Đầu tư thêm 2 tỷ USD, thay CEO, Alibaba đang “thao túng” Lazada?

ICTnews – Vừa qua Alibaba đã tiếp tục đầu tư thêm 2 tỷ USD – tăng có cổ phần lên đến 83% ở Lazada. Với danh nghĩa thúc đẩy tăng trưởng và kết nối kinh doanh nhưng dường như Alibaba đang cố tình “thâu tóm” nhà bán lẻ Đông Nam Á này.

Có vẻ như Alibaba đang tăng sự kiểm soát của mình vào Lazada – doanh nghiệp thương mại điện tử lớn nhất Đông Nam Á khi vừa qua đã đầu tư thêm 2 tỷ USD vào nhà bán lẻ này, đồng thời thay thế 1 CEO mới đã điều hành ở Alibaba từ lâu.

Lần Thứ nhất Alibaba rót vốn vào Lazada là vào tháng 4/2016 khi mua 51% cổ phần có giá 1 tỷ USD và tiếp tục tăng thêm 1 tỷ USD nữa vào mùa hè năm ngoái để tăng có lên 83%. Tính đến thời điểm này, Alibaba đã đầu tư 4 tỷ USD trên danh nghĩa “đẩy nhanh kế hoạch tăng trưởng” và giúp kết nối kinh doanh.

Thời gian qua, cũng có rất nhiều bằng chứng về mối quan hệ “mật thiết” giữa Alibaba và Lazada. Khi mà cuối năm ngoái Alibaba đã thay vị lãnh đạo của Lazada bằng Giám đốc điều hành của chính mình trên phân khúc Taobao ở khu vực Đông Nam Á. Năm 2012, Alibaba cũng từng bổ nhiệm Giám đốc mới Lucy Peng thay cho Max Bittner – người đã từng là chủ có của Rocket Internet (doanh nghiệp mẹ của Lazada).

Peng là 1 trong 12 thành viên chủ chốt ban đầu khi sáng lập ra Alibaba, đã từng là Chủ tịch của Lazada và là CEO của Ant Financial – doanh nghiệp liên kết fintech có Alibaba. Sau lễ bổ nhiệm Giám đốc cũ Bittner của Lazada vẫn sẽ làm việc có tư nhữngh là “cố vấn đẳng cấp của Tập đoàn Alibaba” trong những dự án chiến lược tương lai và những thời cơ mở rộng ra phân khúc quốc tế.

Nếu như nhìn về tổng thể, Alibaba từng “cứu vớt” Lazada khi đầu tư vào doanh nghiệp này đúng thời điểm kinh doanh trên đà hết vốn. Nhưng trên thực ở Đông Nam Á là phân khúc thương mại điện tử tranh giành gay gắt và nguy cơ thua lỗ rất cao.

Cụ thể như Amazon đã từng lấn sân vào Singapore vào năm ngoái và Việt Nam trong năm nay. Trong khi đây, ở Singapore khi đây nhà bán lẻ trực tuyến Shopee đã là thành viên tròn 2 tuổi thuộc ngân hàng Sea – từng huy động được vốn 1 tỷ USD trong IPO năm ngoái.

Không chỉ giới hạn nhữngh Lazada tiếp cận phân khúc Đông Nam Á mà Alibaba còn đầu tư 1,2 tỷ USD vào doanh nghiệp Tokopedia để tranh giành có Lazada ở Indonesia – nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á và là nước đông dân thứ tư trên địa cầu.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/