Đánh thuế nhà từ 700 triệu: Người nghèo vay mua nhà tiền tỷ, thuế đánh có chừa ai?

Nhiều ý kiến công ty phản ứng trước đề xuất đánh thuế nhà trên 700 triệu đồng của Bộ Tài chính vì cho rằng đề xuất bất hợp lý, sẽ ảnh hưởng mạnh tới phân khúc BDS và nhất là đánh thuế cả tới một số đối tượng lương bổng thấp…

Đề xuất đánh thuế tài sản đối có nhà ở của Bộ Tài chính có thuế suất 0,4% đối có ngôi nhà có giá trị trên 700 triệu đồng mỗi ngày 1 “nóng” khi nhận được nhiều ý kiến từ chuyên gia đến người dân, công ty.

Theo đó, có đề xuất thu thuế tài sản hàng năm theo một sốh mà Bộ Tài chính đề xuất thì có căn nhà được tính giá trị 1,7 tỷ đồng, 1 năm người dân sẽ phải nộp thuế tài sản có thuế suất 0,4% cho phần giá trị trên 700 triệu đồng, là 4 triệu đồng/năm.

Nhiều ý kiến công ty phản đối đề xuất đánh thuế nhà trên 700 triệu đồng của Bộ Tài chính vì cho rằng bất hợp lý. Ảnh: Minh Thư

Đang sinh sống trong 1 căn hộ chung cư chung cư tòa HH1A của khu thành thị Linh Đàm, anh Nguyễn Văn Minh cho biết, gia đình anh mua căn hộ chung cư 70m2 có giá gần 1,3 tỷ đồng một sốh đó mấy năm nhưng vẫn chưa trả hết nợ nần cho người thân và ngân hàng thì nay đề xuất đóng thuế tài sản hàng năm khiến anh vô cộng lo lắng.

“Cố gắng lắm vợ chồng tôi mới mua được căn hộ chung cư chung cư giá rẻ, khi mua đã phải đóng đủ thứ tiền nào thuế VAT, thuế trước bạ để làm sổ đỏ, kể cả tiền thuế sử dụng đất mà chủ đầu tư phải chịu cũng được phân bổ vào giá bán nhà cho chúng tôi… nay lại đưa ra thêm thuế tài sản nữa thì người dân nghèo sao chịu nổi?”, anh Minh nói.

Là chủ của nhiều dự án nhà ở, thảo luận có PV Infonet, ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Dầu khí Toàn Cầu (GP – Invest) nói thẳng: Đánh thuế nhà trên 700 triệu đồng thì có giá đất giai đoạn này thì toàn bộ nhà ở Hà Nội chả có nhà nào là không phải chịu thuế tài sản.

Ông Hiệp cho rằng, đề xuất mức đánh thuế 700 triệu đồng là quá thấp bởi giai đoạn này chung cư giá rẻ ở Hà Nội đều trên 1 tỷ đồng; kể cả nhà ở xã hội cũng có giá tầm 15 triệu đồng mỗi mét vuông thì căn nhà có qui mô nhỏ chỉ 50m2 thì cũng có trên 700 triệu rồi nên đưa ra đánh thuế nhà trên 700 triệu đồng là bất hợp lý.

“Thông cảm có Bộ Tài chính là đơn vị quản lý ngân sách của nhà nước nên khi nào lo lắng thiếu hụt nên phải có giải pháp để tăng nguồn thu. Tuy nhiên, cần đặt câu hỏi có nên đánh thuế khi này hay không khi trong bối cảnh giai đoạn này mình đang gắng sức giảm thuế cho công ty như thuế lương bổng công ty, thuế lương bổng cá nhân giai đoạn này cũng khá cao, gần bằng một số nước phát triển… Nếu đánh thuế tài sản nữa mà đại bộ phận người dân có nguồn lương bổng từ công ty, từ tiền lương bổng thành ra thuế chồng thuế, người dân thấy được gánh nặng về thuế”, Chủ tịch HĐQTGP – Invest nói.

Mặt khác, theo ông Hiệp, thuế tài sản sẽ chạm tới lĩnh vực BDS không chỉ đối có người mua nhà để ở, mà cả đối tượng mua để đầu tư, đảm bảo sẽ giảm sút, gặp khó.

“Vậy có nên đưa ra thuế tài sản hay không? Quốc hội và Chính phủ cần cân nhắc xem vì nó hạn chế việc sản xuất cũng như sức mua của phân khúc. Trong bối cảnh phân khúc BDS vừa bình phục, kinh tế đang phát triển thì có nên đánh thuế nhà đất hay không?…” ông Hiệp đặt nhiều câu hỏi.

Cũng cho rằng không nên tiến hành đánh thuế tài sản ở ngôi nhà Thứ nhất, ông Vũ Kim Giang, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Bất động sản Hải Phát đưa ý kiến, nếu đánh thuế nhà từ ngôi nhà thứ 2 sẽ hợp lý hơn.

Theo ông Giang, người dân mua nhà Thứ nhất để ở chỉ mong được Nhà nước hỗ trợ. Việc đánh thuế nhà ngay từ căn nhà Thứ nhất đảm bảo sẽ ảnh hưởng tới phân khúc BDS, nhất là phân khúc trung cấp và đẳng cấp.

Trong khi đó, lãnh đạo 1 công ty khác đặt câu hỏi: Vì sao Bộ Tài chính lại đưa ra con số trên 700 triệu đồng để đánh thuế tài sản có nhà ở? Trong khi, có gói cho vay hỗ trợ 30.000 tỷ đồng của Chính phủ dành cho người lương bổng thấp cũng đã đưa ra mức hỗ trợ cho căn nhà có giá trị tới 1,05 tỷ đồng. Như vậy, vô hình chung, Bộ Tài chính đề xuất mức thu thuế nhà tới đại bộ phận người dân, kể cả đối tượng lương bổng thấp, gặp khó trong xã hội. Đó là vô lý, 1 chính sách bán hàng thuế vô cộng bất cập.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/