Danh sách bê bối dài dằng dặc của Uber

ICTnews – Kể từ khi thành lập đến nay, Uber dường như chưa bao giờ bình yên khi 1 số bê bối liên tục xuất hiện ngày này qua ngày nọ, tháng này qua tháng khác.

Uber đang trong tình thế nước sôi lửa bỏng do che giấu vụ xâm phạm dữ liệu khổng lồ 1 sốh đấy 1 năm. Dịch vụ gọi xe đã trả cho hacker 100.000 USD để che đậy vụ tấn công khiến 57 triệu người bị lộ dữ liệu cá nhân vào tháng 10/2016. Dù mãi đến tuần này, nạn nhân mới được biết, cựu CEO Travis Kalanick lại được cho là đã biết về vụ việc ngay sau khi xảy ra.

Đây không phải lần đầu chọn lọc của các người đứng đầu Uber khiến công ty khốn đốn. Bê bối của startup vô cộng phong phú, từ 1 số chiến lược kinh doanh trái luân thường đạo lý cho đến các tố cáo tấn công tình dục. Dưới đấy là danh sách scandal dài dằng dặc của Uber kể từ khi thành lập đến nay.

Tháng 10/2010

Theo New York Magazine, bê bối Thứ nhất của Uber đến ngay trước khi startup đổi tên từ UberCab thành Uber. 4 tháng sau khi công bố ở San Francisco, Ủy ban tiện ích công cộng California gửi đi lệnh cấm làm việc. 6 năm sau, số tài xế Uber ở đấy đã là gần 45.000, so có chỉ 2.026 taxi được cấp phép.

Tháng 1/2012

Uber cho biết cước phí sẽ tăng do nhu cầu di chuyển vào đêm Giao thừa. Tuy nhiên, mọi người vẫn tức giận vì buộc phải trả gấp 3 đến 6 lần so có bình thường.

Tháng 11/2012

Do đa số phương tiện giao thông công cộng tê liệt ở New York, nhu cầu đi Uber cũng tăng đột biến, dẫn đến giá cước tăng gấp đôi. Sau khi bị cáo buộc làm giá, công ty phải đưa về mức giá cũ nhưng vẫn trả gấp đôi cho tài xế.

Tháng 9/2013

Công dân Washington Bridget Todd đăng tin tweet về việc bị tài xế taxi túm cổ tay lôi ra khỏi xe vì “tội” “hôn gnười chồng da trắng”. Trong khi đây, lái xe này lại cho rằng Todd say xỉn và hành động mất kiểm soát, dẫn đến cuộc chiến giữa họ. Tờ Valleywwag đưa tin CEO Travis Kalanick thư điện tử cho nhóm truyền thông, đổ lỗi cho báo chí vì nghĩ Uber “lừa dối trước 1 số sự cố còn không xảy ra trong đời thực”.

Tháng 12/2013

Tài xế Uber đâm đơn kiện công ty, thay mặt cho 350.000 tài xế và cựu tài xế ở California và Massachusetts, khẳng định họ nên được đối xử như nhân viên chứ không phải người làm hợp đồng. Nếu xem lái xe như nhân viên, Uber phải trả lương bổng tối thiểu và cung cấp 1 số lợi ích căn bản như bảo hiểm y tế.

Tháng 1/2014

Theo Valleywag, nhân viên Uber đâyng giả làm hành khách, tạo tài khoản Gett có mục đích duy nhất là gọi rồi hủy chuyến, khiến 1 số tài xế đang khiến cho dịch vụ đối thủ Gett tốn thời gian, nhận được ít chuyến hơn. Tờ này cho rằng 1 số lãnh đạo cao cấp của Uber ở New York cũng có liên quan đến kế hoạch, trong khi cố thuyết phục họ về khiến cho Uber. Vào thời điểm ấy, Uber gọi chiến lược là “phương pháp phân phối hàng” phát triển thành “hung hăng”.

Cũng trong tháng 1/2014, Pando đưa tin 1 tài xế Uber xúc phạm hành khách từng phạm tội trong quá khứ và từng có thời gian ngồi tù.

Tháng 8/2014

Trang công nghệ The Verge dưa tin Uber đa sở hữu cho các nhân viên hợp đồng thẻ tín dụng và tel như 1 phần trong nỗ lực tinh vi nhằm làm suy yếu Lyft và 1 số đối thủ khác. Với phương pháp tương tự như trường hợp của Gett, Uber lợi dụng nó như chiến lược để quấy nhiễu 1 số dịch vụ gọi xe.

Tháng 10/2014

Chi nhánh Uber ở Pháp tung ra chương trình khuyến mãi, ghép đôi bạn có 1 số tài xế “nóng bỏng”. Sau khi bị la ó, chương trình ngay tức thì bị khai tử.

Tháng 11/2014

BuzzFeed đưa tin Emil Michael, khi ấy là Phó Chủ tịch kinh doanh Uber, gợi ý Uber đến điều tra góc tối của 1 số phóng viên theo dõi Uber. Hành động đây có thể giúp Uber chống lại báo chí. Sau này, ông Michael phải xin lỗi vì đưa ra bình luận bởi thế và khẳng định nó không phản ánh quan điểm của ông hay Uber.

Tháng 12/2014

Uber bị cấm làm việc ở Ấn Độ sau khi 1 hành khách cho biết cô bị đưa đến khu vực hẻo lánh và cưỡng bức.

Tháng 5/2015

Theo The Verge, Uber đã mồi chài tối đa 50 người từ phòng thí nghiệm người máy danh tiếng của Carnegie Mellon, trong đây có nhiều nhân vật cao cấp. Đây là số lượng người nghỉ việc cộng khi bất thường, chiếm dao động 1/3 số nhân viên.

Tháng 6/2015

Quan chức Pháp bắt đầu điều tra Uber, trong khi tài xế taxi biểu tình phản đối 1 số nỗ lực của công ty trong việc mở rộng dịch vụ giá rẻ UberPOP. Họ gọi Uber là “chủ nghĩa khủng bố kinh tế” vì cước phí thấp hơn, giờ làm việc linh hoạt và 1 sốh mà Uber hoạt động ngoài khuôn khổ luật pháp. UberPOP đã bị ngừng làm việc ở nước này.

Tháng 1/2016

Tháng 11/2014, BuzzFeed cho biết Uber đã theo dõi 1 trong 1 số phóng viên của mình bằng công cụ có tên “God View”, cho phép họ theo dấu 1 số xe và xem tài liệu tài xế. Uber đã phải thỏa thuận có Tổng chưởng lý New York, chấm dứt làm việc của God View. Công ty bị phạt 20.000 USD vì không tiết lộ vụ rò rỉ dữ liệu, ngoài ra xóa tài liệu thu được từ việc theo dõi và giới hạn 1 số nhân viên có thể sử dụng công cụ.

Tháng 2/2016

Uber chấp nhận trả 28,5 triệu USD cho 25 triệu hành khách sau 2 vụ kiện liên quan đến việc công ty khiến bạn hiểu nhầm về 1 số quy định an toàn. Như 1 phần của vụ dàn xếp, Uber phải ngừng sử dụng 1 số cụm từ như “danh tiếng ngành” hay “cao cấp tốt nhất” khi miêu tả về quy trình xét duyệt hồ sơ tài xế của mình.

Cũng trong tháng này, lái xe Uber Jason Dalton bị tố cáo bắn 8 người ở Michigan. Dalton không có hồ sơ phạm tội và đã vượt qua vòng kiểm tra của Uber. Tên này cũng được xếp hạng “tốt” trên áp dụng.

Tháng 5/2016

Bất chấp nỗ lực của Uber và Lyft chống lại phương pháp lấy dấu vân tay tài xế khi kiểm tra nhân thân, các người bỏ phiếu vẫn ủng hộ luật này. Kết quả là Uber rút khỏi Austin, Texas.

Tháng 8/2016

Vào tháng 4, Uber thông báo đã đạt thỏa thuận trong vụ kiện có tài xế California và Massachusetts có giá 84 triệu USD. Tuy nhiên, thẩm phán Edward Chen đã bác bỏ điều này.

Tháng 12/2016

Kalanick thông báo gia nhập ban cố vấn kinh tế của Tổng thống Donald Trump cộng 1 số lãnh đạo công ty khác. Quyết định dẫn đến làn sóng phản đối #DeleteUber của nhiều bạn. Theo báo cáo, Uber mất hơn 200.000 người dùng chỉ trong 1 cuối tuần.

Tháng 2/2017

Cựu kỹ sư từng làm việc ở Uber đăng bài blog dài nói về việc bị xâm phạm tình dục và đối xử bất bình đẳng giới. Susan Fowler khẳng định 1 quản lý đã đề nghị quan hệ có cô nhưng khi cô báo cáo lên phòng nhân sự, đơn khiếu nại lại bị bãi bỏ chỉ vì người quản lý kia có thành tích tốt. CEO Uber Kalanick ngay tức thì điều tra 1 số cáo buộc của Fowler, công ty cũng thuê 1 bên về điều tra độc lập văn hóa làm việc công ty.

Tháng 2/2017

Waymo, công ty xe tự lái của Alphabet, tố cáo Uber sử dụng công nghệ ăn cắp trong quá trình phát triển xe tự hành. Đơn kiện khẳng định 1 nhóm 1 số cựu kỹ sư Google đã lấy trộm kiến trúc cảm biến laser của Waymo, thành lập công ty riêng rồi phân phối mình cho Uber.

Cũng trong tháng này, Bloomberg xuất bản đoạn video cho thấy Kalanick cãi nhau có tài xế Uber về cước phí. Sau đây, CEO Uber đã phải đưa ra lời xin lỗi và tìm sự giúp đỡ về 1 sốh quản lý.

Tháng 3/2017

New York Times tiết lộ Uber bí mật qua mặt 1 số nhà chức trách trong 1 năm có công cụ Greyball, độc đáo vào thời điểm khi họ muốn cấm dịch vụ này. Công cụ thu thập dữ liệu từ áp dụng Uber để xác định và lẩn trốn quan chức ở 1 số đô thị như Boston, Paris, Las Vegas.

Cùng khi này, 5 lãnh đạo Uber ra đi trong chưa đầy 1 tháng, bao gồm cả Phó Chủ tịch kỹ thuật Amit Singhal. Ngoài ra, việc Kalanick ghé thăm 1 quán bar karaoke “trá hình” ở Hàn Quốc cũng được phanh phui.

Tháng 4/2017

New York Times đưa tin CEO Apple Tim Cook tố Uber vi phạm điều khoản App Store và dọa gỡ áp dụng khỏi chợ. Uber đã sở hữu đoạn mã có thể xác định 1 số tel cụ thể ngay cả sau khi chúng bị xóa dữ liệu.

Tháng 5/2017

Uber tiết lộ 1 lỗi kế toán khiến họ trả lương bổng thấp hơn cho tài xế New York trong nhiều năm. Uber nói sẽ hoàn lại “hàng trăm triệu” USD cho họ, bởi thế trung bình mỗi người được nhận dao động 900 USD.

Tháng 6/2017

Uber sa thải hơn 20 nhân viên sau cuộc điều tra nội bộ. Công ty nói đã nhận được 215 khiếu nại về hành vi bất hợp lý ở nơi làm việc, tỉ lệ cao nhất là về phân biệt đối xử, quấy rối tình dục và hành vi không chuyên nghiệp.

Ngày 7/6, Uber đuổi việc 1 lãnh đạo cao cấp vì lấy đi hồ sơ y tế của nạn nhân bị cưỡng bức ở Ấn Độ và cho 1 số quan chức khác xem. Cũng trong tháng này, Emil Michael và 1 cánh tay phải của Kalanick bị buộc thôi việc, tăng số lượng quan chức rời khỏi Uber tăng lên cả tá.

Tháng 7/2017

Kalanick được cho là có kế hoạch quay lại địa điểm CEO Uber chỉ sau 1 tháng từ chức dưới sức ép của cổ đông. Ông nói có vài người trong công ty rằng muốn trở thành Steve Jobs thứ hai, trở về công ty do mình sáng lập. Dù vậy, kế hoạch ngay tức thì bị ban quản trị dập tắt.

Tháng 8/2017

Thời báo Phố Wall đưa tin 1 số quan chức Uber Singapore đã biết về vụ triệu hồi xe hãng Honda Vêzl tháng 4/2016 nhưng vẫn tiếp tục cho tài xế thuê xe mà không sửa lỗi. hãng Honda phải thu hồi xe vì nguy cơ gây cháy.

Tháng 9/2017

Uber mất quyền làm việc ở Anh vì 1 sốh tiếp cận của công ty đối có 1 số tài xế, hồ sơ y tế, kiểm tra an toàn và việc dùng phần mềm Greyball để qua mặt 1 số quan chức.

Tháng 8/2017

Bộ Tư pháp Mỹ tuyên bố điều tra liệu Uber có vi phạm luật hối lộ nước ngoài hay không. Luật này cấm 1 số cá nhân và tổ chức trả tiền cho quan chức quốc tế để được kinh doanh hoặc duy trì kinh doanh. Theo Bloomberg và Reuters, công ty đã đút lót ở Indonesia, Malaysia…

Tháng 11/2017

Mới đấy nhất, Bloomberg đưa tin Uber trả 100.000 USD cho hacker để che giấu vụ tấn công mạng làm lộ dữ liệu 57 triệu bạn và tài xế. Dù vụ việc xảy ra năm 2016, nó chỉ được công khai sau khi Uber đăng blog nói về sự cố đầu tuần này. Cựu CEO Travis Kalanick được cho là đã biết về vụ tấn công 1 tháng sau khi xảy ra.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/