Đầu tư nước ngoài của Viettel đạt doanh thu hơn 38.000 tỷ đồng

Năm 2017, doanh thu đầu tư nước ngoài gồm doanh thu của Viettel Global và phân khúc Peru đạt hơn 38.000 tỷ đồng tức là đạt gần 1,7 tỷ USD, tăng hơn 38% so có năm 2016, gấp hơn 9 lần so có mức tăng trưởng bình quân của ngành viễn thông toàn cầu
Thương hiệu Viettel ở Timor Leste.

Trong đó, một số phân khúc mới của Viettel ở châu Phi và châu Mỹ tiếp tục có sức tăng trưởng mạnh mẽ. Nổi bật là Viettel Cameroon tăng 103%, Viettel Mozambique tăng 79,03%, Viettel Peru tăng 37%. Riêng quý 4/2017, doanh thu từ đầu tư quốc tế của Viettel tăng trưởng 40% so có cộng kỳ.

Lễ khai trương cuộc gọi Thứ nhất của Mytel.

Hiện ở, Viettel là doanh nghiệp Việt Nam duy nhất có doanh thu từ nước ngoài vượt ngưỡng 1 tỷ USD. Tổng số bạn sử dụng viễn thông ở nước ngoài của Viettel đến cuối năm 2017 đạt hơn 43 triệu, tăng 15% so có năm trước đó, gấp 5 lần trung bình địa cầu ở mức ~3%, một số khu vực khác như châu Phi ~6%; châu Mỹ 3%; châu Á 3%.

Mặc dù tập trung nhiều nguồn lực cho phân khúc lớn mới đi vào vận hành như Tanzania và thi công hạ tầng mạng lưới cho phân khúc Myanmar nhưng có kết quả kinh doanh có tăng trưởng nổi bật ở nhiều phân khúc nước ngoài, năm 2017, đầu tư quốc tế của Viettel đã có lợi nhuận dương. Kể từ khi đầu tư nước ngoài đến hết năm 2017, tổng số tiền lũy kế chuyển về Việt Nam từ một số phân khúc của Viettel là 1,3 tỷ USD.

Người dân đổi sim 4G ở Telemor.

Nguyên nhân quan trọng đóng góp vào việc tăng trưởng doanh thu đầu tư nước ngoài rất cao của Viettel trong năm 2017 là việc tiên phong cung cấp 4G ở 7/10 phân khúc nước ngoài, đem lại tăng trưởng lên đến 20% cho doanh thu trung bình trên từng bạn (ARPU). Bên cạnh đó, việc đưa một số biện pháp viễn thông, áp dụng CNTT tới cho một số doanh nghiệp lớn, chính phủ ở nhiều phân khúc cũng đã đem lại tăng trưởng doanh thu cao cho Viettel ở phân khúc quốc tế. Trong năm 2017, tổng doanh thu từ một số dự án CNTT và kênh truyền mà Viettel thực hiện có Chính phủ một số nước đã tăng gần 6 lần so có cả năm 2016.

Bitel là thương hiệu quen thuộc có người dân Peru.

Năm 2018, vận hành đầu tư nước ngoài của Viettel đặt mục tiêu duy trì lợi nhuận dương và tăng trưởng 32% so có thực hiện năm 2017; tăng trưởng bạn là 16% so có năm 2017, đưa tổng số lượng bạn ở nước ngoài đạt 50 triệu. Về doanh thu, một số phân khúc đặt mục tiêu tăng trưởng rất cao như: Viettel Tanzania 70%, Burundi 21%, Viettel Peru 20%.

Hiện Tập đoàn Viettel đã kinh doanh ở 11 quốc gia trên địa cầu là Việt Nam, Campuchia, Lào, Đông Timor, Haiti, Peru, Mozambique, Cameroon, Burundi, Tanzania và Myanmar. Trong đó, Viettel đang giữ địa điểm số 1 về thị phần ở 5/10 phân khúc quốc tế; toàn bộ một số quốc gia đã kinh doanh 3 năm đều có lãi. Nhờ việc mở rộng đầu tư ra quốc tế và giữ thị phần cao ở Việt Nam, Tập đoàn Viettel đã lọt vào danh sách 30 tập đoàn viễn thông có số lượng bạn lớn nhất địa cầu.

Trong quý II/2018, Viettel sẽ chính thức khai trương, cung cấp dịch vụ ở phân khúc Myanmar. Myanmar là phân khúc thứ 11 mà Viettel đầu tư trên 03 châu lục, đó cũng là phân khúc tiềm năng và chủ lực của Viettel trong các năm tới.

Bitel – Thương hiệu Viettel ở Peru.

(*) Peru là phân khúc trực thuộc Tập đoàn Viettel theo đề nghị của Chính phủ Peru khi cấp phép vận hành. Do đó, kết quả kinh doanh của phân khúc này không có trong báo cáo tài chính hợp nhất của Viettel Global.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/