân càng ngày càng phát triển. Cũng chính vì vậy, đề nghị cấp thiết đặt ra giai đoạn này là phải thi công được nền nông nghiệp công nghệ cao, hướng đến sản xuất bền vững để lương của người nông dân càng ngày càng cao Bên cạnh đó.

Ý thức được các lợi thế trên và đòi hỏi từ thực ở, từ nhiều năm qua tỉnh đã định hướng phát triển 1 số ngành nông nghiệp theo hướng bền vững. Mới đó tỉnh đã đưa ra dự thảo Quy hoạch Vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2035 để 1 số cá nhân, tổ chức góp ý. Theo dự thảo đề án, đến năm 2030 toàn tỉnh có 19 vùng tiến hành nông nghiệp công nghệ cao, tổng diện tích quy hoạch là 9.510ha, đến năm 2035 toàn tỉnh có 36 vùng với diện tích quy hoạch 11.010 ha. Tổng số vốn thực hiện chuẩn bị hơn 2.600 tỷ đồng. Trong đó thị xã Gia Nghĩa sẽ tập trung vào 1 số loại cây như cà phê, hồ tiêu, cây ăn quả; Đắk Glong là cà phê, hồ tiêu, bò thịt, bò sinh sản, cá nước ngọt; Đắk Mil là cà phê, cây ăn quả, giống thủy sản; Krông Nô là cà phê, ngô, bò thịt, bò sinh sản, cá nước ngọt, lúa; Đắk Song là cà phê, hồ tiêu, rau củ quả; Đắk R’lấp là phê, hồ tiêu, gia cầm, heo; Tuy Đức là cà phê, hồ tiêu, bò thịt, bò sinh sản, rau củ quả.

Về tổ chức sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, đề án nhấn mạnh vấn đề liên kết theo chuỗi giá trị từ những đầu mối như công ty, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã… Công nghệ tiến hành trên diện tích công nghiệp trong quy hoạch nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất, tăng thêm giá trị của sản phẩm và tăng năng suất lao động. Đề án cũng đưa ra các giải pháp về quy hoạch chi tiết, cơ chế chính sách, tài liệu tuyên truyền, đào tạo nguồn lực, chuyển giao khoa học kỹ thuật nhằm đạt hiệu quả mong muốn.

Mô hình trồng ổi “siêu sạch” ở xã Quảng Khê, huyện Đắk G’long, tỉnh Đắk Nông do quy trình chăm sóc luôn được tiến hành 1 1 sốh nghiêm ngặt, tỉ mỉ theo sự phát triển của trái.

Dù đề án đang được lấy ý kiến nhưng trên thực ở thời gian qua tỉnh đã triển khai mô hình này ở nhiều địa phương. Theo số liệu thống kê, tính đến giữa năm 2017, toàn tỉnh đã có 2.383 mô hình về trồng trọt, chăn nuôi tiến hành công nghệ cao, trong đó 1.557 mô hình thuộc các công ty, doanh nghiệp, hợp tác, tổ hợp tác xã, còn lại là của các hộ dân. Riêng trong sản xuất cà phê, các mô hình về sản xuất cà phê theo các tiêu chuẩn quốc tế hiện đã đạt hơn 29.000 ha. Hiệu quả kinh tế của các mô hình sản xuất này cao hơn so với sản xuất đại trà từ 8,5 triệu đến 12 triệu đồng mỗi hecta. Đối với cây hồ tiêu hay 1 số loại cây ăn quả như sầu riêng, măng cụt, ổi, bơ… cũng đã có nhiều mô hình về phát triển bền vững nhờ quản lý dịch hại tổng hợp, tưới nước tiết kiệm, sử dụng phân bón cân đối…

Riêng ở phường Nghĩa Đức (Gia Nghĩa) hiện đã có 6 hộ dân trồng rau trong nhà lồng, nhà kính có diện tích dao động 1.000m2 – 2.000m2 mỗi hộ. Tại phường còn có hai hộ chăn nuôi heo theo hướng an toàn sinh học và khép kín có số lượng hơn 1.000 con/năm. Ngoài ra trên địa bàn phường hiện có 750ha cà phê, nhờ tiến hành khoa học kỹ thuật vào sản xuất mà năng suất đã tăng lên, bình quân tăng từ 2,5 tấn/ha lên 3,2 tấn/ha.

Không các được chính quyền hỗ trợ về vốn, kỹ thuật các mô hình này còn cho thấy lợi thế lớn về năng suất và giá trị sản phẩm, từ đó có lại hiệu quả cao hơn nhiều trên cộng 1 diện tích đất canh tác. Dù còn nhiều thách thức nhưng mô hình này đảm bảo là hướng đi bền vững giúp người nông dân của tỉnh tăng lợi thế tranh giành trong bối cảnh phân khúc xuất khẩu rau, củ, quả và 1 số sản phẩm nông nghiệp của Việt Nam càng ngày càng mở rộng ra nhiều nước trên địa cầu.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/