Đàn bò sữa đầu tiên nhập khẩu từ Mỹ của Tập đoàn TH cập cảng tại Nga

Trưa ngày 1/1/2018 (giờ địa phương), ở cảng Novorossiysk (vùng Krasnodar, Liên bang Nga), đàn bò sữa cao sản có số lượng lên tới 1.100 con do Tập đoàn TH nhập khẩu từ Mỹ đã cập bến an toàn.

Đây là đàn bò sữa Thứ nhất trong dự án công trình chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa có vốn đầu tư 2,7 tỷ USD của tập đoàn TH ở Nga, mở đầu cho công đoạn sản xuất, chế biến sữa có thương hiệu TH true MILK ở xứ sở Bạch Dương.

1.100 con bò sữa mà Tập đoàn TH nhập khẩu về Trang trại ở Nga lần này là bò sữa thuần chủng HF có lý do từ Mỹ.

Năng suất sữa sẽ tăng gấp đôi so có đàn bò sữa ở Nga

Sau gần 4 tuần đi đường biển, đàn bò cập cảng an toàn và sẽ tiếp tục đi lại 1.500 km để về “ngôi nhà mới” là trang trại bò sữa TH ở làng Ivanovskoe và làng Mikhailovskoe, quận Volokolamsk, tỉnh Moscow. Dự kiến việc đi lại đàn bò sữa đặc thù này từ cảng về trang trại sẽ diễn ra trong 2 ngày. Tại trang trại bò sữa TH, bò tiếp tục được 1 vàih ly 1 tháng để chắc chắn 1 vài đề nghị kiểm dịch của Liên bang Nga.

1.100 con bò sữa mà Tập đoàn TH nhập khẩu về trang trại ở Nga lần này là bò sữa thuần chủng HF, được chọn giống bằng công nghệ cao – kỹ thuật sinh học phân tử (di truyền học phân tử), có ngoại hình tốt và được quản lý lý lịch (phả hệ) 3 đời. Đây là các con bò đứng trong nhóm đầu của đàn bò sữa HF Mỹ về tiềm năng năng suất (sản lượng sữa dự tính đạt 11-12 tấn sữa/con/chu kỳ 305 ngày). Hiện ở, trung bình đàn bò sữa ở Nga chỉ đạt năng suất 5,5 tấn/con/chu kỳ, bởi thế có khả năng tăng năng suất sữa gấp đôi, đàn bò sữa của Tập đoàn TH sẽ tạo sự đột phá cho ngành sữa.

Toàn bộ đàn bò sữa nhập về Nga lần này đều đã có thai, được áp dụng công nghệ cấy truyền phôi và thụ tinh bằng tinh phân ly giới tính để thụ thai. Đàn bò sinh sản ở Nga sẽ có tiềm năng di truyền cá thể cao, có thể tạo các đột phá về phẩm cấp giống bò sữa HF như tăng năng suất sữa; giảm tỉ lệ đẻ khó; giảm tế bào soma trong sữa (giảm nguy cơ viêm nhiễm, đặc thù là viêm vú)…

Đại diện tập đoàn TH- ông Ngô Thanh Hoàn- Giám đốc TH RUS, ông Maxim Pakhomenko- Bác sĩ thú y và ông Dmitry Lyamin- Luật sư của TH RUS đã choàng hoa chào đón các “cô bò” Thứ nhất đặt chân lên đất Nga ngay ngày Thứ nhất của năm mới 2018.

Hiện ở, trang trại bò sữa TH ở Moscow đã sẵn sàng đón đàn bò. Tại đấy, 1 vài hạng mục thi công chính như chuồng bò, khu sinh sản, khu ủ chua thức ăn, 1 vài hạng mục xử lý phân và nước thải đã được đã đi vào hoạt động. TH đã áp dụng cày bừa, cải tạo và gieo hạt trên nhiều ngàn ha đất nông nghiệp của dự án, 1 vài loại cỏ thức ăn cho bò và ngô phát triển rất tốt nhờ công nghệ tân tiến và quy trình canh tác chuẩn quốc tế của Tập đoàn TH. Trang trại cũng triển khai 1 vài áp dụng công nghệ cao trong nông nghiệp để quản trị đàn bò.

Dấu mốc đặc thù trong hợp tác kinh tế Việt – Nga

Sự kiện đàn bò sữa Thứ nhất của tập đoàn TH được nhập khẩu từ Mỹ về Liên bang Nga là dấu mốc đặc thù quan trọng đối có dự án công trình chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa tập trung diện tích công nghiệp của Tập đoàn TH ở Nga nói riêng và hợp tác kinh tế Việt- Nga nhìn chung.

Đây là dự án Thứ nhất của Việt Nam trong lĩnh vực sản xuất, chế biến sữa ở Nga- quốc gia có truyền thống lâu đời về sử dụng sữa, 1 vài sản phẩm từ sữa và cũng là Dự án lớn nhất về đầu tư nông nghiệp của Việt Nam ở Liên bang Nga. Ngày 18.5.2016, Tập đoàn TH đã tổ chức Lễ bắt đầu làm Dự án này ở tỉnh Moscow. Chỉ sau 19 tháng thần tốc, trang trại bò sữa đã đã đi vào hoạt động để đón đàn bò sữa Thứ nhất, dự tính cho ra đời sản phẩm sữa tươi sạch có thương hiệu TH true MILK ở Liên bang Nga, ghi dấu ấn tự hào về thương hiệu Việt, trí tuệ Việt ở Nga.

Bò sữa sau khi cập cảng, tiếp tục được đi lại 1.500 km nữa để về “ngôi nhà mới” là trang trại bò sữa TH ở làng Ivanovskoe và làng Mikhailovskoe, quận Volokolamsk, tỉnh Moscow. Tại đấy, bò tiếp tục được 1 vàih ly 1 tháng để chắc chắn 1 vài đề nghị kiểm dịch của Liên bang Nga.

Dự án Tổ hợp chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa công nghệ cao của TH có tổng vốn đầu tư là 2,7 tỷ USD ở Nga sẽ góp phần cộng nước Nga từng bước giải quyết hiện trạng thiếu sữa, cũng như tiết kiệm được 1 lượng lớn ngoại tệ từ việc nhập khẩu sữa và 1 vài sản phẩm từ sữa hàng năm.

Ngoài tỉnh Moscow, tập đoàn TH đang áp dụng thi công trang trại bò sữa ở tỉnh Kaluga; tham khảo đầu tư vào tỉnh Tyumen, Cộng hòa Bashkortostan và dự tính triển khai Dự án bò sữa ở vùng Viễn Đông.

Bà Thái Hương- Chủ tịch HĐQT tập đoàn TH, trong cuộc gặp Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin khẳng định: “Chúng tôi sang Nga có tình cảm tri ân đất nước Nga vĩ đại và nhân hậu; Tập đoàn TH chúng tôi cam đoan sẽ trở thành 1 trong các đơn vị sản xuất và cung cấp 1 vài sản phẩm nông nghiệp danh tiếng cho hàng triệu người Nga và người tiêu dùng địa cầu. Chúng tôi rất mong 1 vài sản phẩm của TH ở Nga sẽ được người tiêu dùng tin yêu và đón nhận là sản phẩm có thương hiệu quốc gia của nước Nga”.

Cùng có sữa tươi sạch, sữa tươi organic (hữu cơ), tập đoàn TH cũng sẽ đầu tư sản xuất 1 vài loại thực phẩm organic khác như rau quả, dược liệu để cung cấp cho phân khúc Nga và 1 vài quốc gia kế bên. Tập đoàn đã có bí kíp sản xuất hữu cơ nguyên tắc Châu Âu, Mỹ và tự tin có thể sản xuất các sản phẩm organic hoàn hảo nhất phục vụ người tiêu dùng Nga.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/