Đằng sau mốc 1.000 tỷ USD của Apple là tài năng, nỗ lực… chiêu trò

ICTnews – Không thể phủ nhận 1 vài nỗ lực không ngừng nghỉ của Người khổng lồ Cupertino để có được thành công ngày hôm nay. Nhưng bất kỳ doanh nhân thành công nào cũng hiểu rõ: Trong kinh doanh chẳng thể không có chiêu trò, và Apple có cột mốc 1.000 tỷ USD không nằm ngoài quy luật đấy.
Đằng sau mốc 1.000 tỷ USD của Apple là tài năng, nỗ lực... chiêu trò - ảnh 1

Ngày thứ Năm 2/8/2018, khi giá cổ phiếu đạt mức 207,05 USD, Apple chính thức trở thành thành doanh nghiệp đại chúng Thứ nhất có giá trị vốn hóa phân khúc lên đến con số 1.000 tỷ USD. Không thể phủ nhận 1 vài gì CEO đương vị Tim Cook đã làm cho doanh nghiệp kể từ khi tiếp quản cơ ngơi khổng lồ từ tay người thuyền trưởng vĩ đại Steve Jobs. Con số 1.000 tỷ USD và địa điểm số 1 không có nhiều ý nghĩa về mặt tài chính, nhưng là cột mốc đập tan mọi nghi ngờ len lói đâu đấy trong cộng đồng về tài lãnh đạo và tầm nhìn xa trông rộng của Tim Cook khi ông lên nắm quyền điều hành Apple. Song, bất cứ doanh nhân thành đạt nào cũng hiểu rõ rằng, chỉ tài năng và nỗ lực không thôi là chưa đủ, và mốc lịch sử “ngàn đô” của “Táo khuyết” được thiết lập đảm bảo không chỉ nhờ hai nhân tố đấy.

Đằng sau mốc 1.000 tỷ USD của Apple là tài năng, nỗ lực... chiêu trò - ảnh 2

Apple từ lâu đã “nức tiếng” về tính…tiết kiệm và khả năng kinh doanh đại tài. Với 243 tỷ USD tiền mặt có sẵn trong tay và hơn 11 tỷ USD lợi nhuận mỗi quý, thật khó có thể chấp nhận việc sản phẩm “Táo khuyết” làm ra, đặc thù là phụ kiện sạc có độ bền kém hơn hẳn cáp và củ sạc tới từ 1 vài hãng khác như Samsung, HTC, LG. Triết lý “it just works” (tạm dịch: “Nó cứ thế mà vận hành tốt thôi”, được cố CEO Steve Jobs đưa ra khi miêu tả về tính tương thích và độ ổn định của 1 vài sản phẩm Apple) dường như đã bị vùi sâu dưới núi tiền mà doanh nghiệp đếm “mỏi tay không hết”. Không phải Apple thiếu tiền để làm ra sản phẩm bền, chỉ là nếu không cắt giảm 1 1 vàih triệt để mọi giá thành có thể bởi thế đồng thời không đưa ra 1 vài chọn lọc kiến trúc đầy tranh cãi như dưới đấy, con các con phố cán mốc 1.000 tỷ USD của “Táo khuyết” có lẽ vẫn còn xa phía trước mắt.

Cáp sạc đặc thù chóng hỏng

Đằng sau mốc 1.000 tỷ USD của Apple là tài năng, nỗ lực... chiêu trò - ảnh 3

Các sản phẩm phần cứng “cộp mác” Apple nhìn chung và iPhone nói riêng từ lâu đã nổi tiếng về độ bền. Phím bấm cũng như linh kiện trên 1 vài dòng iPhone rất lâu hỏng và thậm chí hãng còn hỗ trợ cập nhật phần mềm lên phiên bản iOS mới nhất đến tận 4, 5 năm sau khi mua thiết bị. Tuy nhiên, đi cộng có chúng là 1 vài phụ kiện sạc chẳng thể “dỏm” hơn. Cáp sạc iPhone và củ sạc MacBook luôn dẫn đầu về mật độ hỏng hóc. Nếu quý khách là người cẩn trọng và giữ được 1 vài phụ kiện này đủ lâu, chẳng sớm thì muộn quý khách sẽ cảm thấy dây sạc iPhone bong tróc, bị sờn lớp cao su phủ ngoại khu, bẻ gập và để lộ ra phần dây điện nội khu trông rất mất thẩm mỹ, thậm chí còn ảnh hưởng đến tính năng sử dụng. Với cục sạc MacBook dây sạc có thể bị đứt rời khỏi củ sạc. Mọi chuyện cũng không khá khẩm hơn khi người dùng tìm đủ mọi 1 vàih để cứu vớt sản phẩm đắt tiền của mình, dù là dùng băng dính 1 vàih điện cuốn quanh hay bọc quanh bằng dây lò xo chống đứt. Thực tế, hiện trạng cáp sạc hỏng quá phổ biến và rộng khắp đến mức Apple bị khởi kiện và buộc phải phát động chương trình thay thế sạc MacBook miễn phí nhiều năm trước. Lẽ dĩ nhiên, nếu muốn tiếp tục dùng chiếc iPhone X sang trọng và đắt đỏ của mình, quý khách chỉ còn 1 vàih mua bộ phụ kiện sạc mới có giá không hề rẻ, hoặc chuyển hẳn sang dùng sạc không dây có tốc độ lề mề.

Giấu chọn lọc hủy đăng ký thuê bao iTunes kỹ nhất có thể

Đằng sau mốc 1.000 tỷ USD của Apple là tài năng, nỗ lực... chiêu trò - ảnh 4

Bạn muốn hủy đăng ký dịch vụ nghe nhạc trả tiền Apple Music do bị dụ gia nhập từ đầu vì có 3 tháng miễn phí? Rất dễ làm. Đầu tiên chỉ cần chọn biểu tượng đầu người có vòng tròn hoàn toàn không được gắn mác vốn dĩ ban đầu dùng để hiển thị avatar. Sau đấy quý khách sẽ nhìn thấy 1 chọn lọc cho phép quản lý thuê bao có tên “Manage Subscriptions”, nhưng khi bấm vào, quý khách lại phải 1 lần nữa xác nhận chủ thuê bao trong mục “View Apple ID”. Chỉ sau khi xác nhận bằng khuôn mặt hoặc vân tay, quý khách mới có thể hủy đăng ký dịch vụ Apple Music. Thậm chí, quý khách phải trả thêm 30% có 1 số loại thuê bao nếu trả qua Apple vì hủy đăng ký dịch vụ trước hạn. Có nhiều người cho rằng Apple làm vậy là vì nguồn gốc bảo mật, tuy nhiên không điều gì lý giải được giao diện vô cộng rối rắm khó hiểu của “Táo khuyết”, vì nguyên nhân gì mà Apple không kiến trúc mục hủy đăng ký ở nơi dễ nhìn hơn và hiển thị đề nghị chính xác chủ tài khoản sau khi người dùng bấm nút hủy? Đây rõ ràng là 1 kiến trúc bóc lột quý khách tinh vi và có tính toán.

Bàn phím MacBook “đột tử”

Đằng sau mốc 1.000 tỷ USD của Apple là tài năng, nỗ lực... chiêu trò - ảnh 5

Hóa ra, Apple không xa lạ gì có kiện tụng, kể cả là từ phía người tiêu dùng. Bàn phím MacBook 1 vài phiên bản từ 2016 đã chuyển qua sử dụng 1 cơ chế mới do Apple tự kiến trúc có tên butterfly. Bàn phím butterfly switch cho cảm giác gõ nông và kém nảy, tuy nhiên “tính năng” quan trọng nhất kiến trúc này có lại cho người dùng là sự phiền toái. Bất kỳ hạt bụi nào lọt vào trong bàn phím, dù là nhỏ nhất cũng có thể khiến 1 phím bất kỳ tê liệt hoàn toàn. Người dùng nổi tiếng John Gruber đã gọi đấy là “Lỗi kiến trúc lớn nhất trong lịch sử Apple”. Bàn phím butterfly sau khi hỏng dù chỉ 1 phím vẫn đề nghị thay tất cả bàn phím và phải được tháo lắp rất phức tạp bởi 1 chuyên viên sửa chữa ở trọng điểm bảo dưỡng chính hãng. Tưởng tượng quý khách đang gõ dở 1 văn bản vô cộng quan trọng, thế rồi đột nhiên bàn phím MacBook dừng vận hành mà không có bất kỳ thông báo nào hiện ra, khởi động lại thiết bị không giải quyết được vấn đề và trời thì đã quá tối để có máy tính đi bảo dưỡng ở bất kỳ trọng điểm nào. Tệ Bên cạnh đấy, Apple đã phủ nhận hoàn toàn lỗi kiến trúc của mình và từ chối bảo dưỡng cho MacBook liệt bàn phím. Mãi cho đến khi làn sóng phẫn nộ trỗi dậy lên đến đỉnh điểm trước khi được hiện thực hóa bằng 1 đơn kiện lên tòa án, “Táo khuyết” mới chịu phát động chương trình sửa chữa bàn phím MacBook miễn phí và thậm chí ngay cả khi có máy đi sửa, quý khách vẫn không được nhận máy khác về dùng tạm và phải mất vài ngày không có thiết bị làm việc trước khi sửa xong MacBook.

Dừng lâu dài phí liên kết hỗ trợ 1 vài trang web

Đằng sau mốc 1.000 tỷ USD của Apple là tài năng, nỗ lực... chiêu trò - ảnh 6

Apple hưởng lợi rất lớn từ 1 “binh đoàn” 1 vài trang blog và website chuyên về sản phẩm của mình. Những trang web này thường được thành lập bởi cộng động người hâm mộ “Táo khuyết” và đăng tải nội dung theo hướng có lợi cho Apple. Tuy vậy, đầu tuần này Nhà sản xuất iPhone đã “đền ơn” cộng đồng người hâm mộ bằng 1 vàih tuyên bố sẽ dừng lâu dài chương trình trả phí liên kết – vốn là nguồn thu chính giúp cộng đồng blog này tồn ở và vận hành. Trước đấy, 1 vài blog và website nhận được 7% tiền hoa hồng từ Apple đổi lại việc họ bao gồm 1 vài các con phố link dẫn tới App Store trên trang của mình. Nhưng 1 vài năm trở lại đấy, Apple đã bắt đầu phân phối quảng cáo trên App Store, điều này đưa doanh nghiệp vào thế đối đầu tranh đua trực tiếp có cộng đồng người hâm mộ để tranh giành nhà quảng cáo. Và bởi vậy, tháng 10 tới đấy Apple sẽ chính thức dừng chương trình marketing liên kết mà 1 vài trang web review đồ Apple như TouchArcade hay AppShopper vẫn tùy thuộc vào để kiếm lợi nhuận, đồng nghĩa có việc khai tử 1 vài trang này. Bất kỳ đối thủ nào dù lớn hay nhỏ bị loại bỏ cũng là tin tốt, và Apple sẵn sàng giết chết cả 1 vài người từng giúp đưa mình lên đến cột mốc nghìn tỷ USD nếu điều đấy có lợi cho họ.

Cáp chuyển đổi – Địa ngục của người dùng, thiên các con phố của “Táo khuyết”

Đằng sau mốc 1.000 tỷ USD của Apple là tài năng, nỗ lực... chiêu trò - ảnh 7

Một vấn đề nữa Apple vấp phải trong công cuộc loại bỏ tất cả cổng kết nối, tiến tới tương lai hoàn toàn không dây của hãng đấy là dây cáp chuyển đổi. Rõ ràng, người dùng chẳng thể 1 sớm 1 chiều vứt hết tất cả phụ kiện của mình đi, từ máy ảnh tới tai nghe đắt tiền bởi chúng chẳng thể kết nối có MacBook vốn không có gì ngoài 1 cổng USB-C duy nhất. Việc phải mua thêm cáp chuyển đổi chỉ vì MacBook không có cổng kết nối hỗ trợ là thể hiện rõ ràng nhất của việc Apple bắt đầu bỏ rơi người dùng, hay chính xác hơn là “làm tiền quá đáng”. Một cáp chuyển từ cổng Thunderbolt 2 sang Thunderbolt 3 có giá 50 USD (tức gần 1,2 triệu đồng), còn nếu để mất cáp sạc chuyển từ cổng Lightning sang jack tai nghe 3.5, quý khách mất 9 USD (hơn 200 nghìn đồng) để mua lại. Apple đã nêu rất rõ quan điểm hướng tới tương lai không dây không cổng kết nối của mình, và hãng cũng không ngừng ra sức quảng bá về công nghệ không dây như tai nghe Bluetooth (mà Apple phân phối) hay cục sạc nhanh USB-C vốn dĩ phải được đấyng hộp cộng iPhone được hãng phân phối rời có giá cắt cổ. Thậm chí đến nghệ sĩ Grimes có mặt trong quảng cáo của chính doanh nghiệp Cupertino cũng không giấu nổi bối rối trước kiến trúc chẳng thể “Apple” hơn.

Trong video của mình, channel JerryRigEverything đã giải đáp kỹ về nguồn gốc sâu xa Apple loại bỏ jack tai nghe 3.5mm trên iPhone. Theo đấy, nếu bất kỳ nhà sản xuất âm thanh nào muốn tạo ra phụ kiện cho iPhone, họ buộc phải dùng cổng Lightning và vì cổng Lightning được Apple có, 1 vài doanh nghiệp trên sẽ phải trả tiền phí bản quyền cho “Táo khuyết”, hay còn gọi là “nước chảy chỗ trũng”.

Dù sao thì sau cộng, người tiêu dùng vẫn sẽ tiếp tục ủng hộ Apple vì sản phẩm doanh nghiệp làm ra thực sự có lại giá trị hoàn hảo. Nhưng trải nghiệm sử dụng “đồ Apple” mà Người khổng lồ ngàn tỷ USD có lại cho quý khách đã từ lâu sờn đi đáng kể, giống hệt 1 vàih mà chiếc cáp sạc iPhone phát triển thành xơ xác chỉ sau 1 thời gian ngắn sử dụng.

Bán ra sản phẩm có khoảng 1 vàih lợi nhuận siêu cao không còn là bí mật kinh doanh của Apple, nhưng trong bối cảnh doanh nghiệp chạm mức giá trị 1.000 tỷ USD, đấy có lẽ là thời điểm phù hợp để Người khổng lồ Mỹ nhìn nhận lại mô hình kinh doanh của mình, nỗ lực quan tâm tới người dùng hơn và bắt đầu cung cấp người dùng 1 vài sản phẩm đi kèm thực sự xứng đáng có số tiền bỏ ra, thay vì luôn sẵn hàng phân phối cho quý khách phụ kiện mới tinh mỗi khi phụ kiện gốc bị hỏng.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/