Đánh thuế nhà đất sẽ xảy ra tình trạng “thuế chồng thuế”

Hiệp hội bất động sản TP.HCM lo ngại Luật Thuế tài sản nếu được ban hành sẽ tác động rất lớn đến giá cả trên phân khúc, làm sụt giảm chuyển nhượng và người tiêu dùng sẽ gánh chịu hiện trạng “thuế chồng thuế”.

Về yêu cầu thi công dự án Luật Thuế tài sản của Bộ Tài chính, trong có đối tượng chịu thuế là tài sản nhà ở và đất ở, ngày 15/4 ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA) đã có ý kiến về vấn đề này.

Ông Lê Hoàng Châu cho hay, Luật Thuế tài sản được tiến hành ở nhiều nước trên thế gới và đây cũng là nguồn thu quan trọng cho ngân sách địa phương. Nước ta giai đoạn này chưa thu thuế nhà ở mà chỉ thu thuế sử dụng đất phi nông nghiệp, trong đây có đất ở. Mức thuế người dân phải nộp nói chung là thấp vì được tính theo bảng giá đất từng địa phương.

Tuy nhiên, ông Châu cho rằng điểm khác biệt căn bản là ở 1 số nước đất đai thuộc có tư nhân, không có khoản thu “tiền sử dụng đất” như nước ta. Đây không phải là 1 sắc thuế vì nó được quy định bởi Luật Đất đai.

HoREA quan ngại nếu đánh thuế nhà ở sẽ xảy ra hiện trạng “thuế chồng thuế”.

Về 1 sốh tính tiền sử dụng đất như giai đoạn này, ông Lê Hoàng Châu cho rằng 1 sốh tính này đang tạo cơ chế xin – cho, nhũng nhiễu và nhiều công ty phải mất nhiều thời gian để đã đi vào vận hành thủ tục hành chính này. Tiền sử dụng đất đang chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu chi phí nhà ở, như chiếm dao động 10% chi phí căn hộ cao tầng chung cư; 30% trong chi phí nhà phố và 50% trong chi phí villa.

“Việc thi công dự án Luật Thuế tài sản cần đi cùng có sửa đổi chính sách bán hàng và cơ chế tính tiền sử dụng đất theo hướng quy định đây là sắc thuế, được tính dựa trên vận hành chuyển mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất ở, có thuế suất từ 10% – 15% hoặc theo phần trăm tính trên bảng giá đất do UBND cấp tỉnh ban hành và được điều chỉnh theo từng năm”, ông Châu nêu quan điểm.

Theo Chủ tịch HoREA, Luật Thuế tài sản được ban hành thời điểm này sẽ tác động rất lớn đến phân khúc địa ốc lẫn người tiêu dùng. Ông quan ngại Luật Thuế tài sản sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến mặt bằng giá cả của phân khúc, làm giảm chuyển nhượng vì nhà đầu tư thứ cấp không còn mặn mà và nhất là người tiêu dùng, họ sẽ gánh chịu hiện trạng thuế chồng thuế bởi vừa phải nộp tiền sử dụng đất vừa phải nộp thuế tài sản.

“Dự án Luật Thuế tài sản của Bộ Tài chính đề xuất tiến hành thuế suất 0,4% đối có nhà ở có giá trị từ 700 triệu đồng trở lên là chưa thoả đáng, nên tiến hành 0% cho nhà ở có giá trị từ 1 tỷ đồng trở xuống để tạo điều kiện cho người có lương trung bình thấp có nhà ở”, Chủ tịch HoREA kiến nghị.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/