Dẹp loạn sốt đất, đến lượt Khánh Hòa ra lệnh khẩn

Các huyện Phú Quốc (Kiên Giang), Vân Đồn (Quảng Ninh) và UBND tỉnh Khánh Hòa lần lượt đã có lệnh tạm dừng việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất… để ngăn chặn hiện trạng bất ổn trên phân khúc BDS.
Các huyện Phú Quốc (Kiên Giang), Vân Đồn (Quảng Ninh) và UBND tỉnh Khánh Hòa lần lượt đã có lệnh tạm dừng việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất… (Ảnh minh họa)

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có công văn chỉ đạo Sở tài nguyên và Môi trường về việc tạm dừng chuyển đổi mục đích sử dụng đất ở đặc khu kinh tế Bắc Vân Phong.

Theo đó, công văn nêu rõ: “Giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp Sở Tư pháp, Sở thi công, Ban quản lý Khu Kinh tế Vân Phong và UBND huyện Vạn Ninh tham mưu, dự thảo Văn bản của UBND tỉnh chỉ đạo tạm dừng việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất, tách thửa, chuyển nhượng quyền sử dụng đất trên địa bàn huyện Vạn Ninh cho đến khi quy hoạch chung thi công Đơn vị Hành chính – Kinh tế đặc trưng Bắc Vân Phong được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt”.

UBND tỉnh Khánh Hòa cũng yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường báo cáo UBND tỉnh trong ngày 9/5.

Động thái siết chặt phân khúc BDS nhằm ngăn chặn hiện trạng chuyển nhượng, “thổi” giá đất cũng đã được UBND huyện Phú Quốc (Kiên Giang) có công văn vào ngày 2/5 chỉ đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường tạm dừng chuyển đổi mục đích sử dụng đất đối có một số trường hợp phân lô, tách thửa có tổng diện tích dưới 500m2 trên địa bàn huyện.

Theo phân tích, việc phân lô, tách thửa ở Phú Quốc thời gianqua diễn ra phức tạp. Nhiều công ty, công ty, cá nhân tự quảng cáo một số khu phân lô, tách thửa là một số dự án dân cư, nhiều người dân mua và chuyển đổi mục đích sử dụng đất để áp dụng thi công, dẫn đến công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực đất đai, quản lý thi công gặp nhiều gặp khó.

Cùng có đó, ngày 3/5, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh cũng đã yêu cầu tạm dừng một số vận hành chuyển đổi mục đích sử dụng đất; chuyển nhượng, thế chấp quyền sử dụng đất… trên địa bàn huyện đến khi quy hoạch chung thi công theo định hướng là đơn vị hành chính kinh tế đặc trưng được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Trước đó, Bộ Xây dựng đã có văn bản gửi UBND một số tỉnh Quảng Ninh, Khánh Hòa và Kiên Giang, yêu cầu quản lý, ổn định phân khúc BDS, tránh đầu cơ, tạo bong bóng bởi đó là một số địa phương được chọn để thi công mô hình đặc khu kinh tế Thứ nhất trong cả nước.

3 đặc khu kinh tế này là Vân Đồn (Quảng Ninh), (Bắc Vân Phong) ở Khánh Hòa và Phú Quốc ở Kiên Giang. Bộ đã yêu cầu 3 tỉnh kiểm tra, nắm tình hình, làm rõ lý do gây biến động phân khúc. Ngoài ra, cần thanh tra, xử lý nghiêm một số trường hợp vi phạm pháp luật về đất đai, pháp luật về kinh doanh BDS và triển khai một số giải pháp cần thiết để ổn định phân khúc.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/