Đang ở tù, ‘bầu’ Kiên bị tố lừa đảo chiếm đoạt trăm tỷ đồng

Đang thi hành án 30 năm tù về nhiều tội danh, ông Nguyễn Đức Kiên (tức “bầu” Kiên), bị Công ty CP Đầu tư Tài chính Á Châu tố cáo lừa đảo chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng.

“Bầu” Kiên chuyển trái phép cho em gái 100 tỷ đồng?

Đơn vị tố cáo vợ chồng ông Nguyễn Đức Kiên– bà Đặng Ngọc Lan đến cơ quan CSĐT Công an TP.Hà Nội là Công ty CP Đầu tư Tài chính Á Châu (viết tắt là AFG) do ông Phạm Văn Thiệt – Chủ tịch HĐQT làm đại diện.

Diễn biến này xảy ra khi “bầu” Kiên đang thi hành án 30 năm tù ở trại giam Thanh Xuân – Bộ Công an về 4 tội danh gồm: kinh doanh trái phép, trốn thuế, lừa đảo chiếm đoạt tài sản và cố ý làm trái 1 vài quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

AFG tố cáo vợ chồng “bầu” Kiên lừa đảo chiếm đoạt tài sản của doanh nghiệp này, có tài sản là 30% vốn góp của AFG ở doanh nghiệp CP Bất động sản Hòa Phát – Á Châu (viết tắt là HPAC).

Công ty HPAC thành lập năm 2008, vốn điều lệ 300 tỷ đồng, có 1 vài cổ đông gồm: ngân hàng TMCP Á Châu (ACB), doanh nghiệp AFG và 2 cá nhân khác là Nguyễn Thúy Hường, Nguyễn Thúy Lan (đều là em gái ruột ông Kiên).

Sau đây, HPAC tăng vốn điều lệ lên 1.800 tỷ đồng. Lúc đây, “bầu” Kiên là đại diện AFG có chức danh Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc. Việc tăng vốn điều lệ, thực ở tính đến năm 2014, 1 vài cổ đông chỉ góp được 506 tỷ đồng, trong đây AFG được 151,2 tỷ đồng (30%), ACB 51,4 tỷ đồng (10%), bà Thúy Lan 202,6 tỷ đồng (40%), còn bà Hương là 100,8 tỷ đồng (20%).

Theo đơn tố cáo, phần góp vốn 20% của bà Hương vào việc tăng vốn điều lệ của HPAC là do bàn tay đạo diễn của “bầu” Kiên. Cụ thể, có tư 1 vàih là Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Cty AFG, “bầu” Kiên đã chuyển trái phép hơn 100 tỷ đồng của công này này cho bà Hương, để bà này nắm 20% cổ phần.

Việc này AFG tố cáo bà Hương ra Công an TP.Hà Nội về hành vi “Chiếm giữ trái phép tài sản”, hiện đơn vị này đang trong quá trình thụ lý điều tra. Đơn tố cáo cho hay, việc “bầu” Kiên tự ý chuyển 100 tỷ đồng cho bà Hương không phải là chủ trương của doanh nghiệp AFG, không có văn bản chấp nhận, không có sự cho phép của HĐQT và Đại hội cổ đông của AFG.

Cuối tháng 9/2017, trong văn bản gửi AFG, bà Hương nói rõ 1 số nội dung: việc tham dự 20% vốn góp như trên là do “bầu” Kiên sắp xếp và bà thu xếp trả lại 100 tỷ đồng trong thời hạn 5 năm.

Đơn tố cáo “bầu” Kiên

Thực tế, bà Hương dùng 20% vốn góp từ AFG để bảo lãnh nợ cho Cty Thiên Nam ở ngân hàng ACB (doanh nghiệp này do “bầu” Kiên làm Chủ tịch HĐQT). Khi doanh nghiệp này mất khả năng thanh toán khoản vay, ACB cũng không phân phối số cổ phần bà Hương thế chấp vào ngân hàng này được vì bà Hương không chấp nhận.

Vợ chồng “bầu” Kiên…“ảo thuật” hàng trăm tỷ đồng?

Theo AFG, giai đoạn đại diện AFG có tư 1 vàih Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc, “bầu” Kiên ký hợp đồng số 04 có Cty CP thương mại B&B do bà Đặng Ngọc Lan làm Tổng giám đốc, chuyển nhượng toàn bộ cổ phần của AFG ở HPAC cho B&B.

Đáng nói, ở B&B, “bầu” Kiên làm Chủ tịch HĐQT, còn vợ ông là bà Lan làm Tổng giám đốc.

Cuộc giao dịch 30% cổ phần của AFG ở HPAC có giá trị hợp đồng là 647,4 tỷ đồng, doanh nghiệp B&B phải thanh toán trước ngày 31/7/2015. Tuy nhiên B&B chỉ trả tiền cọc hơn 55 tỷ đồng, khoản còn lại thì chưa thanh toán.

Dù thế, bà Lan lại dùng tư 1 vàih đại diện cho AFG để điều hành 1 vài hoạt động của HPAC, có chức danh Chủ tịch HĐQT. Và việc bà Lan ở địa điểm này, khi đây chưa được 1 số sở ngành liên quan ở Hà Nội công nhận, có văn bản trả lời rõ ràng.

Lúc này, HĐQT của HPAC có chủ yếu là bà Lan (là vợ) và bà Hương, bà Thúy Lan (đều là em ruột ông Kiên) đã trình Đại hội cổ đông để phân phối tài sản của HPAC là 16,67% cổ phần trong Cty CP phát triển đô thị V.V.

Cụ thể, giữa tháng 9/2014 bà Lan có tư 1 vàih Chủ tịch HĐQT HPAC triệp tập Đại hội cổ đông. Tuy nhiên, bà Lan lại không đăng ký cho đại diện phần góp vốn của AFG ở HPAC tham dự đại hội cổ đông, vì theo luật Doanh nghiệp, nếu bà Lan đại diện cho AFG thì phải bảo vệ quyền lợi của đơn vị này ở HPAC.

Theo Điều lệ doanh nghiệp và luật Doanh nghiệp, việc phân phối tài sản phải được 75% tổng số phiếu biểu quyết của cổ đông dự họp. Bà Lan không dự họp có tư 1 vàih đại diện AFG, không biểu quyết, bởi thế bà Hương, bà Thúy Lan (là em ruột ông Kiên) biểu quyết phân phối, còn đại diện ACB có 10% góp vốn thì mật độ biểu quyết phân phối tài sản này được nâng lên đến 85%.

Do đây, đại hội cổ đông của HPAC biểu quyết đã phân phối 16,67% của HPAC có trong Cty V.V cho CTy Hoa Hướng Dương, thấp hơn 1,93 lần so có giá thực ở, gây thiệt hại cho HPAC 400 tỷ đồng.

Hợp đồng kỳ lạ giữa “bầu” Kiên và vợ, là bà Đặng Ngọc Lan trong vụ việc đang bị tố cáo

Sau đây không lâu, bà Lan – Tổng giám đốc Cty B&B ký văn bản gửi AFG đề nghị hủy hợp đồng chuyển nhượng 30% cổ phần của đơn vị này trong HPAC, (tức hợp đồng 04 như đề cập) đòi lại khoản tiền cọc 55 tỷ đồng. Cuối năm 2015, doanh nghiệp Hoa Hướng Dương đã phân phối cổ phần vừa mua, như đề cập, có giá cao gấp 1,93 lần cho 1 đơn vị khác.

Như vậy có chiêu thức đặt cọc mua cổ phần để tham dự điều hành và triệu tập đại hội cổ đông HPAC, bà Lan đã tham dự vào quá trình gây thiệt hại 400 tỷ đồng cho doanh nghiệp này.

Phần thất thoát đây có vốn góp của ACB và AFG.

Đáng nói, ông Kiên phân phối 30% cổ phần của AFG ở HPAC cho doanh nghiệp của vợ, tức bà Lan khi chưa có sự chấp nhận của 1 vài cổ đông AFG. Vì vậy, đơn vị này tố cáo ông Kiên tội “lừa đảo”.

Đặc biệt, đa số số cổ phần phân phối này được AFG thế chấp vay vốn ở ngân hàng ACB. Ngân hàng xác nhận, việc này cũng gây thiệt hại cho ngân hàng 266 tỷ đồng.

Những phi vụ chuyển nhượng lòng vòng giữa các người nhà “bầu” Kiên, có sự tham dự của ông này, đã gây thiệt hại cho nhiều phía. Do dó, AFG tố cáo “bầu” Kiên lừa đảo, khi ông này đang thụ án tù dài dằng dặc trong 1 vụ án khác.

Nguồn: Linh An/vietnamnet.vn

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/