Dân bức xúc vì dự án BĐS bỏ hoang “chiếm” lối xuống biển Long Hải

Được biết đến là nơi có nhiều bãi tắm hoang sơ và thơ mộng ở Bà Rịa – Vũng Tàu, thế nhưng giờ đây biển Long Hải phải nhường chỗ cho vô số dự án BDS nghỉ dưỡng. Dân địa phương và khách du lịch cũng bị chiếm hết những con phố xuống biển.

Cách TP. Vũng Tàu chừng 30km, biển Long Hải đoạn từ núi Minh Đạm kéo dài đến thị trấn Phước Hải, huyện Đất Đỏ được xem là bãi tắm đẹp nhất nhì của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Nơi đây có nhiều bãi tắm hoang sơ và thơ mộng, hằng năm lôi kéo đông đảo khách du lịch khắp nơi đổ về.

Vài năm trở lại đây, vô số dự án BDS nghỉ dưỡng đẳng cấp đua nhau mọc lên dọc biển Long Hải. Trải dài gần 10km dọc Tỉnh lộ 44, phía bờ biển là những resort như Lan Rừng Phước Hải Resort & Spa (chủ đầu tư là Công ty TNHH An Kim Thiện), Tropicana Beach (Tập đoàn Kim Group), Thuỳ Dương Resort (Công ty cổ phần May và thi công Huy Hoàng), The Long Hải (Công ty cổ phần thương mại – du lịch Tân Thành), Oceanami Villas & Beach Club (Công ty cổ phần Beegreen và Công ty cổ phần du lịch Hoa Anh Đào), Zenna Villas (Công ty cổ phần DKRA Việt Nam phát triển)…

Dự án bất động sản nghỉ dưỡng nối đuôi nhau mọc lên dọc Tỉnh lộ 44 phía bờ biển đoạn qua huyện Đất Đỏ.

Điều đáng nói, những dự án BDS nghỉ dưỡng dọc bãi biển Long Hải này bịt hết lối xuống biển khiến cho không chỉ người dân địa phương mà cả khách du lịch bức xúc. Có những dự án dựng rào chắn chiếm đất cả chục năm nay nhưng không hề có bất cứ động thái thi công nào.

Cư ngụ ở khu phố Hải Sơn, thị trấn Phước Hải mấy chục năm qua, bà Đ.T.H. (67 tuổi) cho biết, trước đây bãi biển Long Hải còn hoang sơ, khách du lịch đến đây chỉ đi vài bước là xuống biển. Nhưng 5 năm trở lại đây, nhiều dự án resort mọc lên, khách du lịch nếu không ở ở những resort thì chỉ còn nhữngh đi vòng đến 2 bãi tắm công cộng.

Bà Đ.T.H bức xúc vì dự án resort “chiếm” hết những con phố xuống biển của người dân.

“Những nơi bãi biển đẹp thì công ty chiếm đất xây resort hết, dân không còn lối xuống biển. Còn chỗ nhà tôi đang ở thì chính quyền nói nằm trong quy hoạch. Quy hoạch gì gần chục năm qua không giải toả, đền bù cho dân. Bán nhà đi nơi khác thì không được mà ở cũng không xong”, bà H. bức xúc.

Trong khi đây, ông T.V.T, ngư dân đánh bắt hải sản ở bãi biển Long Hải cho hay, khi chưa có những dự án resort, ngư dân đánh bắt về không thiếu chỗ neo đậu. Thế nhưng giờ đây, ngư dân chỉ còn nhữngh neo đậu thuyền thúng ở những bãi tắm công cộng dù biết bởi thế là chiếm bãi tắm của người dân.

Ngư dân không còn chỗ neo đậu thuyền thúng nên phải tập kết ở những bãi tắm công cộng.

Theo ghi nhận của PV Infonet, dọc tuyến những con phố ven biển Long Hải dài gần chục cây số hiện chỉ có 2 bãi tắm công cộng. Trong khi bãi tắm Phước Hải II nằm lọt thỏm giữa Lan Rừng Phước Hải Resort và The Long Hải, còn bãi tắm còn lại thì bị chắn hết lối xuống biển vì thuyền thúng của ngư dân neo đậu.

Bãi tắm công cộng Phước Hải II nằm lọt thỏm giữa hai dự án resort.

Trao đổi có chúng tôi, ông Võ Thanh Phượng, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Phước Hải, huyện Đất Đỏ cho biết, có tình trạng những dự án nghỉ dưỡng của công ty dựng hàng rào, chắn những con phố xuống biển của người dân. Cả thị trấn hiện chỉ còn 2 lối xuống biển, địa phương vừa mới khảo sát để chọn vị trí thi công thêm bãi tắm.

Về vấn đề nhiều dự án “chiếm” đất rồi dựng rào chắn nhưng bỏ hoang nhiều năm khiến cho dân địa phương lẫn khách du lịch đỏ mắt tìm những con phố xuống biển, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Phước Hải cho rằng, những dự án này do tỉnh cấp phép nên chẳng thể trả lời.

PV Infonet đã điện thoại có UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu thì bộ phận văn phòng tiếp nhận câu hỏi và hứa sẽ trả lời bằng văn bản sau.

Nhiều dự án đã mở phân phối, khai trương nhà mẫu…
… có giá vài chục tỷ đồng mỗi căn
Bên cạnh đây,1 số dự án được công ty “xí” đất rồi bỏ hoang nhiều năm.
Cổng công trình đổ sập, cỏ dại mọc đầy.
Những dự án bất động sản nghỉ dưỡng dọc biển Long Hải đều rào chắn hai bên, bít hết lối xuống biển của người dân.
Một trong hai bãi tắm còn lại ở biển Long Hải là nơi neo đậu thuyền thúng của ngư dân địa phương.
Việc những dự án bất động sản nghỉ dưỡng rào chắn lối xuống biển khiến không chỉ dân địa phương mà khách du lịch cũng bức xúc.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/